Hé lộ 'nhân tố bí ẩn' trong bê bối đấu thầu đăng cai World Cup 2006

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cựu Chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB) Theo Zwanziger tiếp tục gây 'bão' trong dư luận bóng đá thế giới khi tuyên bố một khoản tiền đã được hối lộ cho cựu quan chức FIFA có bí danh 'E16' để giúp Đức giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2006.

(TNO) Cựu Chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB) Theo Zwanziger tiếp tục gây 'bão' trong dư luận bóng đá thế giới khi tuyên bố một khoản tiền đã được hối lộ cho cựu quan chức FIFA có bí danh 'E16' để giúp Đức giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2006.

Hé lộ 'nhân tố bí ẩn' trong bê bối đấu thầu đăng cai World Cup 2006 - ảnh 1Ông Zwanziger đã tung ra một "quả bom" nhắm vào vụ bê bối đấu thấu đăng cai World Cup 2006 - Ảnh: AFP

Theo AFP, Zwanziger đã cung cấp cho tờ Bild của Đức một danh sách những quan chức nhận hối lộ mà ông tin chắc rằng khoản tiền 250.000 USD được chuyển cho cưu Chủ tịch LĐBĐ Châu Đại Dương Charles Dempsey vào đêm trước cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2006 diễn ra vào tháng 12.2000. Ông Dempsey người gốc Scotland sinh ra ở New Zealand và đã qua đời vào năm 2008 được xem nhân vật trung tâm của nghi án bê bối tham nhũng chạy đua quyền đăng cai World Cup 2006, sự kiện mà Đức giành chiến thắng.

Zwanziger (người từng giữ chức Chủ tịch DFB từ năm 2006 - 2012 và thành viên Ban chấp hành FIFA từ năm 2011 - 2015). Hãng tin Deutsche Well (Đức) cho biết tài liệu trên bị rò rỉ sau sự sụp đổ của Công ty tiếp thị thể thao Thụy Sỹ (ISL), đơn vị dính đến bê bối hối lộ quan chức FIFA để giành quyền tiếp thị, bản quyền truyền hình, bán vé trong quá khứ.

Mặc dù ông Dempsey không có tên danh sách nhận tiền hối lộ nhưng một khoản tiền 250.000 USD được chuyển cho một người vô danh có bí danh “E16”. Tuy nhiên, ông Zwanziger kiên quyết “E16” chính là Dempsey. Tháng trước, trong cuốn sách có tựa đề “The Dirty Game: Uncovering the Scandal at FIFA” của nhà báo điều tra Andrew Jennings vừa được phát hành có đề cập đến cáo buộc Dempsey đã nhận khoản tiền 250.000 USD để không bỏ phiếu cho Nam Phi giúp Đức giành chiến thắng cuối cùng.

Hé lộ 'nhân tố bí ẩn' trong bê bối đấu thầu đăng cai World Cup 2006 - ảnh 2Ông Dempsey được cho là nhân vật mấu chốt trong vụ bê bối này - Ảnh: Reuters

Ở cuộc bỏ phiếu này, sau khi bỏ phiếu cho Anh ở 2 vòng đầu, cựu quan chức của bóng đá Châu Đại Dương bỏ phiếu trắng ở vòng cuối cùng và Đức đánh bại Nam Phi với số phiếu 12-11, kết quả phá hoại “âm mưu” của Chủ tịch Sepp Blatter muốn đưa World Cup đến châu lục đen.

Ông Dempsey sau đó phủ nhận việc nhận hối lộ mà tiết lộ rằng bị đe dọa bởi “ảnh hưởng lợi ích châu Âu” về việc nếu bỏ phiếu cho Nam Phi thì sẽ có “tác dụng phụ” cho châu Đại Dương. LĐBĐ châu Đại Dương cũng ủng hộ quan điểm của ông Dempsey khi cho rằng cựu quan chức này vốn là một triệu phú, sở hữu những tài sản lớn nhờ kinh doanh nên không phải “bán” mình chỉ vì 250.000 USD.

Trước đó, DFB bác bỏ cáo buộc Ủy ban đấu thầu của quốc gia này đã lập một “quỹ đen” 6,7 triệu euro (khoảng 7 triệu USD) để chi trả cho các khoản “mờ ám” trong cuộc vận động hành lang giúp Đức đăng cai World Cup 2006. Bê bối này hiện đang được các công tố viên nhà nước ở Frankfurt điều tra.

Ở diễn biến khác, cơ quan chức năng Anh hôm 27.10 cho biết đang điều tra vào một vụ hối lộ khác diễn ra trên lãnh thổ nước này liên quan đến cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018 và 2022, những sự kiện mà lần lượt Nga và Qatar giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu.

Theo AFP, phía Anh đang tập trung điều tra vào khoản tiền 270.000 bảng (hơn 410.000 USD) được cho là Úc đã hối lộ cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner nhằm tạo lợi thế cho quốc gia này đăng cai World Cup 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm