Hé lộ thỏa thuận ngầm giữa Platini và Blatter

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chủ tịch UEFA, ông Michel Platini, người đang bị đình chỉ chức vụ 90 ngày vừa thổ lộ tất cả những bí ẩn xung quanh cáo cuộc tham nhũng của mình hiện nay trên tờ nhật báo Le Monde (Pháp).

(TNO) Chủ tịch UEFA, ông Michel Platini, người đang bị đình chỉ chức vụ 90 ngày vừa thổ lộ tất cả những bí ẩn xung quanh cáo cuộc tham nhũng của mình hiện nay trên tờ nhật báo Le Monde (Pháp).

Hé lộ thỏa thuận ngầm giữa Platini và Blatter - ảnh 1Platini đã tiết lộ chi tiết thỏa thuận giữa ông và Blatter - Ảnh: AFP

“Ông muốn bao nhiêu?”, “một triệu”

 

Ông Platini kể lại cuộc gặp với ông Sepp Blatter cách đây 17 năm: “Lúc đó, Blatter gặp tôi trước kỳ World Cup 1998 ở Pháp và muốn tôi tranh cử chủ tịch FIFA. Nếu tôi trở thành chủ tịch FIFA, thì ông ấy làm Tổng thư ký”.

 

“Tôi trả lời, rằng tôi không thấy hứng thú lắm. Tôi đang tập trung tất cả sức lực để tổ chức kỳ World Cup và cũng nghĩ rằng mình không đủ khả năng (thời điểm đó) để trở thành chủ tịch FIFA”.

 

Sau đó, khoảng 2 tháng, Blatter và Platini lại gặp nhau. Lúc này, ông Blatter đã trúng cử trở thành tân chủ tịch FIFA thay ông Joao Havelange. Platini nói: “Ông ấy đã đề nghị tôi làm tư vấn cao cấp và hỏi “ở cương vị đó, ông muốn tôi trả bao nhiêu?”. Tôi trả lời: “Một triệu”. Blatter hỏi lại: “Một triệu gì?, Rúp, bảng Anh hay đôla?. Tôi đáp: “OK, 1 triệu franc Thụy Sỹ/năm làm việc”. Thật không thể tin được là tôi đã nói như vậy, nhưng đó là tất cả những gì xảy ra”.

 

“Thỏa thuận của các quý ông”

 

Sau đó, ông Platini làm việc cho FIFA trong tư cách là cố vấn của chủ tịch Blatter từ năm 1998 đến 2002. Ông Platini đã có công cải cách lại lịch thi đấu quốc tế chuẩn như ngày nay, lập dự án Goal để hỗ trợ cho các Liên đoàn thành viên nghèo để có kinh phí phát triển bóng đá…

 

Ông Platini cho biết: “Từ đó, tôi làm việc mà không bao giờ nghĩ tới việc sẽ nhận tiền lương từ FIFA. Ngay cả việc làm trưởng ban tổ chức kỳ World Cup ở Pháp, tôi cũng không nghĩ tới chuyện nhận lương bổng ngay. Nếu muốn kiếm tiền, tôi đã đến Real Madrid với đề nghị lên đến mấy số 0 tùy ý tôi”.

Hé lộ thỏa thuận ngầm giữa Platini và Blatter - ảnh 2Người ta vẫn nghi ngờ những gì Platini nói chưa phải là sự thật - Ảnh: AFP
 

Nói như vậy, ông Platini cũng cho rằng sau này (9 năm từ lúc rời khỏi FIFA), ông Blatter đã trả tiền cho mình (1,35 triệu bảng) là vì “thỏa thuận giữa các quý ông” và “ông ấy (Blatter) đã giữ lời”, cựu danh thủ Pháp giải bày.

 

Ông Platini cũng nói: “Thực sự, suốt một thời gian dài tôi không có luật sư để tư vấn hay người đại diện, nên chúng tôi đã có một thỏa thuận bằng lời. Tuy vậy, theo tìm hiểu của tôi theo luật Thụy Sĩ, thì thỏa thuận bằng lời cũng có giá trị như một thỏa thuận văn bản”.

 

“Đình chỉ tôi là một sự xấu hổ”

 

Từ những tiết lộ này, ông Platini khẳng định mình không làm gì sai trái và án kỷ luật của Ủy ban đạo đức FIFA đối với ông (đình chỉ 90 ngày) là “một sự xấu hổ”.

 

Ông Platini nói: “Tôi không dễ bị khuất phục. Luật sư của tôi vẫn theo sát mọi diễn biến và sẵn sàng kháng án ra Tòa án thể thao quốc tế (CAS) nếu cần. Tôi vẫn tiếp tục tham gia tranh cử chức chủ tịch FIFA vào sang năm. Tôi nghĩ, tôi không mất đi bao nhiêu sự ủng hộ vì vụ bê bối này. Những người hiểu tôi, họ đều biết rằng tôi chẳng có gì xấu hổ khi soi mình ở trong gương mỗi ngày”.

 

Trong một diễn biến khác, nhiều tin tức cho rằng bất chấp mọi thanh minh của ông Platini và Blatter về thỏa thuận làm việc với FIFA, thì việc thời gian tới 9 năm sau mới trả tiền là rất đáng ngờ và nó diễn ra ngay trước kỳ bầu cử chủ tịch FIFA năm 2011 mà ông Blatter thắng cử nhờ Platini đột ngột rút lui.

 

Vào ngày 20.10, Ban chấp hành FIFA sẽ họp khẩn cấp để bàn thảo một lần nữa vụ bê bối trên. Có tin, Ủy ban độc lập FIFA đã có chứng cứ và sẽ phạt 2 ông Platini và Blatter 5 năm không được tham gia mọi hoạt động bóng đá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm