Hết mùa bóng, Deco về Brazil

0
Deco có một tính cách phức tạp. Đôi lúc anh có vẻ xa lánh, trầm ngâm. Cũng nhiều khi anh trở nên kích động. Tiếng Anh của anh rõ ràng đến mức không ai nghĩ rằng anh mới chỉ ở Anh chưa đến 2 năm. “Mặc dù tiếng Anh của tôi chưa thật hoàn hảo nhưng thật là bất lịch sự nếu tôi không học thứ tiếng nơi tôi sinh sống một cách thích đáng”, Deco tâm sự trên Guardian.
Hết mùa bóng, Deco về Brazil - ảnh 1
Deco quyết định chọn nơi anh sinh ra để thi đấu những năm cuối cùng của sự nghiệp cầu thủ - Ảnh: Reuters

Deco có một tính cách phức tạp. Đôi lúc anh có vẻ xa lánh, trầm ngâm. Cũng nhiều khi anh trở nên kích động. Tiếng Anh của anh rõ ràng đến mức không ai nghĩ rằng anh mới chỉ ở Anh chưa đến 2 năm. “Mặc dù tiếng Anh của tôi chưa thật hoàn hảo nhưng thật là bất lịch sự nếu tôi không học thứ tiếng nơi tôi sinh sống một cách thích đáng”, Deco tâm sự trên Guardian.

Anderson Luis de Souza sinh ra ở Sao Bernardo (Brazil). Biệt danh Deco do ông chú của anh đặt. “Đó là cái tên đần độn, mẹ tôi rất ghét cái tên đó”, Deco nói. Cũng như nhiều cầu thủ Brazil thành danh khác, Deco lớn lên ở gia đình nhà nghèo. “Nhưng cha mẹ tôi rất tốt, họ tạo điều kiện để tôi thành đạt. Đó là điều mà những đứa trẻ cần có. Tôi có 5 đứa con và tôi muốn đảm bảo rằng chúng có cơ hội tốt để phát triển”.

“Rất nhiều trẻ em ở Brazil không có điều kiện phát triển”, Deco nói. Anh nói rằng mục tiêu của anh khi còn trẻ luôn là thành công với trái bóng, sau đó trở về Brazil giúp đỡ trẻ em nghèo. “Mang đến cho chúng niềm tin và hy vọng là giấc mơ của tôi”. Giấc mơ đó bắt đầu cách đây 5 năm khi anh mang tiền về xây một ngôi trường ngay trên đất của gia đình anh, nơi cha mẹ và các anh em của anh đang sống. Ngôi trường mở cửa cách đây 3 năm, hằng ngày đón 300 học sinh đến học.

“Khi bạn nhìn vào mặt những đứa trẻ và thấy niềm vui trên mặt chúng, bạn sẽ nhận ra rằng những thứ bạn làm, tiền không thể mua được bởi những đứa trẻ nghèo rất dễ bị dính vào ma túy, bạo lực nếu không có sự giúp đỡ”. Deco nói rằng sau mùa bóng này anh sẽ rời Chelsea để về Brazil chơi bóng và mở rộng quy mô ngôi trường lên thành 800 học sinh.

“Tôi không muốn rời Chelsea nhưng đời cầu thủ là vậy, một ngày nào đó, bạn sẽ phải trở thành cựu cầu thủ của một CLB. Mike, bạn tôi ở Brazil, nói rằng ngày nào đó tôi sẽ trở thành cựu cầu thủ nhưng anh ấy sẽ không bao giờ trở thành cựu bác sĩ. Trong hầu hết các ngành nghề, bạn càng lớn tuổi thì bạn càng có kinh nghiệm và làm việc càng giỏi, bạn sẽ chẳng bao giờ là cựu kỹ sư hay cựu nha sĩ. Nhưng điều đó không xảy ra với bóng đá. Khi bạn là cầu thủ, bạn phải vươn tới thành công khi còn trẻ và ở lại với bóng đá càng lâu càng tốt, sau đó mọi chuyện sẽ kết thúc”. Trận chung kết FA Cup gặp Portsmouth tới sẽ là trận cuối cùng Deco khoác áo Chelsea.

Trước khi về Brazil, Deco còn việc nữa phải làm: dẫn dắt tuyển Bồ Đào Nha đến vinh quang tại World Cup. Anh nhập quốc tịch BĐN năm 2002 và trận đầu tiên anh khoác áo đội tuyển này là trận giao hữu thắng Brazil 2-1. Anh ghi 1 bàn  trong trận này để giúp BĐN có chiến thắng đầu tiên trước Brazil kể từ năm 1966. “Tôi nghĩ việc khoác áo tuyển Brazil mới là điều tự nhiên. Nhưng đôi lúc, điều tự nhiên đó không thể xảy ra. Tôi chọn BĐN vì đất nước này cho tôi các cơ hội trong bóng đá”.

Nhận xét về cơ hội của tuyển Anh, Deco nói: “Nước Anh đang có một đội bóng tốt nhất kể từ 20 năm trở lại đây với một HLV giỏi và một loạt cầu thủ giỏi. Họ có đầy đủ những giải pháp để đối phó với những vấn đề có thể gặp phải tại World Cup”.

Chính Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm