Hiệu ứng domino dễ khiến mùa giải VĐQG châu Âu sẽ bị huỷ?

0 Thanh Niên Online
LĐBĐ châu Âu (UEFA) vừa có cuộc họp với Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA), các giải VĐQG cùng Ban chấp hành và 55 Liên đoàn thành viên, với đề xuất mùa giải 2019-2020 vẫn phải chờ thi đấu nốt.
Arsenal có thể dự Champions League mùa tới nếu mùa giải bị huỷ /// AFP Arsenal có thể dự Champions League mùa tới nếu mùa giải bị huỷ - AFP
Arsenal có thể dự Champions League mùa tới nếu mùa giải bị huỷ
AFP
Theo đó, UEFA mở đường cho Ngoại hạng Anh và các giải VĐQG khác ở châu Âu thời hạn kết thúc đến ngày 31.7.
Sau đó, sẽ nối vào các giải cúp châu Âu như Champions LeagueEuropa League trở lại từ vòng 1/8 sẽ thi đấu riêng suốt tháng 8 để hoàn tất.
Tuy nhiên, theo nhà báo Simon Stone của trang BBC Sport: “Tất cả những dự định này đều không có gì chắc chắn. Mục đích của UEFA hiện là kéo dài thời gian càng lâu càng tốt để hy vọng tình hình cho phép và kết thúc mùa giải như mong muốn.
Thế nhưng, rất khó khả thi vì tình trạng hạn chế đi lại khắp châu Âu hiện nay có thể được nới lỏng vào tháng 8 tới hoàn toàn không có gì chắc hết”.

Liverpool lo cho chức vô địch, Euro 2020 có thể bị hủy vì Covid-19

Bên cạnh đó, việc chính phủ Hà Lan gia hạn lệnh cấm tổ chức các sự kiện lớn bao gồm cả thể thao đến ngày 1.9 do bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid-19 khiến giải VĐQG Hà Lan mùa này gần như sẽ bị huỷ do không có đủ thời gian thi đấu, dù có tin là sẽ nối lại vào 1.10.
Hiệu ứng domino dễ khiến mùa giải VĐQG châu Âu sẽ bị huỷ? - ảnh 1

UEFA hy vọng tổ chức Champions League và Europa League riêng suốt tháng 8

AFP

Báo chí Anh cho biết, từ hiệu ứng domino của giải VĐQG Hà Lan cũng như trước đó là Bỉ đã huỷ bỏ mùa giải, hoàn toàn là khả năng thực tế sẽ khiến các giải VĐQG khác trong đó có Ngoại hạng Anh phải huỷ mùa giải hiện nay.
Cùng diễn biến này, UEFA cũng thừa nhận sẽ có một số giải VĐQG sẽ bị huỷ do không thể thi đấu trở lại được.
Nếu xảy ra tình huống này, UEFA sẽ có giải pháp chọn các đội dự các cúp châu Âu mùa tới thông qua vị trí xếp trên bảng xếp hạng tính theo hệ số của tổ chức này (UEFA coefficient).
Hiệu ứng domino dễ khiến mùa giải VĐQG châu Âu sẽ bị huỷ? - ảnh 2

Nhưng phải phụ thuộc các giải VĐQG châu Âu kết thúc cuối tháng 7

AFP

Khi đó, dựa trên bảng xếp hạng UEFA coefficient hiện nay các CLB Ngoại hạng Anh sẽ dự Champions League mùa tới khá sốc khi có Arsenal (đang xếp tận vị trí thứ 9 ở Ngoại hạng Anh, nhưng lại đứng thứ 4 trên UEFA coefficient), bên cạnh Man City, LiverpoolManchester United.
Hiệu ứng domino dễ khiến mùa giải VĐQG châu Âu sẽ bị huỷ? - ảnh 3

Bảng xếp hạng UEFA coefficient

Chụp màn hình The Sun

Trong khi LeicesterChelsea (xếp 3 và 4 Ngoại hạng Anh, nhưng thứ 6 và 7 ở UEFA coefficient) cùng Tottenham dự Europa League. Hai đội dự kiến dự Europa League là Wolverhampton (hạng 6) và Sheffield United (7) sẽ không thể dự do xếp ngoài tốp 7 UEFA coefficient.
Vì vậy, tình trạng “đóng băng” các giải VĐQG châu Âu hiện nay đưa UEFA và tình thế rất bị động, nên buộc có thể phải sẵn sàng cho giải pháp mùa giải bị huỷ để chọn các đội dự cúp châu Âu mùa sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm