Hơn phân nửa các CLB ở Thai League đang thua lỗ nghiêm trọng

0 Thanh Niên Online
Theo tờ Bangkok Post, giải Thai League nhìn vào rất hào nhoáng với không khí trận đấu hấp dẫn và đầy sự cạnh tranh. Tuy nhiên, về mặt kinh tế thì giải đấu này đang thua lỗ rất nghiêm trọng và đa số CLB cũng lỗ triền miên.
Tờ Bangkok Post vừa dẫn một báo cáo từ nghiên cứu của ngân hàng Siam Commercial Bank (SCB) cho biết, doanh thu của giải Thai League tuy có tăng 16,5% từ mức 1,9 tỉ baht hồi năm 2014 lên mức 3 tỉ baht (khoảng hơn 2,2 ngàn tỉ đồng) trong năm tài khoá 2018. Nhưng doanh thu này vẫn còn khiến giải Thai League thua lỗ rất nhiều khoảng 192 triệu baht - giảm hơn so với mức lỗ đến 255 triệu baht hồi năm 2014.
Tuy nhiên, điều đáng lo nhất chính là nền tảng tài chính của phần lớn các CLB ở Thai League hiện đều gặp nhiều khó khăn khi thua lỗ rất nghiêm trọng và triền miên. Trong 16 CLB đang chơi ở giải Thai League mùa này, thì chỉ có 3 CLB có doanh thu là Buriram United, Bangkok United và Port FC (những đội chia nhau 3 vị trí dẫn đầu ở mùa giải trước). Doanh thu từ 3 CLB này cũng chiếm hơn phân nửa số doanh thu của toàn giải Thai League.
Văn Lâm “bắn” tiếng Anh, quá xuất sắc cùng Muangthong bất bại 5 trận liên tiếp
Trong khi đó, đa số các CLB còn lại toàn thua lỗ kể cả CLB giàu truyền thống Muangthong United đang có tuyển thủ Việt Nam, thủ môn Đặng Văn Lâm thi đấu.
Hơn phân nửa các CLB ở Thai League đang thua lỗ nghiêm trọng - ảnh 1

Giải Thai League được xem là hay nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng đang thua lỗ nghiêm trọng

Bangkok Post

Theo tờ Siamsport, việc nhiều năm nay cuộc đua vô địch giải Thai League chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 CLB, khiến khán giả chỉ tập trung xem các trận có các CLB cạnh tranh ngôi vô địch như Buriram United hay Muangthong United thi đấu như trong khoảng 10 năm trở lại đây.
Ngoài ra, sự phân hoá quá cách biệt giữa các CLB được xem là nổi tiếng, có tiềm lực và có nhiều ngôi sao thi đấu so với các CLB khác ít tiếng tăm hơn, đã tạo ra sự chênh lệch đáng kể ở giải Thai League lâu nay.
Đó chính là lý do nhằm san lấp cách biệt này cũng như giảm bớt sự thua lỗ, nên từ sau mùa giải 2014 giải Thai League dần giảm bớt số lượng CLB tham dự từ 20 đội xuống còn 18 rồi 16 đội như hiện nay. Nhờ đó, đã tăng mức cạnh tranh đáng kể, và thu hút trở lại số lượng khán giả đến xem. Như mùa này sau 20 vòng đấu lượng khán giả tăng trung bình 5.800 người/trận so với mức 4.515 người/trận ở năm ngoái.
Mặc dù vậy, lượng khán giả này vẫn còn ít và rõ ràng cũng còn ảnh hưởng rất nhiều tới doanh thu của nhiều CLB còn lại so với các CLB nổi tiếng như Buriram United hay Muangthong United. Vì vậy, rất có thể giải Thai League trong tương lai còn giảm bớt CLB xuống còn 14 đội như giải V-League của Việt Nam hiện nay. Mục tiêu là nâng chất lượng CLB tham dự phải có nền tài chính ổn định, hoạt động có doanh thu và thu hút khán giả cũng như có lực lượng cầu thủ chuyên môn thi đấu tốt để tạo sức cạnh tranh cho giải đấu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm