Khai mạc Cúp bóng đá châu Phi

0 Thanh Niên
23 giờ tối nay 19.1 tại Johannesburg (Nam Phi), Cúp bóng đá châu Phi (CAN) lần thứ 29 sẽ chính thức khai mạc với 16 đội tham dự.

23 giờ tối nay 19.1 tại Johannesburg (Nam Phi), Cúp bóng đá châu Phi (CAN) lần thứ 29 sẽ chính thức khai mạc với 16 đội tham dự.

Đây là lần đầu tiên CAN thay đổi thời gian thi đấu từ năm chẵn sang năm lẻ (giống Copa America) tránh trùng với World Cup hay Olympic, đồng thời cũng nhằm phù hợp với việc chuẩn bị của các đội cho các giải đấu lớn này. Trong 28 lần tổ chức trước đây (chu kỳ 2 năm một lần), CAN đã chứng kiến nhiều bất ngờ thú vị.

Ngoài những tên tuổi lớn như Ai Cập (7 lần vô địch), Cameroon và  Ghana (cùng 4 lần), Nigeria (2 lần), còn có 10 quốc gia khác từng giành ngôi vô địch như Nam Phi, Algeria, Bờ Biển Ngà, Congo, Ma Rốc... Ngoài ra các đội khác như Uganda, Mali, Senegal, Guinea, Libya cũng từng giành á quân. Điều đó cho thấy ở CAN khoảng cách trình độ giữa các đội không lớn do sự không ổn định của các quốc gia hàng đầu về bóng đá cũng như nỗ lực vươn lên của các đội bóng ít tên tuổi nhưng đã nhanh chóng khẳng định được mình.

Chính vì vậy CAN lần thứ 29 hứa hẹn sẽ có nhiều bùng nổ. Do sự vắng mặt của 2 ông lớn là Ai Cập và Cameroon nên các tên tuổi như Bờ biển Ngà, Ghana, Nigeria hay chủ nhà Nam Phi sẽ có nhiều ưu thế (Nam Phi từng vô địch năm 1996 khi lần đầu tổ chức giải này). Nhưng đừng quên hiện tượng Zambia và Mali của năm rồi khi Zambia vượt qua Drogba và đồng đội bằng những quả đá luân lưu, còn Mali quật ngã Ghana 2-0 để giành HCĐ. Những ẩn số khác đáng chú ý sẽ là Togo, CH Congo, Angola và Burkina Faso. Ngay đối thủ của chủ nhà ở trận mở màn Cape Verde cũng không thể xem thường vì rất có thể đó sẽ là ngựa ô của giải.

Dù CAN có những sức thu hút riêng, vẫn quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu đang chơi ở các giải VĐQG lớn trên thế giới như Drogba, Adebayor, anh em nhà Toure, Mikel Obi, Moses, Kalou, Gervinho, Asamoah Gyan... và lối đá cũng rất hồn nhiên, đậm chất kỹ thuật, nhưng khán giả truyền hình VN sẽ không được xem 3 tuần sôi động của giải này (kết thúc ngày 10.2 đúng mùng 1 tết) chỉ vì không có bản quyền cũng như không có đơn vị chào bán.

Tỷ lệ cược:
19.1, 23 giờ: Nam Phi - Cape Verde: Nam Phi chấp nửa, một, thắng 9
20.1, 2 giờ: Angola - Ma Rốc: Ma Rốc chấp đồng nửa, thắng 9.

Q.T

>> Bạo loạn ở CAN 2013
>> Cổ động viên Senegal bạo loạn ở CAN 2013
>> Ẩu đả ở vòng loại CAN 2013
>> Gay cấn giải Ngoại hạng Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm