Bóng đá Indonesia chiêu mộ nhân tài Hà Lan

Kỳ cuối: Hành động ngay trong năm 2010

0
Không chỉ mong muốn đội tuyển quốc gia ngày càng mạnh trong khu vực châu Á, LĐBĐ Indonesia còn muốn hướng đến các kỳ World Cup.

Không chỉ mong muốn đội tuyển quốc gia ngày càng mạnh trong khu vực châu Á, LĐBĐ Indonesia còn muốn hướng đến các kỳ World Cup.

Nói về trường hợp tiền đạo Sergio Van Dijk chuẩn bị khoác áo tuyển Indonesia, trưởng đoàn đội tuyển bóng đá Iman Arief cho biết trên tờ The Jakarta Globe: “Van Dijk chỉ là sự lựa chọn trước mắt vì anh ta đã 27 tuổi. Van Dijk có thể cống hiến cho đội tuyển Indonesia 2-3 năm tại các giải đấu quốc tế, nhất là những giải trong khu vực”. Nhưng bóng đá Indonesia không chỉ muốn thành công tại khu vực Đông Nam Á mà còn muốn có tầm nhìn xa hơn và chiến lược lâu dài hơn. Iman Arief cho biết LĐBĐ Indonesia có một danh sách các cầu thủ Hà Lan có nguồn gốc Indonesia và sẽ lựa chọn khoảng 20 người.

Theo kế hoạch được Iman Arief hé lộ, sẽ có một cuộc lựa chọn được tiến hành tại Hà Lan với sự giúp đỡ của LĐBĐ Hà Lan vào tháng 9 này. Con số cầu thủ có nguồn gốc Indonesia rải rác tại các lò đào tạo trẻ bóng đá Hà Lan rất lớn và sẽ có không ít trong số đó muốn khoác áo Indonesia.

Nhưng khi kế hoạch này triển khai không có nghĩa Indonesia bỏ mặc công tác đào tạo bóng đá trẻ trong nước. Iman Arief cho biết: “Đây chỉ là một trong nhiều biện pháp mà chúng tôi lựa chọn để phát triển đội tuyển quốc gia. LĐBĐ Indonesia vẫn tập trung phát triển bóng đá trẻ bên cạnh việc tìm kiếm các tài năng ở nước ngoài. Nếu lựa chọn các cầu thủ ở nước ngoài, chúng tôi ưu tiên tìm những cầu thủ dưới  21 tuổi hơn”.

Nugraha Besoes, tổng thư ký LĐBĐ Indonesia, cũng cho biết kế hoạch cụ thể của ông trong việc tìm kiếm tài năng từ Hà Lan trên tờ Bola News hôm 20.7. Ông Nugraha Besoes tuyên bố: “Ngày 30.7 tới, tôi sẽ cùng một vài chuyên gia bay sang Hà Lan. Chúng tôi muốn kiếm những cầu thủ phù hợp tại đó”. Nugraha Besoes cũng giải thích rõ ràng kế hoạch của LĐBĐ Indonesia không phải là cách ăn xổi thành tích mà nó là một dự án lâu dài. “Với đội tuyển quốc gia hiện giờ, LĐBĐ Indonesia sẽ tìm những cầu thủ khoảng từ 25-26 tuổi. Chúng tôi hy vọng những cầu thủ đó còn đóng góp được cho đội tuyển ít nhất trong 3 năm. Với chiến dịch dài hơi, LĐBĐ Indonesia sẽ tìm những cầu thủ từ 18-21 tuổi. Đây là những cầu thủ mà chúng tôi kỳ vọng nhiều nhất”, ông Nugraha Besoes khẳng định.

Nugraha Besoes cũng thừa nhận sẽ gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục các cầu thủ gốc Indonesia quốc tịch Hà Lan chịu đến với tuyển Indonesia. Dù vậy, vị tổng thư ký LĐBĐ Indonesia tin rằng: “Nếu có cách tiếp cận khéo léo cộng với sự ủng hộ từ các bên, kế hoạch này sẽ thuận lợi”.

Tờ Bola News cũng cho biết theo dự kiến vào hôm nay (25.7), tên của các cầu thủ bổ sung cho tuyển Indonesia sẽ được công bố và đội tuyển bắt đầu tập luyện vào 1.8. Người hâm mộ Indonesia hy vọng Van Dijk sẽ có trong số này và sau tháng 9, khi kế hoạch chọn người tại Hà Lan triển khai, họ sẽ có thêm cầu thủ chất lượng để chuẩn bị cho AFF Cup vào tháng 12.2010.

Tham vọng của người Indonesia bước ra đấu trường bóng đá thế giới rất rõ ràng dù hôm nay họ chưa giành nổi vị trí số 1 trong khu vực. Indonesia là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á dám tuyên bố tham gia xin đăng cai World Cup 2022. Đầu năm 2009, LĐBĐ Indonesia đã tung ra chiến dịch “World Cup xanh 2022 tại Indonesia” kèm theo chiêu bài sẽ xây dựng các công trình xanh thân thiện với môi trường. Các quan chức của LĐBĐ Indonesia khi đó đã  lên kế hoạch tài chính 1 tỉ USD để nâng cấp các sân vận động theo đòi hỏi của FIFA. Thời điểm đó, một số nước trong khu vực đã ngỏ ý cùng Indonesia lập liên danh xin đăng cai World Cup giống như việc tổ chức Asian Cup 2007, nhưng phía Indonesia đủ tự tin vào bản thân để từ chối và đơn phương xin đăng cai.

Dù cuối cùng kế hoạch xin tổ chức World Cup 2022 của Indonesia không thành công nhưng nó chứng tỏ một điều: “Indonesia dám ước mơ”. Và giờ họ không chỉ dám ước mơ mà còn dám bắt tay vào việc xây dựng một kế hoạch trở lại với World Cup bằng cả nội lực và các nguồn lực bên ngoài (những tài năng gốc Indonesia từ các lò đào tạo Hà Lan). Năm 1938, Indonesia dưới cái tên Hà Lan Đông Ấn là đội châu Á đầu tiên dự VCK World Cup. Nếu kế hoạch “về nguồn” của LĐBĐ Indonesia triển khai tốt đẹp, việc họ có mặt tại World Cup 2018 hay 2022 đâu quá xa xỉ. Indonesia đã hành động, còn Việt Nam thì sao?

Anh Tú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm