Lời hứa gió bay của FIFA

0
Trong thời gian diễn ra World Cup, đích thân Chủ tịch FIFA Sepp Blatter hứa hẹn sẽ mở lại cuộc bàn thảo áp dụng kỹ thuật công nghệ xác định bàn thắng ngay trong tháng 7.
Lời hứa gió bay của FIFA - ảnh 1
Bàn thắng của Lampard không được công nhận từ sai sót của trọng tài - Ảnh: Reuters

Trong thời gian diễn ra World Cup, đích thân Chủ tịch FIFA Sepp Blatter hứa hẹn sẽ mở lại cuộc bàn thảo áp dụng kỹ thuật công nghệ xác định bàn thắng ngay trong tháng 7.

Tuy nhiên, khi đến gần thời điểm diễn ra cuộc họp vào giữa tuần này tại Cardiff, Xứ Wales, thì Hiệp hội Các liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) - nhóm làm luật bóng đá - bất ngờ ra tuyên bố “không thảo luận vấn đề nóng sốt này”. Thay vào đó, IFAB chỉ bàn về công việc liên quan đến khả năng có tiếp tục sử dụng thêm 2 trợ lý trọng tài trong mỗi trận đấu (đứng ở cạnh 2 cầu môn), áp dụng ở hai mùa bóng tới hay không - đã thử nghiệm ở giải Europa League mùa trước.

Sau khi có quyết định này, FIFA cũng ra thông báo xác nhận: “Chỉ duy nhất một vấn đề được chấp thuận đưa ra bàn thảo là việc có tăng thêm trợ lý trọng tài hay không. Nhưng ở lần họp tới vào tháng 10, có thể chúng tôi sẽ thảo luận việc xác định bàn thắng bằng công nghệ kỹ thuật. Trong trường hợp vẫn chưa thể, thì phải đến sang năm ở cuộc họp diễn ra vào tháng 3”.

Lời hứa gió bay của FIFA - ảnh 2
Ông Blatter đã xin lỗi, hứa hẹn, nhưng mọi chuyện vẫn như cũ

Như vậy, những lời hứa tưởng chắc như đinh đóng cột mà ông Sepp Blatter từng đưa ra sau những sai lầm của trọng tài Jorge Larrionda (Uruguay) từ chối bàn thắng hợp lệ của Lampard trong trận Anh thua Đức 1-4 ở vòng 16 đội, và bàn thắng của Carlos Tevez ghi ở tư thế việt vị nhưng lại được trọng tài Roberto Rosetti công nhận trong trận Argentina thắng Mexico 3-1, cuối cùng chỉ mang tính đối phó trước làn sóng chỉ trích FIFA.

Được biết, việc áp dụng công nghệ xác định bàn thắng từng được IFAB chấp thuận cho thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2006, với quả bóng được gắn một con chip phát tín hiệu bóng qua vạch vôi hay chưa qua vạch vôi ngang khung thành tại giải U.17 thế giới, và các trận đấu tại giải World Cup các CLB trong năm 2007. Nhưng sau đó, kết quả của cuộc thử nghiệm này không đi đến sự thống nhất cuối cùng, và từ đó đã không còn được bàn thảo tới cũng như không được cho thử nghiệm thêm ở bất cứ một giải đấu nào. Suy cho cùng, FIFA rồi cũng sẽ giữ nguyên ý định cũ “bóng đá là cuộc chơi của con người, và sai sót từ trọng tài là một phần của cuộc chơi”. Tờ The Sun của Anh, hôm qua cũng ta thán: “Cuối cùng thì cũng chỉ là lời hứa gió bay”.

Giang Lao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm