Man City có thể bị loại khỏi Champions League

0 Thanh Niên Online
(TNO) 'Đại gia' Manchester City (Man City) đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Champions League mùa giải tới khi tiếp tục thua lỗ tài chính.

(TNO) 'Đại gia' Manchester City (Man City) đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Champions League mùa giải tới khi tiếp tục thua lỗ tài chính.

>> Hủy diệt Tottenham, Man City soán ngôi đầu của Arsenal
>> Oscar đưa Chelsea gặp Man City
>> Aguero lập hattrick giúp Man City thắng ngược ở Cúp FA

Man City có thể bị loại khỏi Champions League
Man City thua lỗ vì liên tục bỏ tiền mua "sao" - Ảnh: AFP

Theo Reuters, mặc dù vừa công bố con số lỗ 51,6 triệu bảng (85,6 triệu USD) ở mùa giải trước, giảm so với gần một nửa so với mùa giải 2011-2012, nhưng vẫn vi phạm các quy định Luật công bằng tài chính của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (FFP).

Tình hình tài chính của đội chủ sân Etihad đang đi đúng hướng nhưng vẫn vượt quá quy định của FFP về việc một đội bóng sẽ bị trừng phạt nếu khoản lỗ vượt quá 45 triệu euro (61,5 triệu USD) trong 2 mùa giải từ năm 2011 đến năm 2013. Các quy định của FFP sẽ chính thức có hiệu lực kể từ sau mùa giải 2013-2014 kết thúc.

Tính đến nay, đội bóng thuộc sở hữu của Sheikh Mansour đã lỗ gần 150 triệu bảng trong 2 năm qua sau khi tung tiền để đầu tư đội hình gồm nhiều ngôi sao nhằm hướng đến chinh phục các chức vô địch trong nước và châu lục. Với con số vi phạm trên, Man City sẽ bị trục xuất khỏi Champions League mùa giải tới (nếu đội bóng giành suất dự giải đấu này).

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Man City Ferran Soriano cho biết con số thua lỗ nói trên chưa nói lên điều gì khi có nhiều ngoại lệ đối với các bản hợp đồng cũ và các khoản đầu tư cho đào tạo trẻ, những khoản sẽ được trừ ra theo quy định của FFP.

Trong khi đó, luật sư Daniel Geey của Field Fisher Waterhouse thì nhấn mạnh rằng sẽ là sai lầm nếu vội vàng phán xét dựa trên con số mà Man City vừa công bố do vẫn còn ngoại lệ trong quy định của FFP. “Nếu con số thua lỗ tài chính của Man City vượt qua 45 triệu euro căn cứ theo quy định của FFP thì đội bóng chưa chắc đã bị loại khỏi Champions League. Có rất nhiều biện pháp kỷ luật để UEFA sử dụng”, vị luật sư trên nói thêm.

Man City trước đó đã công bố doanh thu mùa giải 2012-2013 tăng lên mức kỷ lục là 271 triệu bảng sau khi đoạt ngôi á quân Premier League và FA Cup. Con số kỷ lục trên đã nâng Man City lên vị trí thứ 6 trong danh sách các đội bóng giàu nhất thế giới theo thống kê của Deloitte. Tuy vậy, dù có doanh thu kỷ lục nhưng lợi nhuận không là bao khi tổng tiền lương và các chi phi liên quan đã lên đến 233 triệu bảng.

Nguyên Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm