Man City và PSG nộp phạt số tiền khủng

0 Thanh Niên Online
(TNO) Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa đưa ra quyết định xử phạt Man City và PSG số tiền kỷ lục do vi phạm điều luật công bằng tài chính (FFP).

(TNO) Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa đưa ra quyết định xử phạt Man City và PSG số tiền kỷ lục do vi phạm điều luật công bằng tài chính (FFP).

>> Phạm luật tài chính, Man City sắp mất 49 triệu bảng
>> Man City nhận tiền thưởng vô địch Premier League gấp đôi tiền phạt
>> Man City có nguy cơ không được dự Champions League

 Man City và PSG nộp phạt số tiền khủng - ảnh 1
Số tiền Man City (trái) và PSG (phải) nộp phạt lên đến 120 triệu euro - Ảnh: AFP

Theo thông báo của UEFA, có tới 9 đội bóng phải nhận án phạt của cơ quan quyền lực bóng đá châu Âu. Trong số này Man City và PSG là hai đội bóng nhận hình phạt nặng nề nhất.

Cụ thể, mỗi đội sẽ phải nộp phạt số tiền 60 triệu euro (tương đương khoảng 49 triệu bảng) đồng thời chỉ được đăng ký 21 cầu thủ tham dự Champions League mùa giải tới.

Thông báo này đồng nghĩa với việc, Man City sẽ bị phạt 19,8 triệu euro trong hai năm tới và đội hình sẽ bị cắt giảm từ 25 xuống còn 21 từ mùa giải 2014-2015.

Ngoài ra, Man City sẽ chỉ được phép chi tiêu con số thuần 60,1 triệu euro trên thị trường chuyển nhượng mùa hè này, có nghĩa là muốn mua nhiều ngôi sao HLV Manuel Pellegrini buộc phải bán bớt cầu thủ để tăng quỹ chuyển nhượng. Ngoài ra, quỹ tiền lương của đội bóng cũng phải đóng băng ở mức tương tự như hiện nay.

Trong khi đó, các đội bóng khác mà cụ thể nhất là PSG sẽ được phép trả các khoản phạt 29,9 triệu euro trong hai năm theo các quy định của FFP. Man City cụ thể hơn khi họ chỉ mất 19,6 triệu euro trong mùa này và hơn 9,8 triệu euro ở mùa giải tới.

 Man City và PSG nộp phạt số tiền khủng - ảnh 2
Ngoài việc đóng tiền phạt Man City còn chỉ được đăng ký 21 cầu thủ tham dự Champions League mùa giải tới - Ảnh: AFP

"Man City đã đồng ý trả số tiền 60 triệu euro, trong đó số tiền sẽ được khấu trừ từ doanh thu mà đội kiếm được tại Champions League bắt đầu từ mùa giải 2013-2014 và kết thúc ở mùa giải 2015-2016.

Trong số 60 triệu euro này, sẽ có 40 triệu euro (32,5 triệu bảng) được trả lại cho Man City nếu như đội bóng tuân thủ tốt các biện pháp tài chính của UEFA", một tuyên bố từ UEFA khẳng định.

Sở dĩ Man City được ưu ái hơn là bởi những tín hiệu khả quan trong việc làm ăn của đội bóng này. Những người đứng đầu đội chủ sân Etihad tin rằng lệnh trừng phạt sẽ chỉ có tác động hạn chế vì họ tin rằng vấn đề thua lỗ trong hai năm tới là không quá quan trọng bởi những thành công mà đội bóng đã đạt được trong những năm qua.

 Man City và PSG nộp phạt số tiền khủng - ảnh 3
PSG sẽ được giảm mức phạt nếu hạn chế chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng - Ảnh: AFP

Trong khi đó, PSG cũng nhận mức phạt tương đương như Man City. Trong trường hợp đội bóng thủ đô nước Pháp tuân thủ các biện pháp, quy định của Ủy ban Kiểm soát tài chính của UEFA (CFCB), họ cũng được giảm mức phạt 40 triệu euro.

Và một tuyên bố của UEFA cũng giải thích "PSG đã đồng ý để hạn chế đáng kể chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng cho mùa 2014-2015 và 2015-2016".

"PSG cam kết báo cáo thâm hụt tài chính tối đa 30 triệu euro cho năm tài chính kết thúc vào năm 2015 và không thâm hụt cho năm tài chính kết thúc vào năm 2016", tuyên bố của UEFA cho biết thêm.

Bên cạnh Man City và PSG nhận án phạt kỷ lục, còn có thêm 7 đội bóng nhận án phạt của UEFA là Galatasaray, Zenit, Anzhi, Rubin Kazan, Bursaspor, Trabzonspor và Levski Sofia. Tất cả các đội bóng kể trên sẽ không có điều kiện để đưa ra kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS). 

Danh sách các đội bóng bị phạt

* Man City: 60 triệu euro, cắt giảm đội hình xuống còn 21 cầu thủ tại Champions League, hạn chế chuyển nhượng, đóng băng quỹ lương trong hai năm.

* PSG: 60 triệu euro, cắt giảm đội hình xuống còn 21 cầu thủ tại Champions League, hạn chế chuyển nhượng, đóng băng quỹ lương trong hai năm.

* Zenit: 12 triệu euro, cắt giảm đội hình xuống còn 21 cầu thủ tại Champions League, hạn chế chuyển nhượng, đóng băng quỹ lương trong hai năm.

* Anzhi: 1,9 triệu euro, cắt giảm đội hình xuống còn 22 cầu thủ tại Champions League, hạn chế chuyển nhượng, đóng băng quỹ lương trong hai năm.

* Rubin Kazan: 5,8 triệu euro, cắt giảm đội hình xuống còn 21 cầu thủ tại Champions League, hạn chế chuyển nhượng, đóng băng quỹ lương trong hai năm.

* Galatasaray: 199.000 euro và một năm đóng băng quỹ lương.

* Bursaspor: 199.000 euro và một năm đóng băng quỹ lương.

* Trabzonspor: 199.000 euro và một năm đóng băng quỹ lương.

* Levski Sofia: 199.000 euro và một năm đóng băng quỹ lương.

Lĩnh Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm