M.U sa sút từ đội chính đến đội trẻ

0 Thanh Niên Online
Mùa này, phong độ của Manchester United (M.U) rất phập phù. Không có gì đảm bảo 'Quỷ đỏ' sẽ cán đích trong top 4 Premier League sau những gì họ thể hiện. Đội 1 xuống dốc đã đành, lứa cầu thủ trẻ lại càng tệ hơn.
Mùa này, phong độ của Manchester United (M.U) rất phập phù. Không có gì đảm bảo 'Quỷ đỏ' sẽ cán đích trong top 4 Premier League sau những gì họ thể hiện. Đội 1 xuống dốc đã đành, lứa cầu thủ trẻ lại càng tệ hơn.
M.U sa sút từ đội chính đến đội trẻ - ảnh 1Đội U.18 M.U (áo đỏ) kém xa đội U.18 Man City - Ảnh: AFP
Nếu có dịp tham quan khu tập luyện Carrington của M.U, người ta dễ dàng nhìn thấy những tấm áp phích của những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ M.U được dán trên những bức tường ở khu vực hành lang chính dẫn đến phòng thay đồ các cầu thủ. Theo đó, hình ảnh của những sản phẩm thành công do lò đào tạo trẻ M.U sản sinh như David Beckham, Duncan Edwards, Ryan Giggs, Sir Bobby Charlton và Norman Whiteside trở thành nguồn cảm hứng cho lớp cầu thủ nhí noi theo.

Nhưng lúc này, lò đào tạo trẻ trứ danh ở nước Anh đã sa sút đáng kể. Paul McGuinness, con trai của cựu HLV M.U Wilf McGuinness, đang gặp khốn đốn trong việc dẫn dắt đội U.18 M.U khi để thua 10 trận ở giải U.18 Premier League khu vực phía Bắc. Sắp tới, U.18 M.U sẽ chạm trán U.18 Chelsea tại cúp FA dành cho cầu thủ trẻ. Song, những gì thể hiện gần đây khiến người ta đánh mất niềm tin cho U.18 M.U.

Thật vậy, sau 19 vòng đấu tại giải U.18 Premier League khu vực phía Bắc, thầy trò Paul McGuinness mới chỉ giành được 11 điểm và kém U.18 Man City đầu bảng tận 30 điểm. Từ thực tế đó, có thể thấy lứa cầu thủ trẻ của Manchester City đang tỏ ra vượt trội so với người láng giềng cùng thành phố. Đây thật sự là cái tát đau cho nửa đỏ thành Manchester, vốn từng chê bai nửa xanh thành Manchester chỉ biết vung tiền mua sao.
M.U sa sút từ đội chính đến đội trẻ - ảnh 2HLV McGuinness đang dẫn dắt đội U.18 M.U - Ảnh: AFP

Qua sự chênh lệch về điểm số giữa U.18 Man City và U.18 M.U, không quá khó để nhận ra Man City giờ đây có được thế hệ kế thừa rất tiềm năng. Hình ảnh này khác xa với "Quỷ đỏ". Ban lãnh đạo M.U cũng nhận ra sự xuống dốc từ lò đào tạo trẻ nhưng lại không mấy mặn mà trong việc việc trợ cấp chi phí phát triển công tác đào tạo trẻ. Hiện tại, học viện bóng đá của MU chỉ còn tốn 3.5 triệu bảng/năm để vận thành. Con số này bên phía Man City là 12 triệu bảng, trong khi Chelsea đầu tư 7 triệu bảng cho hệ thống đào tạo trẻ.

Mức lương cho HLV của lò đào tạo trẻ M.U cũng chỉ ở mức 20.000 bảng/năm, chỉ bằng một nửa so với Man City. Tiền ít, công tác đào tạo của M.U kém Man City trở thành hệ quả tất yếu. Không chỉ vậy, họ còn bị đối thủ cuỗm mất nhiều cầu thủ thuộc dạng tiềm năng.
Theo thời gian, điều này sẽ khiến đội hình chính "Quỷ đỏ" không có được sự chuyển giao các thế hệ xứng đáng, và M.U có thể sẽ thay đổi cách thức hoạt động giống với Man City, tức dùng tiền mua sao, thay vì tập trung cho đào tạo trẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm