M.U trả trên 15 triệu bảng mỗi năm cho 6 người con của Glazer

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lần đầu tiên từ khi bị gia đình Glazer mua lại CLB Manchester United (M.U) tuyên bố trả cổ tức cho các cổ đông, trong đó 6 người con của Glazer được nhận tổng cộng 15 triệu bảng Anh, trong mỗi năm.

(TNO) Lần đầu tiên từ khi bị gia đình Glazer mua lại CLB Manchester United (M.U) tuyên bố trả cổ tức cho các cổ đông, trong đó 6 người con của Glazer được nhận tổng cộng 15 triệu bảng Anh, trong mỗi năm.

M.U trả trên 15 triệu bảng mỗi năm cho 6 người con của Glazer - ảnh 1Joel Glazer (bên trái) và người anh em Avram sẽ cùng nhận 2,5 triệu bảng mỗi năm từ M.U - Ảnh: AFP

Cùng giữ 131 triệu cổ phiếu, chiếm 80% cổ phần M.U, 6 người con của cố chủ tịch Malcolm Glazer (mất vào tháng 5.2014) sẽ được trả tổng cộng 15 triệu bảng Anh sau khi CLB quyết định lần đầu tiên từ khi lên sàn chia cổ tức cho các cổ đông.

Theo đó, 6 người con của Glazer bao gồm 5 con trai Avram, Joel, Kevin, Bryan và Edward Glazer, và con gái Darcie Glazer Kassewitz sẽ được trả 3,9 triệu USD (2,5 triệu bảng) mỗi năm từ Manchester United plc, công ty mẹ của M.U được đăng ký tại quần đảo Cayman và lưu hành trên các chứng khoán New York.

Theo thông báo tài chính được công bố ngày 17.9, tình hình tài chính của Manchester United plc là rất khả quan với khoản cổ tức mỗi quý là 0,045 USD (0,03 bảng) cho mỗi cổ phần. Tức, cứ 3 tháng mỗi thành viên của gia đình Glazer sẽ nhận tổng cộng 5,9 triệu USD (3,8 triệu bảng) và con số mỗi năm sẽ lên đến 23,6 triệu USD (15,2 triệu bảng).

M.U trả trên 15 triệu bảng mỗi năm cho 6 người con của Glazer - ảnh 2Ban lãnh đạo M.U rung chuông gia nhập thị trường chứng khoán năm 2012 - Ảnh: AFP

Giám đốc tài chính của M.U, ông Hemen Tseayo cho biết quyết định trả cổ tức xuất phát từ hoạt động tài chính và thương mại mạnh mẽ của công ty trong mùa giải 2014-2015, với dự đoán thu nhập và lợi nhuận cơ bản kỷ lục trong năm 2016.

Từ khi được mua lại bằng những khoản tiền vay năm 2005, gia đình Glazer đã bán được 75 triệu bảng khi đưa CLB lên sàn năm 2012, và bán thêm 12 triệu cổ phiếu với giá 17 USD mỗi cổ phiếu để thu về 200 triệu USD (129 triệu bảng). Trong tháng 12 vừa qua, một trong những anh em nhà Glazer là Edward đã bán 3 triệu cổ phiếu của mình và thu về con số được dự đoán là 45 triệu USD (29 triệu bảng).

Các số liệu cho thấy dù thu nhập giảm 38 triệu bảng trong mùa 2014-2015 do không được dự Champions League, nhưng tổng doanh thu của M.U vẫn lên đến 295 triệu bảng, con số dự đoán sẽ là kỷ lục của giải Ngoại hạng Anh (các CLB khác vẫn chưa công bố con số của mình).

M.U trả trên 15 triệu bảng mỗi năm cho 6 người con của Glazer - ảnh 3Băng rôn ghi dòng chữ "Ghét Glazer" được treo trên khán đài của CĐV... Bayern Munich ghi gặp M.U ở tứ kết Champions League 2010 - Ảnh: AFP

Thành công này, đến từ một phần bản hợp đồng tài trợ kỷ lục 750 triệu bảng trong 10 năm đã ký với Adidas. Với việc đang có mặt tại Champions League, tổng doanh thu mùa này của M.U được dự đoán sẽ có thể vượt qua cột mốc 500 triệu bảng, với lợi nhuận tiềm ẩn có thể lên đến 165 triệu.

Phó chủ tịch M.U Ed Woodward cho biết vé mùa tại Old Trafford được bán sạch: “Nhìn về mùa giải mới, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng về một vị trí khả quan cả ở trong lẫn ngoài sân cỏ. Doanh thu và lợi nhuận tiềm ẩn kỷ lục dự kiến trong năm 2016 phản ánh sức mạnh kinh doanh và sự tự tin trong tính tăng trưởng liên tục của M.U”.

Dẫu vậy, M.U lúc này vẫn là con nợ lớn. Bất chấp khoản tiền khoảng 700 triệu bảng tiền lãi và chi phí tài chính khác đã chỉ trả, số tiền 525 triệu bảng tiền Glazer đã vay khi mua lại M.U và biến thành nợ của CLB hiện chỉ mới giảm xuống được còn 411 triệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm