Mỹ bỏ tù quan chức bóng đá tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Tòa án liên bang Mỹ ở Brooklyn (New York) vừa tuyên phạt cựu quan chức người Guatemala là Hector Trujillo mức án 8 tháng tù liên quan đến vụ bê bối tham nhũng ở FIFA 2 năm trước. 

Vụ xét xử trên bắt nguồn từ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 5.2015 dẫn đến việc truy tố khoảng 40 quan chức FIFA, giám đốc tiếp thị bóng đá và thể thao do bị cáo buộc nhận hối lộ và tiền lại quả hàng chục triệu USD. Cách đây vài tháng, Trujillo đã nhận tội lừa đảo, gian lận sau khi các công tố viên Mỹ cáo buộc ông và các quan chức bóng đá khác đã nhận 400.000 USD tiền lại quả từ một công ty tiếp thị thể thao có trụ sở tại Miami để đổi lấy các quyền truyền thông và tiếp thị cho trận đấu vòng loại World Cup của Guatemala. Quan chức 64 tuổi này từng giữ chức Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Guatemala (FENAFUTG) từ năm 2009 đến năm 2015 và bị bắt vào ngày 4.12.2015 trong khi đang thưởng ngoạn trên tàu du lịch tại Florida (Mỹ).
Ban đầu, công tố viên Mỹ đề xuất bản án 3 năm tù và trả lại 415.000 USD cho FENAFUTG đối với Trujillo. Tuy nhiên, vào tháng 1.2016, ông Trujillo đã gửi một khoản trái phiếu trị giá 4 triệu USD, nộp hộ chiếu để được bảo lãnh tại ngoại ở Florida (Mỹ). Với sự đồng ý hợp tác và thành thật khai báo, cựu quan chức bóng đá người Guatemala nhận sự khoan hồng và được giảm mức án tù xuống còn 8 tháng.
Mỹ bỏ tù quan chức bóng đá tham nhũng - ảnh 1
Cuộc điều tra của Mỹ vào bê bối FIFA chấn động bóng đá thế giới khiến triều đại của cựu Chủ tịch Sepp Blatter sụp đổ
AFP
Ông Trujillo là quan chức đầu tiên bị Mỹ tuyên án liên quan đến bê bối chấn động nói trên vốn dẫn đến sự sụp đổ triều đại của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lẫn ứng viên thay thế Michel Platini. Cả hai cựu quan chức cấp cao của FIFA này trước đó đều nhận án phạt cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm liên quan đến một khoản tiền mờ ám có mục đích trục lợi cá nhân. Theo AFP, Tòa án liên bang Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra xét xử 3 bị cáo khác vào ngày 6.11.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm