Mỹ truy quét quan chức 'bẩn' của FIFA

0 Thanh Niên
Bê bối tham nhũng ở FIFA tiếp tục rơi vào hỗn loạn khi Bộ Tư pháp Mỹ truy tố và bắt giữ thêm 16 quan chức tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới.

Bê bối tham nhũng ở FIFA tiếp tục rơi vào hỗn loạn khi Bộ Tư pháp Mỹ truy tố và bắt giữ thêm 16 quan chức tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới. 

Tổng chưởng lý Loretta Lynch (trái) công bố bản cáo trạng truy tố và bắt giữ các quan chức FIFA (phải) - Ảnh: Reuters
Tổng chưởng lý Loretta Lynch (trái) công bố bản cáo trạng truy tố và bắt giữ các quan chức FIFA (phải) - Ảnh: Reuters
Theo AFP, 16 người bị truy tố và bắt giữ đều là quan chức của LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) và LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL), trong đó có 5 thành viên Ban Chấp hành FIFA hiện nay và trước đây.
Tại cuộc họp tại Zurich, thành viên FIFA đã đề ra các biện pháp cải cách như hạn chế nhiệm kỳ tối đa 12 năm đối với chủ tịch và thành viên ban chấp hành và bổ nhiệm thêm nhiều quan chức nữ. Ban Chấp hành FIFA sẽ đổi tên thành Hội đồng FIFA và thành viên phải đối mặt với sự kiểm tra chặt chẽ. Trong khi đó, đề xuất tăng số đội tham dự từ 32 lên 40 từ World Cup 2026 tạm bị gác lại.
Tất cả đều nằm trong bản cáo trạng cuộc điều tra tham nhũng FIFA mở rộng của các công tố viên Mỹ vừa được công bố tại Washington. Các quan chức bị buộc tội nhận hối lộ và lại quả gần 200 triệu USD liên quan đến bản quyền truyền hình, tiếp thị của các giải đấu Copa America, vòng loại World Cup.
Sau khi bản cáo trạng trên được công bố, cảnh sát Thụy Sĩ đã ập vào khách sạn Baur au Lac (Zurich) bắt giữ 2 phó chủ tịch FIFA gồm Juan Angel Napout (tân Chủ tịch CONMEBOL) và Alfredo Hawit (Chủ tịch tạm quyền của CONCACAF). Ba quan chức cấp cao từng là thành viên Ban Chấp hành FIFA còn lại bị truy tố lần này gồm: Ricardo Teixeira (cựu Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch LĐBĐ Brazil), quan chức người Panama Ariel Alvarado (người đứng đầu Ủy ban Kỷ luật FIFA) và Rafael Salguero (thành viên Ban Chấp hành FIFA, người Guatemala).
Như vậy kể từ khi Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra bê bối tham nhũng FIFA đã có tổng cộng 41 quan chức, giám đốc tiếp thị của tổ chức này bị truy tố và bắt giữ. “Thông điệp của chúng tôi muốn gửi đến các cá nhân, những người vẫn còn trong bóng tối rằng đừng hy vọng trốn tránh khỏi cuộc điều tra của chúng tôi”, Tổng chưởng lý Mỹ Loretta Lynch nói với báo giới.
Trong 16 quan chức bị truy tố và bắt giữ mới nhất, ngoài ông Hawit, Napout, Salguero, Alvarado và Teixeira, những quan chức còn lại gồm: Rafael Callejas (cựu Chủ tịch LĐBĐ Honduras), Brayan Jimenez (cựu Chủ tịch LĐBĐ Guatemala), Hector Trujillo (Tổng thư ký LĐBĐ Guatemala), Reynaldo Vasquez (cựu Chủ tịch LĐBĐ El Salvador), Manuel Burga (cựu Chủ tịch LĐBĐ Peru), Carlos Chavez (Chủ tịch LĐBĐ Bolivia), Luis Chiriboga (Chủ tịch LĐBĐ Ecuador), Marco Polo del Nero (Chủ tịch LĐBĐ Brazil), Eduardo Deluca (Tổng thư ký CONMEBOL), Jose Luis Meiszner (cựu Tổng thư ký CONMEBOL), Romer Osuna (quan chức bóng đá Bolivia).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm