Nam Phi thời hậu World Cup

0
Khi cơn hưng phấn World Cup 2010 lắng xuống cũng là lúc người nhập cư ở Nam Phi lo lắng rằng chính phủ sẽ không còn quan tâm đến số phận của  họ
Nam Phi thời hậu World Cup - ảnh 1
Một cuộc biểu tình của dân nhập cư ở ngoại ô Johannesburg - Ảnh: AFP

Khi cơn hưng phấn World Cup 2010 lắng xuống cũng là lúc người nhập cư ở Nam Phi lo lắng rằng chính phủ sẽ không còn quan tâm đến số phận của  họ

“Tôi bình tĩnh song vẫn cảm thấy lo sợ”, Patricia, một phụ nữ 39 tuổi người Zimbabwe và là mẹ của 2 đứa con nói với AFP.

Patricia là một trong những người nhập cư sống tại khu ổ chuột của thành phố Johannesburg. Cô tiết lộ họ đã nhận được những lời đe dọa sau khi World Cup kết thúc, 2 năm sau khi làn sóng bạo lực chống người nhập cư nổ ra khiến 62 người chết trên toàn quốc. “Họ nói cho chúng tôi 1 tuần, sau đó sẽ đến và ra tay”, Patricia nói tiếp, “tôi sợ hãi song sẽ chống trả lại”.

Chỉ có một số ít các vụ rắc rối được báo cáo kể từ ngày diễn ra trận chung kết 12.7 song các quan chức có thẩm quyền ý thức được sự lo sợ của người nhập cư, khác với 2 năm trước khi sự im lặng của chính phủ được coi là ngầm tán thành với làn sóng chống người nhập cư. Các bộ trưởng cảnh sát và quốc phòng đã viếng thăm Cape Town vào tuần trước sau khi các công nhân nhập cư người Zimbabwe nói họ phải lẩn trốn khỏi nhà vì những đe dọa. “Những tên tội phạm ở địa phương đang tận dụng lợi thế từ các tin đồn. Chúng là kẻ cơ hội. Thách thức mà chúng tôi phải đối mặt là sự cạnh tranh thương mại ở cấp độ địa phương”, Bộ trưởng cảnh sát Nathi Mthethwa nói.

Ở một đất nước nơi tỷ lệ thất nghiệp là khoảng 40%, những người không có việc làm tập trung chủ yếu tại các khu ổ chuột, thì sự cạnh tranh rất khốc liệt không chỉ giữa những người làm công mà còn cả những người buôn bán nhỏ lẻ.

“Nhiều người Mozambique bán hàng rong đã đóng gói đồ đạc và rời đi vào gần ngày chung kết. Họ nói họ không muốn bị tấn công”, Patience Mathekga, một sinh viên 19 tuổi sống tại căn nhà tạm bợ ở Duduzela nói, “nếu họ rời đi chúng tôi không có cách nào mua được một quả trứng. Tất cả những người bán hàng rong đều là người nước ngoài”.

Theo Duncan Breen, nhà vận động thuộc Liên hiệp người nhập cư và tị nạn ở Nam Phi, “Tâm lý bài ngoại ít thấy tại các khu vực thịnh vượng ở Johannesburg song thường xuất hiện tại các khu ổ chuột nghèo khổ xung quanh thành phố”.

Tại một khu chợ ở Duduza (tỉnh Gauteng), những người Nam Phi nói họ yêu mến các hàng xóm song vẫn nhìn người ngoại quốc bằng một ánh mắt nghi ngờ. “Họ chôm chỉa của chúng tôi và chấp nhận làm việc với những giá rẻ mạt”, một cư dân tên Zoleka nói khi đứng trước một người Mozambique bán chân gà, “họ có thể làm cả ngày với chỉ 10 hoặc 20 rand. Chúng tôi cũng cảm thấy rất khó chịu”.

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm