Ném đá vào siêu kinh điển

0
Hiệp hội các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha đang bàn tính tổ chức một cuộc đình công trên quy mô lớn để phản đối việc các CLB nợ lương hay trả chậm lương của các cầu thủ. Ước tính các CLB đang nợ lương các cầu thủ vào khoảng 100 triệu euro. 85% cầu thủ ở ba hạng cao nhất trong bóng đá TBN đang rơi vào tình trạng bị nợ lương.

Hiệp hội các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha đang bàn tính tổ chức một cuộc đình công trên quy mô lớn để phản đối việc các CLB nợ lương hay trả chậm lương của các cầu thủ. Ước tính các CLB đang nợ lương các cầu thủ vào khoảng 100 triệu euro. 85% cầu thủ ở ba hạng cao nhất trong bóng đá TBN đang rơi vào tình trạng bị nợ lương.

Ngày đình công mà Hiệp hội cầu thủ dự kiến chọn là thứ bảy tới, ngày diễn ra trận siêu kinh điển được cả thế giới chờ đợi giữa Real Madrid với Barca. Nếu họ đình công vào ngày này, các trận đấu sẽ bị hoãn lại, và trận siêu kinh điển cũng cùng số phận đó. Điều này giống như việc những nông dân đói ăn ngồi biểu tình ở trước nhà hàng sang trọng ngăn cản các tay quý tộc đến dự bữa tiệc ồn ào, xa hoa của họ.

Ném đá vào siêu kinh điển - ảnh 1
Các cầu thủ triệu phú của Real Madrid đang góp phần làm số nợ của CLB nói riêng và cả La Liga nói chung tăng lên nhanh chóng - Ảnh : AFP

Tuần trước, cả hai vị đứng đầu giới bóng đá là chủ tịch FIFA Blatter và chủ tịch UEFA Platini đều ca ngợi rằng giải Liga là hình mẫu cho các giải khác học tập, rằng hầu hết các CLB ở TBN đều có chủ sở hữu là các CĐV. Hai ông này nói sai bét. Năm 1991, chính phủ TBN ra một đạo luật bắt các CLB bóng đá phải chuyển thành công ty cổ phần, chỉ có 4 CLB được miễn trừ do đặc thù riêng là Real Madrid, Barca, Bilbao và Osasuna. 4/40 CLB ở hai hạng cao nhất bóng đá TBN là thuộc sở hữu của CĐV chứ không phải “hầu hết” như Blatter nhận định. Gọi là “sở hữu” cho oai chứ các CĐV có tiếng nói rất nhỏ trong các quyết sách chi tiêu ào ào của CLB.

Điều thứ hai mà Blatter và Platini nhầm: Liga đang là “quả bom” lớn hơn cả Premier League. 20 CLB Liga đang nợ tổng cộng 3,5 tỷ euro, nếu cộng cả 2 hạng dưới Liga nữa thì tổng số nợ lên đến 5 tỷ euro. Các CLB chi trung bình 70% thu nhập của họ cho tiền lương cầu thủ có nghĩa là còn lâu họ mới trả được nợ.

Không một nền bóng đá nào có thể được coi là “hình mẫu” nếu trong lòng nó tồn tại sự bất bình đẳng quá lớn. Liga là thế đấy. Barca và Real là hai CLB hàng đầu TBN về thu nhập, đó là điều không thể chối cãi, đứng thứ ba là Valencia.

Hãy xem sự bất bình đẳng lớn thế nào: Barca và Real đều có doanh thu gấp 6 Valencia, Barca và Real có hợp đồng bản quyền truyền hình gấp 4 Valencia. Ở TBN, Barca và Real cũng đều có lượng CĐV gấp hơn 5 lần Valencia. Real có 13,2 triệu CĐV, Barca có 10,4 triệu trong khi Valencia chỉ có vỏn vẹn 2,1 triệu. 

Trong thập niên qua, công nhận là không chỉ có Barca, Real và tuyển TBN thành công mà các CLB khác cũng thành công. Valencia có 2 chức VĐ Liga, vào CK Champions League 2 lần và đoạt 1 Cúp UEFA; Sevilla có 2 Cúp UEFA; Villarreal và Depor đều vào đến bán kết Champions League. Nhưng thành công đó đều nhờ họ chi mạnh tay để giữ khoảng cách trong cuộc chạy đua với Real và Barca.

Các CLB phía sau Valencia, Sevilla, Villarreal, Depor cũng chi mạnh tay để bắt kịp đối thủ. Cả làng bóng đá TBN lao vào vòng quay này và bây giờ họ đang phải trả giá.

Chính Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm