Nga, Qatar - chủ nhà World Cup 2018, 2022

0 Thanh Niên Online
(TNO) Đất nước rộng lớn nhất thế giới Nga đã được chọn làm nước chủ nhà của World Cup 2018, trong khi quốc gia nhỏ bé ở châu Á Qatar được quyết định là nơi tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2022, theo thông báo của FIFA vào tối ngày 2.12 (giờ VN).
Nga, Qatar - chủ nhà World Cup 2018, 2022 - ảnh 1
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter mở phong bì chứa tên nước Nga - Ảnh: Reuters

(TNO) Đất nước rộng lớn nhất thế giới Nga đã được chọn làm nước chủ nhà của World Cup 2018, trong khi quốc gia nhỏ bé ở châu Á Qatar được quyết định là nơi tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào năm 2022, theo thông báo của FIFA vào tối ngày 2.12 (giờ VN).

Cả hai đều là những quốc gia lần đầu tiên được trao quyền tổ chức World Cup. Quyết định được Chủ tịch FIFA Sepp Blatter công bố sau cuộc bỏ phiếu của 22 Ủy viên điều hành tại trụ sở của cơ quan điều hành bóng đá thế giới ở Zurich, Thụy Sĩ trong một buỗi lễ trang trọng với sự hiện diện của hầu hết những nhân vật quan trọng trong thế giới túc cầu giáo cũng như các chính trị gia đến từ 11 nước tham dự cuộc chạy đua đăng cai.

Ngay sau khi có tin mừng, Thủ tướng Vladimir Putin cho biết ông sẽ ngay lập tức bay đến Zurich để ăn mừng vinh dự lớn của đất nước. Ông Putin vốn dự định bay sang Thụy Sĩ trước thời điểm công bố kết quả để vận động hành lang cho chiến dịch đăng cai World Cup của nước ông nhưng đã hoãn kế hoạch vào phút chót.

Mặc dù không có mặt ông Putin, Nga vẫn giành chiến thắng ngoạn mục trước các ứng cử viên sừng sỏ như Anh, Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha và Hà Lan - Bỉ trong cuộc bầu chọn để lại nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử.

Phó thủ tướng Nga Igor Shuvalov, người có mặt trong đoàn đại biểu của Nga, thổ lộ: “Các bạn đã tin cậy chúng tôi ở World Cup 2018, tất cả chúng tôi có thể hứa rằng các bạn sẽ không bao giờ hối tiếc. Chúng ta hãy cùng nhau làm nên lịch sử”.

Với chiến thắng của Qatar, World Cup sẽ lần đầu tiên đến với Tây Á sau kỳ World Cup 2002 diễn ra ở Nhật Bản và Hàn Quốc, hai quốc gia Đông Á ngậm ngùi nhận thất bại cùng với Úc và Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban đăng cai của Qatar Sheikh Mohammed bin Hamad Al-Thani không giấu được cảm xúc: “Cám ơn các bạn vì đã ủng hộ chúng tôi. Các bạn sẽ tự hào về chúng tôi và sẽ tự hào về Trung Đông”.

Phát biểu về quyết định chọn lựa Nga và Qatar, Chủ tịch Sepp Blatter nói với Reuters: “Chúng ta sẽ đến những vùng đất mới. Chưa bao giờ World Cup diễn ra ở Nga trong khi Trung Đông và thế giới Ả Rập đã chờ quá lâu nên tôi là một chủ tịch thật hạnh phúc khi được nói về sự phát triển của bóng đá”.

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm