Ngày kỳ vọng của Nam Phi

0
Ngày 16.6 được người dân Nam Phi gọi là ngày của thanh niên quật khởi. Và hôm nay, cả đất nước nằm nơi tận cùng Lục địa đen đang chờ đợi sự vùng dậy của các chàng trai Bafana Bafana.
Ngày kỳ vọng của Nam Phi - ảnh 1
Người dân Nam Phi đang kỳ vọng vào những chàng trai của họ - Ảnh: Đỗ Hùng

Ngày 16.6 được người dân Nam Phi gọi là ngày của thanh niên quật khởi. Và hôm nay, cả đất nước nằm nơi tận cùng Lục địa đen đang chờ đợi sự vùng dậy của các chàng trai Bafana Bafana.

Tôi đến Soweto (viết tắt của South Western Townships - khu thị tứ miền Tây Nam) vào sáng hôm qua, một buổi sáng nắng vàng nhưng trời lạnh buốt. Đêm hôm trước, trời gió rất mạnh, nhiệt độ xuống âm.

Cái lạnh như cắt đã đẩy hầu hết người dân Soweto vào nhà. Lác đác trên những con phố, một vài người đàn bà trùm chăn đi trong gió buốt. Soweto nghèo nàn đẹp như một bức tranh.

Một ngày bi tráng

Hành trình thâm nhập Soweto của tôi bắt đầu từ một khu tưởng niệm. Ngày 16.6 của 34 năm về trước, tại khu Soweto, những người trẻ tuổi đã nổi dậy để chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid. Cuộc nổi dậy kết thúc trong màn tắm máu, khiến toàn cầu chấn động trước những tội ác trong lòng chế độ Apartheid.

Trong ngày ấy, cảnh sát đã nổ súng vào đám đông biểu tình, làm chết khoảng 500 người. Cuộc nổi dậy đẫm máu ấy được ghi nhận như là một ngày lịch sử trong quá trình đấu tranh vì công bằng, dân chủ ở đất nước của Nelson Mandela. Và trong cuộc đấu tranh ấy, một cậu bé 12 tuổi đã gục xuống trong những loạt đạn đầu tiên của cảnh sát. Cậu bé ấy là Hector Pieterson. Hình ảnh một sinh viên ôm xác Pieterson chạy trong làn đạn của cảnh sát được nhiếp ảnh gia Sam Nzima ghi lại đã làm chấn động thế giới. Từ đấy, cái tên Hector Pieterson trở thành một biểu tượng của cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, trở thành biểu tượng cho tuổi trẻ quật khởi Nam Phi.

Giữa cái lạnh như cắt da thịt ở Soweto vào sáng hôm qua, tôi đã nghe người ta kể về Pieterson, về quá khứ buồn đau mà bi tráng của một khu phố nghèo. Những ngày ấy, ở đất nước này, người da đen bị kỳ thị ngay trên mảnh đất của họ, bởi những người da trắng vốn là các thế hệ tiếp nối của thực dân. Những tấm biển chỉ dẫn “Chỗ ngồi đợi xe buýt chỉ dành cho người Âu”, “Phòng vệ sinh của người Âu”... được trưng bày trong Bảo tàng Hector Pieterson như đưa những người tham quan, với phần lớn là cổ động viên bóng đá, trở về những ngày đen tối  ấy.

Và rồi, trong đêm đen, các thanh niên Nam Phi đã nổi dậy. Cuộc đấu tranh kết thúc trong máu chảy đầu rơi, nhưng đó là một dấu ngoặt to lớn trong sự trỗi dậy mãnh liệt của những người bị áp bức, của những con người Nam Phi không chịu cúi đầu. Ngày 16.6, ngày Pieterson bị bắn chết, ngày nay được người Nam Phi gọi là ngày Thanh niên, để tưởng niệm cho một ngày bi thương nhưng hùng tráng của 34 năm về trước. Và cậu bé Pieterson đã trở thành một biểu tượng của sự phản kháng. “Lịch sử Soweto là đây, lịch sử đất nước Nam Phi cũng chính là đây. Sẽ không có hôm nay nếu như không có ngày xưa bi tráng ấy”, người hướng dẫn ở Bảo tàng Hector Pieterson nói.

Đúng 34 năm sau, khu Soweto vẫn nghèo, vẫn có những cái tay chìa ra xin tiền du khách, nhưng những người đàn bà trùm chăn, những em bé co ro bên bếp lửa mà tôi gặp vào buổi sáng hôm qua đã được tôn trọng về nhân phẩm, như những con người.

Và một ngày kỳ vọng

Con sông lịch sử đã chảy qua những khúc quanh đau nhói trước khi đến được với biển cả chan hòa. Sau những gì đen tối ấy, đất nước Nam Phi đang bước lên những tầm cao mới, khẳng định bản lĩnh chính mình. World Cup đang diễn ra là một sự khẳng định.

Và hôm nay, người ta sẽ chứng kiến một sự trùng hợp thú vị. Vào ngày 16.6.2010, cả đất nước Nam Phi cũng đang hướng trái tim mình về các chàng trai trẻ của họ. Tất nhiên, lần này không phải là một cuộc đấu tranh đẫm máu, với súng đạn và lưỡi lê. Lần này là một “cuộc nổi dậy” vì danh dự, vì lòng kiêu hãnh dân tộc.

Trên sân Loftus Versfeld ở thành phố Pretoria vào hôm nay, đội tuyển Nam Phi sẽ đối đầu với một Uruguay khó chịu, đội bóng vừa cầm hòa á quân Pháp. Sau trận ra quân khá ấn tượng trước Mexico trong ngày khai mạc, người dân Nam Phi đang kỳ vọng những chàng trai của họ sẽ tiếp tục tiến bước với phong độ vững vàng. Một chiến thắng trước Uruguay là chỉ tiêu cần phải đạt được, để Bafana Bafana hy vọng tiếp tục tiến bước, để niềm kỳ vọng của đất nước này tiếp tục sống, mãnh liệt như những con người trẻ ở khu Soweto đã nổi dậy năm nào.

“Một chiến thắng trước Uruguay sẽ mở cánh cửa vào vòng sau và làm cho niềm tự hào của chúng ta được dịp bay cao hơn nữa”, trước cuộc đấu ở Pretoria, tiền vệ Siphiwe Tshabalala, người đã có bàn thắng mở đầu World Cup lần này, kỳ vọng. Còn thủ quân Aaron Mokoena thì tự tin tuyên bố: “Chúng tôi sẽ chơi hay hơn nữa. Chỉ có một con đường tiến lên phía trước. Niềm tin của chúng tôi đang dâng cao”. Và anh cũng mong tiếng kèn vuvuzela sẽ tiếp thêm sức mạnh cho toàn đội.

Ngày 16.6 của 34 năm trước, cuộc nổi dậy của những người trẻ tuổi Nam Phi đã bị đàn áp đẫm máu, nhưng họ không hề thất bại. Ngày 16.6 của hôm nay, người Nam Phi đang kỳ vọng vào một cuộc nổi dậy nữa của lớp trẻ, vì niềm kiêu hãnh của đất nước.

Từ khu Soweto nghèo nàn nơi tôi đứng, dưới những ngôi nhà ổ chuột này, những niềm kỳ vọng ấy đang sống mãnh liệt.

Đỗ Hùng
(từ Soweto, Johannesburg)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm