Nghi án hối lộ đăng cai World Cup

0 Thanh Niên
Quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar và uy tín của FIFA lại bị “đặt lên thớt”, sau khi một bản báo cáo điều tra hối lộ và tham nhũng trong quá trình đấu thầu đăng cai World Cup 2018 và 2022 được loan tải trên truyền thông quốc tế.
Hối lộ đủ kiểu
Thông tin trên bắt nguồn từ một bài viết của phóng viên Peter Rossberg trên tờ Bild (Đức) về việc chuẩn bị xuất bản bản báo cáo điều tra bê bối hối lộ và tham nhũng trong quá trình đấu thầu đăng cai World Cup 2018 và 2022. Tờ báo của Đức cho biết đang nắm giữ báo cáo điều tra dài hơn 400 trang được thực hiện bởi cựu công tố viên người Mỹ Michael Garcia (55 tuổi), cựu điều tra viên của FIFA.
Theo đó, 24 thành viên của Ban Chấp hành FIFA (nay là Hội đồng FIFA) được giao quyền bỏ phiếu vào thời điểm ấy đều bị cáo buộc nhận hối lộ để đưa World Cup 2022 đến Qatar. Trong đó, tờ Bild tiết lộ rằng 3 thành viên Ban Chấp hành FIFA được mời đến dự một bữa tiệc xa hoa ở Rio de Janeiro (Brazil) bằng một chiếc máy bay riêng của Qatar trước cuộc bỏ phiếu.
Tờ báo còn hé lộ thêm rằng sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, một cựu quan chức của FIFA đã gửi thư qua email chúc mừng các thành viên LĐBĐ Qatar đồng thời “cảm ơn về một khoản tiền hàng triệu euro nhận được”. Thậm chí, trong phần trích đoạn nội dung, tờ Bild còn khiến dư luận tò mò khi cho biết một khoản tiền 2 triệu euro được cho là từ Qatar được chuyển vào tài khoản tiết kiệm của một cô gái mới 10 tuổi, là con của một quan chức FIFA, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu mà quốc gia Tây Á bất ngờ đánh bại các ứng viên nặng ký như Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc để giành quyền đăng cai World Cup 2022.
“Quả bom nổ chậm”
Theo phân tích của BBC, báo cáo điều tra của ông Garcia từng được xem là một trong những bí ẩn lớn của thể thao thế giới. Bởi sau khi mất 18 tháng thực hiện và trình lên FIFA, ông Garcia bất ngờ đâm đơn từ chức vào tháng 12.2014 do không đồng tình với việc tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới (thời điểm ông Sepp Blatter còn làm chủ tịch) nhận định bản báo cáo điều tra là “không đầy đủ và nhiều sai lầm”.
FIFA sau đó phải xoa dịu chỉ trích của dư luận về việc không công bố bản điều tra với lý do chuyển cho nhà chức trách Thụy Sĩ nên phải giữ bí mật. Chính điều này đã khiến bản báo cáo điều tra của Garcia được ví như “quả bom nổ chậm” không chỉ với FIFA và Qatar mà còn với những quốc gia giành quyền đăng cai các kỳ World Cup trong quá khứ lẫn tương lai.
Điều này được minh chứng qua một bài viết của Peter Rossberg trên tài khoản Facebook sau khi phóng viên này nhận nhiều câu hỏi về bản báo cáo điều tra: “Báo cáo điều tra của Garcia như một câu đố, nhưng sẽ có đáp án khi được sắp xếp và thống kê lại. Đó cũng là trường hợp của Qatar bởi nó giống như có nhiều mảnh ghép trên bàn và chờ xếp lại thành một bức tranh tổng thể”. Phóng viên của tờ Bild cho biết thêm với FIFA: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, chỉ trong 2 năm qua, báo cáo của Garcia đã góp phần khiến nhiều quan chức FIFA bị bắt giữ. Ông ấy là sự khởi đầu của một trận lở đất lớn...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm