Nghi án Neymar ngốn của Barcelona hơn 200 triệu euro

0 Thanh Niên Online
FC Barcelona đã phải chi cho Neymar số tiền khủng lên đến hơn 200 triệu euro, bao gồm lương và 'vô số điều khoản ẩn' trong hợp đồng chuyển nhượng từ CLB Santos (Brazil) đến sân Nou Camp vào năm 2013.
Tờ El Mundo đưa ra con số trên căn cứ vào những tài liệu mà giới chức Brazil - cũng đang điều tra Neymar trốn thuế - đã chuyển giao cho các công tố viên Tây Ban Nha. Nguồn tin giấu tên trong giới tư pháp Tây Ban Nha xác nhận với AFP rằng văn phòng công tố đã nhận được số tài liệu từ tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn tin này không đưa ra được bất kỳ số liệu cụ thể nào. 
Nếu số liệu trên được xác nhận thì nó cao hơn nhiều so với số tiền 57,1 triệu euro mà Barca tuyên bố họ đã trả cho vụ chuyển nhượng năm 2013, thậm chí cao hơn cả con số 83,3 triệu euro mà sau này Tây Ban Nha điều tra về những bất thường của vụ chuyển nhượng Neymar từ Santos sang Barcelona. Vụ điều tra khiến siêu sao 25 tuổi và bố mẹ anh nhận được trát hầu tòa cùng với chủ tịch CLB Barcelona Josep Maria Bartomeu và người tiền nhiệm Sandro Rosell về vụ chuyển nhượng bị nghi gian lận hạ phí chuyển nhượng để trốn thuế. Hiện thẩm phán Tây Ban Nha phụ trách vụ án vẫn chưa ấn định ngày mở phiên tòa và cũng chưa quyết định liệu có thể chấp nhận những thông tin mới nhất như là bằng chứng.
Nghi án Neymar ngốn của Barcelona hơn 200 triệu euro  - ảnh 1
Neymar (phải) đối mặt với án tù 2 năm về tội gian lận
AFP
Theo tờ El Mundo, giới chức Brazil có được những tài liệu trên  từ “Eduardo Musa, từng một thời là cánh tay phải của cha Neymar”. Nhật báo Tây Ban Nha cho biết thỏa thuận giữa Barcelona và phía Neymar được chia làm hai phần. Một phần là “lương của cầu thủ, lên tới 71 triệu euro trước thuế trong 5 năm” và phần còn lại là “hợp đồng giả tưởng... lên đến 134 triệu euro”. Trong số những hợp đồng đó, El Mundo tính cả thỏa thuận chơi những trận giao hữu với Santos nhưng những trận này vốn chưa bao giờ được tổ chức.
Nguồn cơn của việc Neymar và gia đình phải hầu tòa là từ đơn kiện của Quỹ đầu tư Brazil DIS, quỹ này sở hữu 40% giá trị thể thao của Neymar vào thời điểm chuyển nhượng từ Santos sang Barcelona. Thế nhưng DIS sau đó chỉ nhận được 6,8 triệu euro so với 17 triệu euro (40% của khoản phí mà Barca đáng ra phải trả cho Santos). Vò vậy, DIS khiếu nại cho rằng các Barcelona, Santos và gia đình Neymar đã bắt tay nhau để “ém” đi một phần giá trị vụ chuyển nhượng này để không phải chi đầy đủ khoản tiền mà quỹ được quyền nhận.
Các công tố viên Tây Ban Nha đã đề nghị mức án tù 2 năm kèm số tiền phạt 10 triệu euro. Theo luật Tây Ban Nha. mức án từ 2 năm trở xuống thường là án treo nếu đồng ý nộp phạt đối với những người phạm tội lần đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm