“Người nhện” trở lại

0 Thanh Niên
6 năm trước khi cùng tuyển Ý đăng quang World Cup, Gianluigi Buffon đã được báo chí gọi là “người nhện” bởi anh bay nhảy rất xuất sắc trong khung thành.

6 năm trước khi cùng tuyển Ý đăng quang World Cup, Gianluigi Buffon đã được báo chí gọi là “người nhện” bởi anh bay nhảy rất xuất sắc trong khung thành.

Từ đó đến nay, Buffon truân chuyên cùng Juventus và không thành công tại Euro 2008, sau đó lại bị chấn thương tại World Cup 2010. Nhiều người tưởng rằng thủ môn 34 tuổi này đã hết thời, nhất là khi 2 đồng nghiệp trẻ Iker Casillas của Tây Ban Nha và Manuel Neuer của Đức lại đang nổi lên rất nhanh, trở thành những thủ môn xuất sắc trước Euro lần này.

Thế nhưng bất chấp tất cả, Buffon vẫn cho thấy tầm ảnh hưởng của anh trong đội tuyển Ý là rất lớn khi góp phần quan trọng đưa đội này vượt qua vòng loại nhẹ nhàng. Liền sau đó anh lại được Liên đoàn Thống kê lịch sử thế giới bầu chọn là thủ môn xuất sắc nhất thế giới trong 10 năm đầu của thế kỷ 21 vượt lên trên Casillas với chỉ 2 điểm cách biệt (199 so với 197).

Không phải ngẫu nhiên mà Buffon đã bắt gọn quả 11 m  của Ashley Cole nếu như không có thần kinh thép và bản lĩnh phán đoán. Tuy cho rằng mình may mắn phán đoán đúng nhưng Buffon cũng đã giãi bày với báo chí rằng trước đó 3 cú sút của đội Anh (Gerrard, Rooney, Young) đều về góc bên phải, nhưng Cole là cầu thủ đá chân trái và thường thì những cú sút chân trái hay đi về góc trái, trừ khi siêu kỹ thuật như Messi có thể đá cả hai bên như nhau. Thế nên anh chọn cách đổ người về bên trái và quyết định đó là chính xác.

Tuy nhiên thành công nhất của Buffon chính là pha cản phá tuyệt vời cú sút của Glen Johnson. Trong thế mất đà nhưng Buffon kịp đưa cánh tay ra chạm bóng cứu thua cho Ý ở đầu trận. Pha bóng xuất thần đó đã giúp tinh thần người Ý càng thêm hưng phấn hơn. Đó chính là kinh nghiệm và sự phản xạ quá hay của Buffon. “Người nhện” đã thực sự trở lại.

Q.T

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm