Những câu nói bất hủ của huyền thoại Johan Cruyff

3 Thanh Niên Online
Trong những ngày cuối tháng 3, làng bóng đá thế giới đau buồn khi hay tin huyền thoại bóng đá Hà Lan Johan Cruyff qua đời.
Trong những ngày cuối tháng 3, làng bóng đá thế giới đau buồn khi hay tin huyền thoại bóng đá Hà Lan Johan Cruyff qua đời.
Những câu nói bất hủ của huyền thoại Johan Cruyff - ảnh 1Johan Cruyff là một cầu thủ lớn, một nhà tư tưởng vĩ đại của bóng đá - Ảnh: AFP
Hôm 24.3, "Thánh" Johan ra đi mãi mãi ở tuổi 68 sau nhiều năm chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư phổi. Thời còn thi đấu, Johan Cruyff là một trong những cầu thủ vĩ đại của làng túc cầu.
Nhưng tài năng của cựu danh thủ người Hà Lan không chỉ nằm ở kỹ thuật trên sân, ông còn được biết đến như một trong những nhà truyền giáo nổi tiếng với triết lý bóng đá ảnh hưởng sâu sắc đến các huấn luyện viên sau này như Arsene Wenger hay Pep Guardiola.

Nhắc đến John Cruyff, sẽ là thiếu sót nếu người ta bỏ quên những câu nói để đời của con người vĩ đại này.
Những câu nói bất hủ của huyền thoại Johan Cruyff - ảnh 2Johan Cruyff lưu danh hậu thế bằng nhiều câu nói hay - Ảnh: AFP

Theo Johan Cruyff, để giành chiến thắng trong một trận đấu, ông có câu nói: "Đừng chạy quá nhiều. Bóng đá là trò chơi của trí tuệ". Ngoài ra, huyền thoại người Hà Lan còn lưu danh bằng câu nói bất hủ: "Nếu không sút xa, bạn không thể ghi bàn". Nhưng nổi bật nhất vẫn là câu nói: "Điều khó khăn nhất trong một trận đấu dễ dàng là bắt một đối thủ yếu phải chơi tệ".

Khi muốn chia sẻ về kỹ thuật, Johan Cruyff nói: "Kỹ thuật không phải là làm cách nào để tung hứng một trái bóng 1000 lần. Bất kỳ ai cũng có thể làm điều đó nhờ tập luyện. Sau khi thành thạo công việc đó, bạn có thể làm việc trong rạp xiếc. Còn với bóng đá, kỹ thuật là chuyền một quả bóng bằng một chạm, với tốc độ vừa phải và đưa nó đến đúng chân của đồng đội".

Về những sai lầm trên sân, cựu danh thủ từng ba lần giành giải thưởng Quả bóng vàng nói: "Bóng đá là trò chơi của những sai lầm. Hễ bên nào phạm ít sai lầm hơn, bên đó giành chiến thắng". Còn về bản thân, con người vĩ đại ấy nói: "Trước khi tôi phạm sai lầm, tôi sẽ cố gắng không vướng vào sai lầm đó".
Những câu nói bất hủ của huyền thoại Johan Cruyff - ảnh 3Còn lâu thế giới mới lại được nhìn thấy một con người vĩ đại như Johan Cruyff - Ảnh: AFP

Cũng theo Johan Cruyff, công thức dẫn đến thành công trong bóng đá nằm ở sự đơn giản. "Chơi bóng đá rất đơn giản, nhưng để chơi được thứ bóng đá đơn giản là điều khó nhất", huyền thoại người Hà Lan nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
sỹ văn

sỹ văn

Ông có cái đầu vĩ đại, và ông cũng ghi rất nhiều bàn bằng đầu. Ông là triết gia đá bóng hay nhất mọi thời đại, đáng là Thánh, không cần cho vào dấu ngoặc kép như các "vua", "hoàng đế" khác. Cuộc sông nhân loại có ý nghĩa hơn khi có những con người như ông, nên ông sẽ còn sống trong lòng nhân loại.
Duy Anh

Duy Anh

đóng góp thêm câu nói nổi tiếng của Thánh mà chắc nhà báo quên ko nhắc tới: "Nếu bạn không có mặt ở đó, thì hoặc là bạn đến quá sớm, hoặc là bạn đến quá trễ" <= câu này càng ngẫm càng hay, trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống cũng vậy chứ ko riêng gì bóng đá
Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng

Cách suy nghĩ và phát biểu của ông giống hệt như ông điều khiển quả bóng trên sân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm