Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca

0
Cuộc đua chức chủ tịch Barca vào tháng 6 tới bắt đầu khởi động với gần 10 ứng viên.
Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca - ảnh 1
Cựu phó chủ tịch Sandro Rosell

Cuộc đua chức chủ tịch Barca vào tháng 6 tới bắt đầu khởi động với gần 10 ứng viên.

Ban lãnh đạo Barca vừa ra quyết định ngày bầu cử chủ tịch mới của CLB này là ngày 13.6.2010. Chủ tịch hiện thời Laporta sẽ hết nhiệm kỳ vào năm nay. Theo quy định của Barca, mỗi chủ tịch chỉ được làm tối đa 2 nhiệm kỳ và Laporta đã làm đủ.

Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca - ảnh 2
Phó chủ tịch Jaume Ferrer

Bầu chủ tịch Barca sẽ là cuộc bầu cử chủ tịch một CLB bóng đá lớn nhất thế giới bởi Barca chính là CLB có nhiều hội viên nhất thế giới. Tính đến ngày 31.12.2009, Barca có 173.187 hội viên, những người có quyền bỏ phiếu. 16.871 hội viên sống ở các tỉnh khác trên đất TBN, 11.283 hội viên sống ở nước ngoài, phần còn lại 145.033 hội viên đang sống tại xứ Catalan. Theo ước tính của BLĐ Barca, sẽ có khoảng 110.000 hội viên đi bỏ phiếu, cao hơn lần bầu cử chủ tịch năm 2003: 94.339 phiếu.

Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca - ảnh 3
Giáo sư đại học Jaume Guixa

Tại sao họ trù tính có 110.000 người đi bầu? Vì gần 40.000 hội viên Barca dưới 14 tuổi. Mặt khác, Barca cũng không chấp nhận bỏ phiếu qua bưu điện hoặc internet để tránh những chuyện bất minh. Ai muốn bầu phải trực tiếp đến các hòm phiếu đặt tại trụ sở CLB.

Trong số các ứng viên vào chức chủ tịch thì Rosell là người nổi danh nhất. Ông là lãnh đạo cấp cao của Nike trước khi liên danh với Laporta thắng trong cuộc tranh cử năm 2003. Ông mang về Rijkaard, Ronaldinho, đặt những viên gạch đầu tiên cho thành công những năm qua của Barca. Tháng 6.2005, ông rời khỏi Barca vì bất đồng về đường lối chiến lược với Laporta.

Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca - ảnh 4
Luật sư Jordi Medina

Những năm dưới sự lãnh đạo của Laporta là những năm thành công với Barca. Vì thế, các hội viên rất muốn có tính kế thừa trong ban lãnh đạo sắp tới. Hẳn Rosell sẽ gặp bất lợi với ý muốn đó. “Tôi nghĩ ông Rosell chỉ quan tâm đến thành tích thể thao chứ không chú trọng đến yếu tố bản sắc của Barca. Vì vậy, nếu ông ấy làm chủ tịch, ông ta sẽ thay rất nhiều HLV và đội bóng sẽ thiếu sự ổn định”, ông Godall, phó chủ tịch thứ nhất hiện thời của Barca, nhận xét.

 Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca - ảnh 5
Thương gia Agusti Benedito

Trong một năm qua, Laporta đã tìm kiếm một người kế thừa đáng tin cậy để ủng hộ. Đầu tiên ông nhắm vào phó chủ tịch Ferrer. Song Laporta có lẽ kỹ tính quá đến mức ông cho người theo dõi rồi đặt máy nghe lén Ferrer. Cuối năm ngoái, vụ việc này bị khui ra khiến cả Laporta lẫn Ferrer rất bẽ bàng.

Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca - ảnh 6
Giám đốc Xavier Sala i Martin

Sau Ferrer, Laporta chuyển qua ủng hộ giám đốc Sala i Martin, một người trẻ, tài năng. Ông ta có gốc Catalan nhưng sinh ra và lớn lên ở Mỹ nên các thành viên BLĐ ngại tính ông ta “Tây” quá, không phù hợp với Barca. Thế là Laporta lại chuyển qua ủng hộ cánh tay phải Godall của ông. Nhiều hội viên đang kêu gọi Laporta không ủng hộ ai hết, hãy đứng ngoài cuộc để cuộc vận động tranh cử của các ứng viên được công bằng.

Nóng bỏng ghế chủ tịch Barca - ảnh 7
Phó chủ tịch Alfons Godall

Godall ở vị trí tốt nhất, ông mở ra khả năng sẽ liên danh với Ferrer và cũng hé lộ ý định mời Soriano, cựu phó chủ tịch phụ trách kinh tế Barca về giúp mình. Soriano là người có tài, sau khi rời Barca, ông đã về giúp hãng hàng không Spanair chấn hưng. Nếu Soriano quyết định đứng ra tranh cử, ông sẽ là ứng viên rất đáng gờm với Godall, Rosell, Ferrer. Các ứng viên khác như Benedito, Guixa, Medina có vẻ không nặng ký. Song biết đâu từ giờ đến khi bầu cử, họ sẽ được sự trợ giúp từ những nguồn đáng tin cậy nào đó.    

Chính Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm