Platini bị bắt, Qatar đối mặt nguy cơ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022?

0 Thanh Niên Online
Sau khi cảnh sát Pháp tiến hành bắt giữ một số nghi phạm, trong đó có cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini liên quan đến bê bối hối lộ giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, dư luận bóng đá thế giới đã dấy lên thông tin về nguy cơ đất nước vùng Vịnh này có thể bị tước quyền đăng sự kiện nói trên.
Theo báo giới quốc tế, không loại trừ nguy cơ Qatar bị tước quyền đăng cai World Cup 2022 nếu Mỹ và Úc khởi phát cuộc chiến pháp lý về cuộc bỏ phiếu gian lận vào tháng 12.2010. Bởi Mỹ và Úc là những ứng viên nặng ký trong cuộc đua giành quyền đăng cai sự kiện trên nhưng bất ngờ thua Qatar trong cuộc bỏ phiếu. Bên cạnh đó, trong cuộc điều tra dẫn đến nghi án hối lộ nói trên, các nhà điều tra đang tập trung làm rõ một buổi ăn trưa giữa cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Michel Platini và một quan chức của Qatar.
Cuộc điều tra được tiến hành bởi Viện kiểm sát tài chính quốc gia (PNF) liên quan đến việc cáo buộc đưa và nhận hối lộ để giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022 khiến dư luận thế giới hết sức bất ngờ. Hãng tin Mediapart cho biết cảnh sát Pháp ngày 18.6 đã bắt giữ ông Platini.
Platini bị bắt, Qatar đối mặt nguy cơ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022? - ảnh 1
Ông Platini bị bắt để thẩm vấn liên quan đến nghi án đưa và nhận hối lộ giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022
AFP
Theo tờ Le Monde, một cựu cố vấn của Nicolas Sarkozy khi ông này còn giữ chức Tổng thống Pháp là Sophie Dion cũng bị giam giữ trong bối cảnh cuộc điều tra “nhắm mục tiêu bị cáo buộc đưa và nhận hối lộ” liên quan đến Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022. Cùng ngày, Claude Gueant, cựu tổng thư ký của Điện Elysee, cũng đã được triệu tập điều trần với tư cách là nghi phạm.
Ông Platini, bà Dion và ông Guete đã được cảnh sát Văn phòng Trung ương về Chống tham nhũng và Tội phạm Tài chính và Thuế (OCLCIFF) thông báo về các lệnh bắt giữ và triệu tập để thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra đưa và nhận hối lộ trong cuộc chạy đua giành quyền đăng World Cup 2022.
Platini (năm nay 63 tuổi) trước đó bị FIFA cấm tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bóng đá vì "vi phạm quy tắc đạo đức” và sẽ mãn án vào tháng 10. Ban đầu, ông Platini được xem là một nhân chứng trong vụ việc trên sau khi PNF đã mở một cuộc điều tra sơ bộ về “tham nhũng”, “âm mưu gây ảnh hưởng” đến các quy trình bỏ phiếu giành quyền đăng World Cup 2018 và 2022. Ông Platini cũng từng người từng thừa nhận đã bỏ phiếu cho Qatar trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 2.12.2010.
Platini bị bắt, Qatar đối mặt nguy cơ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022? - ảnh 2
Ông Platini (trái) được cho là có mối quan hệ mật thiết với cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
CHỤP MÀN HÌNH
Báo giới Pháp dẫn nguồn tin tư pháp cho hay, công tố viên của PNF Jean-Yves Lourgouilloux và các nhà điều tra của OCLCIFF đã tập trung thẩm vấn cựu danh thủ Platini về bữa ăn trưa “nổi tiếng” được tổ chức tại Elysee vào ngày 23.11.2010. Buổi ăn trưa này có mặt của Nicolas Sarkozy, Thái tử Qatar Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani (hiện đang là Thủ tướng Qatar), trong đó Platini là khách mời và một số người khác.
“Chính tôi là người đã gọi cho Sophie Dion (lúc đó là cố vấn thể thao của Điện Elysee) để hẹn gặp Nicolas Sarkozy thông báo cho ông ấy biết tôi sẽ bầu cho ai (trong lá phiếu bầu đăng cai World Cup 2018 và 2022). Và khi đến bữa trưa, tôi thấy rằng ngoài tổng thống và Claude Gueant, còn có Thái tử Qatar”, Platini nói với công tố viên và cảnh sát.
Platini thừa nhận rằng ông đã có ý định bỏ phiếu cho Mỹ thay vì Qatar trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2022. Ông cũng thừa nhận rằng trong bữa trưa trên, ông nhận thấy một thông điệp “thăng hoa” nhưng ông Nicolas Sarkozy không áp đặt bất cứ điều gì. “Chỉ vì Ủy ban điều hành FIFA (lúc đó dường như đã chỉ định các quốc gia đăng cai World Cup) trên lá phiếu đặt trước mặt tôi và bản thân tôi cũng muốn World Cup được tổ chức ở một quốc gia và một phần của thế giới chưa bao giờ tổ chức nó. Tôi luôn hành động minh bạch, tôi đã gọi Sepp Blatter (lúc đó là Chủ tịch FIFA) ở lối ra của bữa trưa để thông báo cho ông ấy về sự hiện diện của Thái tử của Qatar tại Elysee, và sau đó tôi tiết lộ với báo chí phiếu bầu của tôi ủng hộ cho Qatar”, Platini nói thêm.
Platini bị bắt, Qatar đối mặt nguy cơ bị tước quyền đăng cai World Cup 2022? - ảnh 3
Việc Qatar Sports Investments mua CLB Paris Saint-Germain được cho là một cách "hối lộ" để giúp Qatar vượt qua Mỹ, Úc để đăng cai World Cup 2022
AFP
Trong khi đó, công tố viên Jean-Yves Lourgouilloux tiết lộ đã duy trì cuộc điều tra liên quan đến một số bất thường về cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 và có dính đến một số công dân Pháp. Điều này được báo giới Pháp hiểu rằng trong bữa trưa vào nói trên đã có một số món “lê và tráng miệng” dùng để đổi lấy lá phiếu bầu đăng cai World Cup 2022, trong đó có việc mua lại CLB Paris Saint-Germain bởi Qatar Sports Investments hay cổ phần của Doha trong các công ty lớn của Pháp...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm