Premier League lãi cao, Championship lỗ nặng

0 Thanh Niên Online
(TNO) 20 CLB đang chơi ở Premier League vừa đạt được số lợi nhuận cao nhờ truyền hình và họ cũng lần đầu tiên vượt qua Bundesliga (Đức), theo báo cáo của Công ty tài chính bóng đá Deloitte. Nhưng...
(TNO) 20 CLB đang chơi ở Premier League vừa đạt được số lợi nhuận cao nhờ truyền hình và họ cũng lần đầu tiên vượt qua Bundesliga (Đức), theo báo cáo của Công ty tài chính bóng đá Deloitte. Nhưng...
Premier League lãi cao, Championship lỗ nặng - ảnh 1Chức vô địch Premier League kèm khoản thưởng cao khiến nhiều CLB mơ ước - Ảnh: AFP
Nhưng cũng theo nghiên cứu của Deloitte, Giải hạng nhất của nước Anh (Championship) lại có một bức tranh tài chính tệ hại. 
Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi những đội bóng chơi ở Giải hạng nhất luôn theo đuổi giấc mơ Ngoại hạng Anh và họ buộc phải bội chi trong cuộc đua tốn kém này. 
Theo bản báo cáo mà công ty này đăng trên Sports Mail, tổng khoản nợ mà các câu lạc bộ chơi ở Championship đang gánh trong mùa bóng 2013-2014 đạt con số khủng khiếp 1,1 tỉ bảng Anh. Nếu tính trung bình thì mỗi đội bóng đang mắc nợ 46 triệu bảng, tức gấp hai lần thu nhập bình quân hàng năm của mỗi câu lạc bộ thi đấu ở hạng này.
Deloitte cảnh báo: "Lợi nhuận từ Premier League phát triển hơn bao giờ hết và năm nay một lần nữa tăng cao. Điều này quá hấp dẫn đối với những câu lạc bộ đang chơi ở các giải thấp hơn".
Premier League lãi cao, Championship lỗ nặng - ảnh 2Theo đuổi giấc mơ Premier League nhưng Bolton (áo trắng) chỉ đứng 18 và lỗ nặng - Ảnh: AFP
Nợ như "chúa chổm" là Bolton khi câu lạc bộ đang đứng thứ 18 tại Championship nợ đến 195 triệu bảng, đội bóng vừa mới chia tay Premier League Queens Park Rangers cũng nợ đến 180 triệu bảng. Các đội bóng đang chơi tại Championship đang có số nợ cao gồm Brighton (127 triệu), Ipswich (91 triệu), Blackburn (80 triệu), Middlesbrough (76 triệu), Reading (66m triệu) và Nottingham Forest (46 triệu bảng). Phần lớn các khoản nợ trên từ khoản vay chủ sở hữu đội bóng.
Mùa bóng vừa qua, thu nhập tổng cộng của 20 câu lạc bộ đang chơi tại giải Ngoại hạng Anh tăng 29% với tổng thu khoảng 3,26 tỉ bảng. Đó là mức thu nhập gần gấp ba lần lợi nhuận của các câu lạc bộ đang chơi ở giải đấu cao nhất nước Đức. Còn các giải đấu ở Tây Ban Nha, Pháp và Ý thì phải chịu cảnh lỗ ê chề.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm