Premier League: Truyền thống cao hơn giải đấu

0 Thanh Niên Online
(TNO) Vì sao Premier League khư khư duy trì truyền thống 'chạy suốt' trong đợt lễ Giáng sinh - Năm mới, luôn phải thi đấu trong các ngày 26.12 và 1.1? Vì cái truyền thống ấy 'to' hơn bản thân giải Premier League!

(TNO) Vì sao Premier League khư khư duy trì truyền thống 'chạy suốt' trong đợt lễ Giáng sinh - Năm mới, luôn phải thi đấu trong các ngày 26.12 và 1.1? Vì cái truyền thống ấy 'to' hơn bản thân giải Premier League!

>> Chelsea đã nắm chắc chức vô địch Premier League!
>> Vòng 17 Premier League: Đất lành của 'Quỷ
>> Aguero là tiền đạo hiệu quả nhất lịch sử Premier League

Premier League: Truyền thống cao hơn giải đấu-1
Sheffield FC là CLB bóng đá đầu tiên trên thế giới - Ảnh: sheffieldfc.com

Hãy nói về ngày "Boxing Day" 26.12 (ở Anh và đa số các nước thuộc khối Thịnh vượng chung). Đây là ngày nghỉ sau Noel của giới công nhân, thợ thuyền - những người trước đó vẫn phải làm việc khi thiên hạ vui đón Giáng sinh. Họ thường được chủ tặng những hộp quà để đem về cho gia đình. Đấy dĩ nhiên là một ngày vui của cả cộng đồng, là ngày xả hơi, giải trí, tận hưởng. Hallam FC và Sheffield FC đã chọn cái ngày vui ấy để thi đấu với nhau vào năm 1860.

Trận Sheffield FC thắng Hallam FC 2-0 ngày 26.12.1860 có gì đặc biệt? Xin thưa: đấy chính là trận bóng đá đầu tiên trong lịch sử! Sheffield FC (thành lập năm 1857) là CLB bóng đá đầu tiên trên thế giới.

Suốt 3 năm đầu tồn tại, họ phải... tự đá với mình. Các cầu thủ có tên thuộc vần A-M đứng một bên, đá với các cầu thủ có tên thuộc vần N-Z. Hoặc một bên là các cầu thủ có gia đình, bên kia là các cầu thủ chưa có gia đình... Khi đội Hallam FC ra đời (1860), Sheffield FC mừng rỡ chẳng khác gì Độc Cô Cầu Bại tìm ra đối thủ.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà hai CLB đầu tiên trên thế giới chọn ngày 26.12 để lần đầu thi đấu với nhau. Đấy là ngày lễ đặc biệt, như đã nói. Trận Sheffield FC - Hallam FC thành công vang dội ở chỗ nó đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả, được thiên hạ bàn tán suốt một thời gian dài, và từ đó môn bóng đá bùng nổ trên xứ sở sương mù.

Premier League: Truyền thống cao hơn giải đấu-2
Người Anh thường cùng gia đình đi xem bóng đá vào các ngày 26.12 và 1.1 - Ảnh: AFP

Khi giải VĐQG Anh được tổ chức lần đầu tiên (mùa bóng 1888-1889) thì đã có ngay quy định: dứt khoát phải có vòng đấu trong hai ngày lễ đặc biệt 26.12 và 1.1 - bất kể nhằm ngày thứ mấy trong tuần - để phục vụ công chúng.

Người Anh thường về quây quần với gia đình trong những ngày ấy. Họ cùng nhau dùng bữa cơm gia đình và cùng nhau xem bóng đá. Cầu thủ Anh luôn thi đấu với tinh thần, tâm lý vô cùng đặc biệt, luôn cống hiến hết sức trong những vòng đấu ấy, vì họ hiểu rõ khán giả luôn đặc biệt chờ đợi các trận ấy như thế nào. Đâu có gì lạ. Chính các cầu thủ, khi còn bé, đã luôn hào hứng chờ xem bóng đá cùng gia đình trong các ngày 26.12 và 1.1.

Dần dần, lại phát sinh thêm vòng đấu trong khoảng giữa để tận dụng thời gian. Thế là giai đoạn 26.12 đến 1.1 trở thành cả một đợt "lễ hội bóng đá" tưng bừng, ngay trên quê hương bóng đá. Premier League phải có thêm vòng đấu giữa các ngày 26.12 và 1.1 cũng còn vì đợt cuối tuần đầu tiên trong năm phải dành cho vòng 3 của cúp FA (vòng 3 là lúc các đội ở hai đẳng cấp cao nhất bắt đầu vào cuộc) - đấy lại là một truyền thống khác.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm