Real Madrid thời trẻ hóa

0
Khi HLV Jose Mourinho quyết định mua trung vệ Ricardo Carvalho từ Chelsea về Bernabeu, báo chí Madrid đã có những lời không hay bình luận vụ này. Họ cho rằng Real không nên mua một cầu thủ 32 tuổi về sân Bernabeu dưỡng lão.
Real Madrid thời trẻ hóa - ảnh 1
Mesut Ozil đầu quân Real Madrid khi mới 21 tuổi - Ảnh: Reuters

Khi HLV Jose Mourinho quyết định mua trung vệ Ricardo Carvalho từ Chelsea về Bernabeu, báo chí Madrid đã có những lời không hay bình luận vụ này. Họ cho rằng Real không nên mua một cầu thủ 32 tuổi về sân Bernabeu dưỡng lão.

Nhưng trên thực tế, Mourinho đang xây dựng cho Real Madrid một đội hình trẻ trung nhất trong thế kỷ 21. Với độ tuổi trung bình 25 (độ tuổi được coi là chín nhất trong đời cầu thủ) khi bước vào mùa giải, Real là một trong những đội bóng trẻ nhất Liga và Real cũng trẻ nhất so với chính họ trong 10 năm qua.

Mourinho đã làm gì để cải lão hoàn đồng Real Madrid? Có hai chính sách quan trọng. Thứ nhất là đẩy cầu thủ qua bên kia sườn sự nghiệp và thứ hai là đem về Madrid những cầu thủ trẻ tài năng. Guti (33), Raul (33) và Metzelder (30) là ba cầu thủ cao tuổi của Real Madrid không được Mourinho chào đón khi ông đến Bernabeu. Trong khi đó, những tân binh của Real Madrid trừ Carvalho ra, còn lại đều rất trẻ. Tiền vệ Khedira đến từ Stuttgart mới 23 tuổi, Di Maria đến từ Benfica mới 22, Ozil từ Bremen mới 21, Pedro Leon từ Getafe mới 24, Sergio Canales đến từ Racing cũng mới 19 tuổi. Hai cầu thủ được đôn lên từ Real Madrid B là trung vệ Mateos và tiền vệ Juan Carlos cũng chưa đến 20. Chính nhờ chính sách dùng cầu thủ trẻ đó nên Real Madrid giờ có 15 cầu thủ chưa đến 25 trong khi chỉ có 2 cầu thủ trên 30 là Carvalho và thủ môn dự bị Dudek.

Điều ấn tượng ở Real Madrid là các cầu thủ trẻ không phải là những người chỉ góp mặt để học việc mà họ đã gánh vác trọng trách tại CLB. Sergio Ramos (24 tuổi) và Marcelo (22 tuổi) được HLV Jose Mourinho sử dụng trong tất cả các trận đấu tại Liga từ đầu giải đến giờ và chưa nghỉ phút nào. Họ cùng với Higuain (22 tuổi), Ozil, Khedira và Di Maria là 6 trong số các cầu thủ trẻ được sử dụng nhiều nhất tại Liga.

Đóng góp của các cầu thủ trẻ Real Madrid còn được thể hiện qua những bàn thắng. Trong số 15 bàn thắng mà Real ghi được tại Liga và Champions League, có 9 bàn do các cầu thủ dưới 23 tuổi thực hiện. 3 bàn khác do Ronaldo, một cầu thủ mới 25 tuổi lập công. Việc trọng dụng các cầu thủ trẻ của Mourinho sẽ có ảnh hưởng tích cực đến Real Madrid trong hoàn cảnh bóng đá hiện đại ngày càng tốn sức. Khi mùa giải bước vào giai đoạn quyết liệt, sức trẻ sẽ đóng góp vào thành công cho Real Madrid. Chỉ có một điều hơi buồn cho Real Madrid là trong số rừng cầu thủ trẻ này, chỉ có 2 người thuộc sản phẩm đào tạo của CLB và họ là những người có đóng góp ít nhất cho CLB: Mateos và Juan Carlos.

Anh Tú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm