Sân Port Said mở cửa trở lại sau thảm họa khiến 72 cổ động viên thiệt mạng

0 Thanh Niên Online
Sân vận động Port Said (Ai Cập) đã mở cửa sau 6 năm để chào đón khán giả đến xem trận bóng đá đầu tiên được tổ chức kể từ sau thảm họa bóng đá kinh hoàng giữa các nhóm cổ động viên (CĐV) hồi năm 2012, khiến 72 người thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương.
Theo Reuters, sân Port Said mở cửa cho trận đấu giữa đội chủ nhà Al Masry đánh bại Green Buffaloes (Zambia) 4-0 thuộc African Confederation Cup năm nay diễn ra hôm 10.2. Mặc dù Chính phủ Ai Cập đã nới lỏng các hạn chế đối với số lượng khán giả đến xem các trận đấu trên sân nhà, nhưng sân Port Said phải áp dụng những biện pháp an ninh chặt chẽ với sự hiện diện của quân đội.
Vì vậy, số lượng CĐV được vào sân cũng bị hạn chế ở mức 10.000 người. Mahran Al Sayed, một CĐV của đội chủ nhà nói: “Chúng tôi đã chờ đợi điều này suốt cả một thời gian dài. Chúng tôi chẳng làm được gì với chuyện đã xảy ra. Port Said vô tội trong những chuyện đã xảy ra”.
Sân Port Said mở cửa trở lại sau thảm họa khiến 72 cổ động viên thiệt mạng - ảnh 1
Sân Port Said được lưu lại trong lịch sử những thảm họa kinh hoàng nhất bóng đá thế giới
REUTERS
Cách đây 6 năm, CĐV của Al Masry bị cáo buộc đã tràn xuống sân cỏ sau trận đấu và kích động bạo lực khiến nhiều người trong đám đông hoảng loạn bị thiệt mạng do chen lấn để tìm cách thoát khỏi sân. Một số khác chết do té ngã hoặc bị lấn văng khỏi khán đài. Các nhân chứng cho biết vụ bạo loạn nổ ra sau khi CĐV của đội khách Al Ahly giương các biểu ngữ lăng mạ đội bóng chủ nhà. Trong khi đó, cảnh sát địa phương bị kết tội đã làm ngơ để mặc cho cổ động viên đội khách bị tấn công. Năm ngoái, phiên tòa ở Ai Cập đã tuyên án tử cho 10 người có liên quan đến thảm họa nói trên.
Theo Reuters, các trận đấu bóng đá vẫn thường là điểm nóng bạo lực ở Ai Cập. Tuy nhiên, kể từ năm 2012 trở đi, chính phủ nước này liên tục đưa ra những hạn chế về số lượng khán giả đến sân ngày càng thấp. Hôm 6.2, Bộ trưởng Thể thao Ai Cập Khaled Abdel Aziz thông báo rằng chính sách hạn chế sẽ được thay đổi, trong đó cho phép tối đa 10.000 người vào xem các trận đấu của các giải đấu trong nước.
Sân Port Said mở cửa trở lại sau thảm họa khiến 72 cổ động viên thiệt mạng - ảnh 2
Sau 6 năm đóng cửa bởi nỗi ám ảnh chết chóc vì bạo lực, sân Port Said đã mở cửa trở lại
AFP
Các CĐV quá khích của CLB thường được gọi là Ultras đã bị đặt ngoài vòng pháp luật hồi năm 2015. Quan hệ giữa các Ultras và các lực lượng an ninh ngày càng căng thẳng trong suốt 4 năm qua, kể từ khi các CĐV bóng đá đóng vai trò then chốt trong cuộc xuống đường 18 ngày lật đổ Tổng thống độc tài của Ai Cập Hosni Mubarak.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm