Sức mạnh mềm

0 Thanh Niên
Mario Gomez là cái tên được báo chí thế giới nhắc đến nhiều nhất trong buổi sáng 14.6. Đơn giản, vì chính anh - một tiền đạo bị ví là “chân gỗ” đã ghi cả hai bàn thắng cho đội Đức trước Hà Lan. 

Mario Gomez là cái tên được báo chí thế giới nhắc đến nhiều nhất trong buổi sáng 14.6. Đơn giản, vì chính anh - một tiền đạo bị ví là “chân gỗ” đã ghi cả hai bàn thắng cho đội Đức trước Hà Lan. 

Nhưng, có Schweinsteiger thì mới có hai bàn thắng của Gomez, khi tiền vệ thép này đã có hai đường chọc khe như dọn cỗ cho Gomez ghi bàn. Cứ sau mỗi bàn thắng, Gomez lại… lững thững đi như không có gì xảy ra. Người ta nói do anh bất mãn với những nhận xét không mấy tốt đẹp về anh của báo chí Đức trước giải khi cho rằng anh là “chân gỗ”, không xứng đáng với vị trí mà lẽ ra phải thuộc về Klose. Nay thì anh có thể dùng cách biểu hiện bất cần đời của mình để đáp lại sau mỗi bàn thắng anh ghi được cho đội Đức.

 “Sức mạnh mềm” của đội Đức
Gomez ghi cả 2 bàn cho tuyển Đức - Ảnh: AFP

Xem chiến thắng của Đức càng ngẫm càng thấy đội bóng của HLV Joachim Loew ngày càng tỏ ra bản lĩnh và bình tĩnh. Thi đấu với một đối thủ có “bộ da cọp” màu da cam, nhưng khung xương bên trong hình như không phải… xương cọp, Đức đã chơi một cách đầy tôn trọng đối thủ, chơi thảnh thơi như chưa bao giờ đội Đức chơi như vậy. Đó là điểm đặc sắc nhất của đội Đức trong trận này. Không thể dùng những từ như “xe tăng Đức” để chỉ đội Đức hôm nay. Lối chơi của Đức giờ trở nên khoa học, hết sức mềm mại không nhằm ru ngủ đối thủ, mà là một kiểu “thiền trong bóng đá” rất độc đáo. Hà Lan thì chơi mỏi mệt, Đức lại chơi nhàn hạ. Lấy cái nhàn của mình khắc chế cái bận, cái mệt của người, chơi như thế mà không thắng mới lạ!

 
Đức - Hà Lan 2-1: Gomez ghi 2 bàn cho Đức phút 24, 38, Van Persie gỡ cho Hà Lan phút 73.

Tôi theo dõi đội Đức đã nhiều năm, và từ chỗ ác cảm với lối chơi “xe tăng” hùng hục, chém đinh chặt sắt của Đức ngày trước, tới bất ngờ vì lối chơi Đức thay đổi hẳn kể từ cuộc cách mạng của bóng đá Đức do Jurgen Klinsmann - một tiền đạo trí thức hiếm hoi của bóng đá thế giới khởi xướng từ 7 năm trước. “Truyền nhân” của Klinsmann chính là Joachim Loew, một HLV đã biết “làm mềm” những ý tưởng cách mạng của người đi trước, nhưng đã hướng đội Đức đi hẳn về lối chơi kỹ thuật và đầu óc như hôm nay. Đó thực sự là “sức mạnh mềm” của đội tuyển Đức.

Trong khi Hà Lan là nơi khởi xướng của lối chơi tổng lực “Cơn lốc màu da cam” nổi tiếng thế giới, thì bây giờ lại trình diễn một lối chơi rời rạc nặng về phô diễn kỹ thuật và tham vọng cá nhân, một lối chơi ảo tưởng và vô hồn. Chơi như thế, thì dù đang có trong đội hình những cầu thủ hàng đầu châu Âu, Hà Lan không thua mới lạ!

Khi màu da cam nhạt nhòa, người ta lại thấy những sắc màu khác nổi lên trên nền trời bóng đá châu Âu. Đức sẽ vào sâu, có khi sẽ đi tới cùng bằng chính lối chơi mang triết lý “Sức mạnh mềm” này.

Thanh Thảo

>> Bồ Đào Nha thắng Đan Mạch 3-2 bằng trận đấu rượt đuổi tỷ số
>> Vàng rực một màu cam
>> Nắng chói chang ở Kharkov 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm