Sửng sốt trước bản quyền truyền hình Euro 2012!

0 Thanh Niên
Như Thanh Niên đã đưa tin, khán giả VN đang đứng trước nguy cơ không được theo dõi Euro 2012 qua truyền hình vì mới đây, đơn vị bán bản quyền là Công ty SportFive (S5) đã khiến cho các nhà đài tại VN sửng sốt với mức giá cao hơn 5 triệu USD!
Sửng sốt trước bản quyền truyền hình Euro 2012! - ảnh 1
Những trận đấu chất lượng tại Euro sẽ khó lòng đến với người hâm mộ VN - Ảnh: AFP

Như Thanh Niên đã đưa tin, khán giả VN đang đứng trước nguy cơ không được theo dõi Euro 2012 qua truyền hình vì mới đây, đơn vị bán bản quyền là Công ty SportFive (S5) đã khiến cho các nhà đài tại VN sửng sốt với mức giá cao hơn 5 triệu USD!

Ở những kỳ World Cup hay Euro trước năm 2008, bản quyền Truyền hình do Hiệp hội Truyền hình châu Âu và Hiệp hội truyền hình châu Á - Thái Bình Dương phụ trách. Hai hiệp hội này sẽ có nghĩa vụ (kèm quyền lợi) phân chia cho các đài truyền hình thành viên (trong đó có một số đài lớn của VN). Nhưng kể từ Euro 2008, S5 đã chính thức vào cuộc với chiêu mới là giao dịch thẳng với các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhu cầu. Mà VN là một trong những mảnh đất màu mỡ nhất, đem lại cho S5 khoản siêu lợi nhuận. Ví dụ như tại Euro 2008, S5 đã kiếm được trên thị trường VN gần 2 triệu USD (còn lớn hơn một số nước châu Âu). Và Euro 2012, công ty này hy vọng còn kiếm được hơn thế gấp nhiều lần!

Chúng tôi đang rất đau đầu tính toán sẽ thu khoản nào để có nổi 5 triệu USD. Quảng cáo nhiều cũng khó thể đủ vì giá một spot quảng cáo cũng chỉ 100 triệu đồng

Một quan chức VTV

S5 hiểu rất rõ nhu cầu của người dân VN đối với môn thể thao vua nên đang tạo áp lực lên các đài truyền hình tại VN bằng cuộc đấu thầu vào ngày 25.4 tới. Một quan chức VTV cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang rất đau đầu tính toán sẽ thu khoản nào để có nổi 5 triệu USD. Quảng cáo nhiều cũng khó thể đủ vì giá một spot quảng cáo cũng chỉ 100 triệu đồng. Quảng cáo dày đặc thì khán giả sẽ than phiền, nhưng nếu không quảng cáo thì lấy tiền đâu ra. Kể cả có kiếm thêm từ các chương trình đồng hành với Euro đi chăng nữa cũng vẫn sẽ lỗ”.

Trong khi các kênh quảng bá của VTV chưa có quyết định cuối cùng có mua bản quyền Euro hay không thì kênh trả tiền đã rất dứt khoát nói không! Ông Trịnh Long Vũ - Phó trưởng Ban biên tập truyền hình cáp VN (VCTV), phụ trách hai kênh Bóng đá TV và Thể thao TV nói rõ quan điểm: “Vẫn biết khán giả rất hâm mộ Euro nhưng chúng tôi đành phải đứng ngoài cuộc. Không phải VCTV không nhiệt tình mà vì không thể kham nổi mức giá khổng lồ 5 triệu USD, tương đương hơn 100 tỉ đồng. Con số mà S5 bỏ thầu bản quyền Euro trên lãnh thổ VN vượt quá sức chịu đựng của VCTV, trong khi số trận của Euro chỉ bằng một nửa so với World Cup. Chúng tôi không thể gánh nổi!”.

Đài truyền hình kỹ thuật số VN (VTC) cũng đang nghe ngóng động tĩnh từ các đài bạn và có thể sẽ chỉ mua một gói nhất định nào đó. Công ty VSTV (đơn vị trực thuộc VTV, sở hữu kênh K+) cho biết, họ rất muốn có bản quyền để phục vụ khán giả nhưng đang cần phải cân nhắc thêm. Còn ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty AVG nói thẳng: “Chúng tôi không quan tâm đến bản quyền truyền hình nước ngoài”.

Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục phát thanh và truyền hình - Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, Cục chưa nhận được văn bản báo cáo của các đài về vấn đề bản quyền Euro 2012. Theo ông Hải, do hiện nay các đài đang chịu nhiều áp lực nên cần có biện pháp xã hội chung nào đó để vẫn có thể mua được bản quyền phục vụ người hâm mộ. Ông Hải cũng cho hay, việc thành lập Hiệp hội truyền hình trả tiền sẽ phải lùi lại vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 vì ban vận động còn đang tìm thêm thành viên.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giroud lao vào đánh đầu trước hàng thủ M.U /// AFP

Chelsea và những bài toán của Tuchel

HLV Tuchel dù để bị M.U chia điểm trên sân nhà nhưng cũng đã cho thấy một dáng dấp mới cho Chelsea. Dĩ nhiên chưa thể đòi hỏi Chelsea thay da đổi thịt được ngay nhưng kết quả này là tín hiệu tích cực cho đội chủ sân Stamford Bridge