Thai League “dồn toa”, đội tuyển sẽ bị ảnh hưởng?

0 Thanh Niên
LĐBĐ Thái Lan (FAT) đang đứng trước tình thế nan giải sau khi kênh TrueVisions sở hữu bản quyền truyền hình Thai League thông báo chỉ trực tiếp các trận còn lại đến ngày 25.10.
Mùa giải Thai League chênh vênh, khiến tuyển Thái Lan khó khăn trước lịch đấu vòng loại World Cup	 /// Ảnh: Bangkok Post Mùa giải Thai League chênh vênh, khiến tuyển Thái Lan khó khăn trước lịch đấu vòng loại World Cup - Ảnh: Bangkok Post
Mùa giải Thai League chênh vênh, khiến tuyển Thái Lan khó khăn trước lịch đấu vòng loại World Cup
Ảnh: Bangkok Post
Đồng thời, TrueVisions cũng yêu cầu cắt giảm tiền bản quyền, vì lý do số trận truyền hình ít hơn do FAT giảm số lượng đội từ 18 xuống còn 16 đội từ năm 2019.
TrueVisions có hợp đồng bản quyền truyền hình giải Thai League với FAT trong 3 năm, đến ngày 25.10 tới đây là hết hạn với tổng giá trị 1,2 tỉ baht (hơn 38 triệu USD). Tuy nhiên, do tác động từ đại dịch Covid-19 và hơn nữa là FAT đã chọn đối tác khác sở hữu bản quyền truyền hình Thai League từ năm 2021. Vì thế, sau khi mùa giải hiện nay bị hoãn từ tháng 3, FAT dự định nối lại thi đấu từ giữa tháng 9 tới đây và kéo dài đến tháng 5 năm sau, đã không được kênh TrueVisions đồng ý.
Kênh truyền hình này vừa gửi thông báo cho FAT khẳng định, chỉ thực hiện đúng hợp đồng trực tiếp thêm các trận (nếu nối lại từ giữa tháng 9) đến ngày 25.10. Nhưng cũng để ngỏ cho FAT đàm phán thêm nếu như đồng ý tổ chức lại mùa giải nhưng phải kết thúc vào ngày 31.12 trong năm nay, thì kênh này sẽ đồng ý và chịu chi trả phần lớn tiền bản quyền truyền hình theo số trận như cam kết.
Tại Thai League, các CLB có thu nhập chính chiếm hơn 90% là nhờ từ tiền chia bản quyền truyền hình mà FAT thu được từ đối tác. Tình thế này nếu vì lợi ích của CLB buộc FAT chấp nhận và để Thai League trở lại từ tháng 9 thi đấu dồn dập có thể với mật độ 1 CLB đấu 3 trận liền chỉ trong 1 tuần và kéo dài đến hết năm để kết thúc mùa giải. Trước diễn biến này, ông Somyot Poompunmuang, Chủ tịch FAT, đầu tuần này đã gửi thư cho các CLB ở giải Thai League đề nghị họ phản hồi trong vòng 7 ngày với câu hỏi “có hay không” muốn tiếp tục thi đấu phần còn lại mùa giải hiện nay.
Theo tờ Siamsport, nếu các CLB đồng tình hủy mùa giải hiện nay coi như là “tự sát”. Hiện chỉ việc không thi đấu nhiều tháng qua cũng đã khiến nhiều CLB nguy khốn, thiếu tiền trả lương cầu thủ, và phải chia tay hầu hết ngoại binh. Nay thêm khả năng hủy mùa giải, đồng nghĩa không có tiền bản quyền truyền hình trong năm 2020, coi như sẽ có nhiều CLB Thai League lâm cảnh phá sản.
Vì vậy, khả năng các CLB Thai League đồng ý hủy mùa giải rất khó xảy ra, thậm chí có CLB muốn đấu dồn kết thúc trong năm nhằm có tiền bản quyền truyền hình để xoay xở. Như thế, chắc chắn sẽ đẩy FAT vào tình thế khó xử khi đội tuyển Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi phải đấu nhiều trận then chốt của vòng loại World Cup trong tháng 10 và tháng 11, cùng dự AFF Cup cuối năm.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm