Tránh ‘hội chứng ngôi sao’, tuyển U.19 Indonesia bị đề nghị tránh xa Tik Tok

1 Thanh Niên Online
Truyền thông Indonesia cho biết người hâm mộ nước này khuyên nên dừng việc ‘tâng bốc lên mây xanh’ tuyển U.19 sau những kết quả tích cực trong đợt tập huấn ở Croatia nhằm chuẩn bị cho VCK World Cup U.20 năm tới trên sân nhà.
Tuyển U.19 Indonesia đang có thành tích tốt ở đợt tập huấn tại Croatia /// PSSI Tuyển U.19 Indonesia đang có thành tích tốt ở đợt tập huấn tại Croatia - PSSI
Tuyển U.19 Indonesia đang có thành tích tốt ở đợt tập huấn tại Croatia
PSSI
Theo tờ Kompas, U.19 Indonesia đã có thành tích bất bại trong 4 trận giao hữu. Đoàn quân của HLV Shin Tae-yong đã đánh bại các đội trẻ Dinamo Zagreb (1-0), NK Dugopolje (3-0) và 2 trận với Bắc Macedonia (thắng 4-1 và hòa 0-0 ở trận thứ hai). Kết quả trên đã giúp các tuyển thủ U.19 nhận nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ bóng đá Indonesia.
Tuy nhiên, cựu HLV của CLB Penang, Jaino Matos - một chuyên gia huấn luyện cầu thủ trẻ, đã lập tức đưa ra cảnh báo, đồng thời đề nghị truyền thông địa phương không tâng bốc quá mức vì chiến lược gia người Brazil nhận định rằng đội hình của U.19 Indonesia chưa thể hiện được khả năng thực sự để hướng đến World Cup U.20 năm tới mà nước này đăng cai.
Tránh ‘hội chứng ngôi sao’, tuyển U.19 Indonesia bị đề nghị tránh xa Tik Tok - ảnh 1

Một số chuyên gia lo ngại các cầu thủ tuyển U.19 mắc "hội chứng ngôi sao"

PSSI

“Đừng nâng họ lên quá nhiều vào lúc này. Đó chỉ là những thắng trận giao hữu, nếu họ thể hiện màn trình diễn tốt ở World Cup U.20 thì mới đáng được ca ngợi ", HLV Matos nói với Kompas.
Ông Jaino Matos cảnh báo về việc một số cầu thủ trẻ Indonesia có dấu hiệu mắc "hội chứng ngôi sao" và những lời khen ngợi quá mức thường khiến cầu thủ tự mãn. Điều này khiến không ít cầu thủ sa sút khi chơi ở các giải đấu chính thức. Vì vậy, ông Matos đã nhắc lại một lần nữa rằng, tinh thần và thái độ vẫn là một phần quan trọng tạo nên thành công, đặc biệt đối với một cầu thủ trẻ.
“Đừng để những gì Shin Tae-yong đang xây dựng sụp đổ chỉ vì các cầu thủ hài lòng với thành tích ban đầu. 18 tuổi là người lớn, không phải trẻ con. Phải biết tự chịu trách nhiệm. Đây là yếu tố then chốt cho sự thay đổi bây giờ”, cựu HLV của CLB Penang FA nói thêm.
Tránh ‘hội chứng ngôi sao’, tuyển U.19 Indonesia bị đề nghị tránh xa Tik Tok - ảnh 2

Tuyển U.19 Indonesia đang chuẩn bị cho World Cup U.20 năm tới trên sân nhà

PSSI

Vị HLV người Brazil phân tích: “Chiến thuật và chiến lược mọi nơi trên thế giới đều giống nhau. Chỉ khác biệt là ở thái độ. Thành tích và sự phát triển của một đội bóng thường đến từ yếu tố tinh thần và thể chất. Những khuôn mẫu như vậy nên được áp dụng cho tất cả các nhóm tuổi”. Trước nguy cơ một số tuyển thủ trẻ sớm mắc “hội chứng ngôi sao”, ông Matos đề nghị những tuyển thủ U.19 Indonesia hãy tránh xa ứng dụng TikTok và tập trung vào việc đạt được những tham vọng thực sự của mình: “Phải có bản sắc và cần chăm chỉ. Hãy quên TikTok đi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhất Nguyễn

Nhất Nguyễn

Giống lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường...của U19 Việt Nam năm nào. Lứa này giúp Indonesia vươn tầm Châu lục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm