Trọng tài không công bằng với Croatia

0 Thanh Niên
Trong ngày hôm qua, Thanh Niên đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả đề nghị làm rõ việc có phải trọng tài (TT) người Đức Wolfgang Stark đã bỏ qua 2 quả 11m cho Croatia và bàn thắng của Tây Ban Nha có việt vị không? Cựu TT FIFA Dương Văn Hiền (ảnh) giải thích như sau: 

Trong ngày hôm qua, Thanh Niên đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả đề nghị làm rõ việc có phải trọng tài (TT) người Đức Wolfgang Stark đã bỏ qua 2 quả 11m cho Croatia và bàn thắng của Tây Ban Nha có việt vị không? Cựu TT FIFA Dương Văn Hiền (ảnh) giải thích như sau: 

Trọng tài không công bằng với Croatia 1 

“Trong tình huống ở phút thứ 27 của trận đấu, trung vệ Ramos của Tây Ban Nha (TBN) đã có pha bay đạp vào chân tiền đạo Mandzukic bên phía Croatia ngay trên vạch 16 m 50.

Đây là pha phạm lỗi rõ ràng và ít nhất phải là thẻ vàng cho Ramos. Tôi không hiểu vì sao TT người Đức lại bỏ không thổi phạt vì pha vào bóng của Ramos rất nguy hiểm, có thể dẫn đến chấn thương nặng cho Mandzukic. Có thể ông không nhìn thấy rõ do chạy từ phía sau, nhưng trợ lý TT trong pha này phải hỗ trợ TT chính đồng thời cũng phải giúp TT xác định bóng trong hay ngoài vòng 16 m 50, nhưng đằng này tất cả đều bỏ qua.

Còn pha bóng ở phút 85, tình huống kéo áo kín của tiền vệ Busquets bên phía TBN khiến cú dứt điểm của trung vệ Corluka lên tham gia tấn công đi không chính xác. Pha này xứng đáng thổi phạt đền và phải có thẻ đỏ luôn cho Busquets. Nhưng vị vua áo đen lại khước từ.

Ở đây một lần nữa cứ cho là ông không nhìn thấy vì bị khuất tầm nhìn, nhưng tôi cũng thắc mắc vai trò của TT biên ngang khi đứng gần cột cầu môn của Casillas. Chắc chắn ông nhìn thấy rất rõ tình huống phạm lỗi này, nhưng cũng không hề có ý kiến. Hay là TT này chỉ có vai trò xác định bóng qua hay chưa qua vạch vôi để công nhận hay không công nhận bàn thắng chứ không tham gia vào các lỗi trong vòng cấm địa. Nếu thế thì thật đáng tiếc vì TT hoàn toàn có thể phát hiện và hỗ trợ cho nhau trong những tình huống nhạy cảm này.

 Trọng tài không công bằng với Croatia 2
Pha kéo áo Corluka của tiền vệ TBN Sergio Busquets trong vòng cấm - Ảnh: AFP

Tuy không công bằng với Croatia trong 2 pha lẽ ra có thể thổi 11 m, nhưng TT đã chính xác khi công nhận bàn thắng của Navas sau đường chuyền của Iniesta. Trong luật việt vị phải phân biệt thời điểm chuyền bóng và cầu thủ ở vị trí việt vị có tham gia vào pha bóng, có gây ảnh hưởng đến pha bóng đó hay không. Ở đây TBN đã thực hiện hoàn hảo pha phá bẫy việt vị. Khi Fabregas chuyền bóng, Iniesta mới bắt đầu thoát đi, vị trí lúc đó không việt vị. Còn Navas khi đó ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào hướng chuyền bóng. Chỉ khi bóng đến chân Iniesta rồi, nghĩa là qua tình huống sau thì Navas khi đó tham gia nhận bóng từ đường chuyền ngang của đồng đội là không việt vị”.

Cựu TT FIFA Dương Văn Hiền

>> UEFA điều tra nghi án “trái chuối”
>> Báo chí Ý sợ Tây Ban Nha và Croatia “diễn tuồng”
>> HLV Del Bosque: TBN sẽ không "bắt tay" với Croatia 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm