Trung Quốc xét xử các vụ tiêu cực bóng đá: Tổng giám đốc CLB bán mình cho quỷ

0 Thanh Niên
Trong hai ngày 22-23.12, Vương Hâm - Tổng giám đốc (TGĐ) CLB bóng đá Quảng Nguyên Liễu Ninh (QNLN) đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án TP.Thiết Lĩnh, Trung Quốc.

Trong hai ngày 22-23.12, Vương Hâm - Tổng giám đốc (TGĐ) CLB bóng đá Quảng Nguyên Liễu Ninh (QNLN) đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án TP.Thiết Lĩnh, Trung Quốc. 

Truy nã quốc tế

Vụ án xét xử Vương Hâm được diễn ra vào sáng 22.12 trong một giờ rưỡi đồng hồ. Vương Hâm vốn người Liễu Ninh, năm 2007 làm TGĐ CLB bóng đá QNLN, kiêm quản lý đội bóng này. Tuy nhiên trong thời gian dẫn đội đi đá ở Singapore, Vương Hâm đã dàn xếp để một số cầu thủ trong đội đá giả để thắng độ. Ngày 14.11.2007, khi mùa bóng đá chuyên nghiệp Singapore vừa kết thúc, Cục Điều tra tham nhũng Singapore đã phát hiện ra có điều khuất tất trong kết quả thi đấu và cho lục soát khu phòng ở của đội bóng QNLN, thu hộ chiếu của 11 cầu thủ, đến ngày 7.1.2008 chính thức bắt Vương Hâm. Thế nhưng theo báo Strait Times của Singapore cho biết, Vương Hâm đã chạy tội bằng cách kiến nghị lên cảnh sát Singapore rằng mình đang có tranh chấp tài sản ở Trung Quốc, cần về nước ngay để ra tòa giải quyết, nếu không sẽ bị mất tài sản. Nhờ nỗ lực của luật sư và nộp 80.000 đô Sing để tại ngoại về nước giải quyết việc riêng, Vương Hâm đã tháo chạy về Trung Quốc, không xuất hiện trước tòa vào ngày 16.1 như yêu cầu, khiến Cục Phòng chống tội phạm trung tâm quốc gia Singapore đã phải phát lệnh truy nã và đề nghị công an Trung Quốc phối hợp tìm bắt Vương Hâm. Sau khi bị cảnh sát Liễu Ninh bắt giữ, Vương Hâm đã khai ra hàng loạt các vụ đá theo kịch bản, từ đó dẫn tới việc phát hiện ra nhiều vụ án tiêu cực trong bóng đá ở nước này, dính dáng tới hàng chục bị cáo khác.

 Trung Quốc xét xử các vụ tiêu cực bóng đá: Tổng giám đốc CLB bán mình cho quỷ - ảnh 1
Vương Hâm 

Ngày 6.2.2008, 7 cầu thủ của đội QNLN đã phải ra tòa án sơ thẩm tại Singapore. Theo báo Strait Times ngày 15.2.2008, trừ 1 cầu thủ trẻ nhất bị án 4 tháng tù giam, 6 người còn lại bị 5 tháng tù giam. Cầu thủ Triệu Chí Bằng khai nhận được chỉ thị của Vương Hâm đã tham gia bán độ tới 3 trận. Ngày 3.10.2007 khi thi đấu với đội Geylang, Triệu Chí Bằng đã cố tình phòng thủ lỏng lẻo để đối thủ dễ dàng ghi bàn và thua 0-3, được Vương Hâm trả 2.000 đô Sing. Ngày 1.11.2007 khi đấu với đội Gombak United FC (Singapore), Triệu Chí Bằng cũng giả vờ sai sót để lọt 3 trái và được nhận thêm 2.000 đô Sing. Ngày 12.11.2007 khi đấu với đội Niigata (Nhật Bản), Triệu Chí Bằng cũng cố tình để thua 2 bàn.

Theo cáo trạng, trận đấu giữa đội Lục Hổ Sơn Tây với đội Y Dược Quảng Châu vào ngày 19.8.2006 cũng do Vương Hâm dàn xếp. Trước trận đấu, đội Y Dược đã chi cho Vương Hâm 200.000 tệ để bảo đảm đội mình thắng. Dưới sự mua chuộc của Vương Hâm, đội Lục Hổ đã chịu thua với tỷ số 1-5.

 Trung Quốc xét xử các vụ tiêu cực bóng đá: Tổng giám đốc CLB bán mình cho quỷ - ảnh 2
Vương Hâm bị bắt - Ảnh: SPORT.CN

Trộm tiền, ép người yêu bán thân

Một số cầu thủ quen biết Vương Hâm cũng thừa nhận, ngoài thói xấu cá độ, Vương Hâm còn nhiều tật xấu khác như đánh người hâm mộ, ăn trộm tiền của đồng đội, đối xử tệ bạc với phụ nữ, liên tục thay bạn gái, thậm chí từng ép người yêu phải ngủ với người khác để trả nợ thay cho mình… “Trong mấy năm ở trong đội Thẩm Dương, việc mất tiền luôn xảy ra. Ai cũng đoán là do Vương Hâm làm nhưng không có bằng chứng, nên không làm thế nào được. Cứ tới ngày phát lương, ai nhìn thấy Vương Hâm cũng run, vì dẫu giấu tiền ở đâu, rốt cuộc vẫn bị mất”, một cầu thủ tiết lộ. Một số cầu thủ khác cũng cho biết thói cá độ đã ăn sâu vào máu của Vương Hâm từ khi còn là cầu thủ. Ngay từ năm 1991, Vương Hâm gia nhập đội Lục Dược Đông Bắc Thẩm Dương và đã từng bị nghi vấn là cố tình dàn xếp để thua 1 bàn trong trận đấu với đội Quảng Châu vào đúng phút cuối.

So với các quan chức khác trong LĐBĐ, Vương Hâm chỉ là một “nhân vật nhỏ bé”, sau khi nghỉ hưu từng đảm nhiệm quản lý nhiều CLB. Nhưng với vụ án cá độ xuyên quốc gia, tên tuổi Vương Hâm lại được chú ý nhiều nhất. Để thỏa mãn lòng tham không đáy, Vương Hâm còn làm đại lý cho một trang web cá độ Hoàng Quân từ tháng 7.2006 -9.2009, thu lời bất hợp pháp tới 10 triệu tệ.

Nguyễn Lệ Chi
(Theo Tân Hoa xã, Strait Times)

>> Trò bẩn của “Giáo chủ Thông thiên”
>> “Nam Hoàng, Bắc Lục” hết thời
>> Phó chủ tịch LĐBĐ khóc trước tòa
>> Nhục hình trong thể thao Trung Quốc: 3 năm tù và cái chết của cầu thủ 14 tuổi
>> Trung Quốc bắt thêm 3 quan chức vì bán độ
>> Trung Quốc lại bắt quan chức vì bán độ 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm