UEFA chỉ tin trọng tài, không tin công nghệ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Bất chấp quyết định áp dụng công nghệ vào bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vẫn giữ vững lập trường sử dụng 5 trọng tài cho các trận đấu cấp câu lạc bộ ở mùa giải năm nay.

(TNO) Bất chấp quyết định áp dụng công nghệ vào bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vẫn giữ vững lập trường sử dụng 5 trọng tài cho các trận đấu cấp câu lạc bộ ở mùa giải sắp tới.

>> Nhìn lại những vụ "bàn thắng ma" nổi tiếng
>> FIFA áp dụng công nghệ trong bóng đá
>> FIFA cấm phụ nữ trùm đầu khi đá bóng

Chủ tịch UEFA Michel Platini
Chủ tịch UEFA Platini phản đối việc sử dụng công nghệ vào bóng đá - Ảnh: AFP

Việc bố trí thêm 2 trọng tài đứng ở khu vực cầu môn bắt đầu được UEFA thử nghiệm tại vòng loại của giải U.19 châu Âu vào năm 2008, trước khi được áp dụng ở những trận đấu thuộc vòng bảng Europa League mùa 2009-2010. Nhận thấy những tín hiệu tích cực từ việc sử dụng 5 trọng tài, UEFA tiếp tục áp dụng cho sân chơi Champions League mùa 2011-2012 và mới đây nhất là vòng chung kết Euro 2012.

Hồi đầu tháng 7, Hiệp hội các Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) đã chính thức phê duyệt áp dụng công nghệ trong bóng đá, bằng việc sử dụng cả hai hệ thống Hawk-Eye và GoalRef nhằm mục đích xác định bóng đã vượt qua vạch vôi cầu môn hay chưa trong những trường hợp ghi bàn gây tranh cãi. Dù vậy, chủ tịch UEFA Michel Platini vẫn một mực phản đối ý tưởng đưa công nghệ vào bóng đá.

“Về bản chất, bố trí thêm hai trọng tài cũng giống như có thêm hai cặp mắt được xuất hiện trên sân làm công tác điều khiển trận đấu. Điều này góp phần đảm bảo cho những điều luật của trận đấu được thực thi hiệu quả hơn. Nhiệm vụ của hai trọng tài phụ đứng sau mỗi khung thành sẽ cung cấp cho trọng tài chính điều khiển trận đấu những thông tin về các tình huống xảy ra trong vòng cấm địa…”, AFP dẫn thông báo ngắn gọn trên website của UEFA.

Theo Eurosport, một báo cáo từ vòng chung kết Euro 2012 cũng chỉ ra có nhiều tình huống việt vị được xác định chuẩn xác hơn trước đây nhờ có hai trọng tài hỗ trợ cho trọng tài biên. Vì vậy, UEFA sẽ tiếp tục bố trí hệ thống 5 trọng tài cho những trận đấu của Champions League, các trận thuộc vòng bảng Europa League và Siêu cúp châu Âu mùa giải sắp tới.

Khánh Uyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm