UEFA đi trước FIFA

0 Thanh Niên
Trong lúc FIFA vẫn loay hoay chưa biết làm thế nào để hạn chế tranh cãi việc các bàn thắng đã qua vạch vôi hay chưa, thì UEFA đã đi trước về vấn đề này.

Trong lúc FIFA vẫn loay hoay chưa biết làm thế nào để hạn chế tranh cãi việc các bàn thắng đã qua vạch vôi hay chưa, thì UEFA đã đi trước về vấn đề này.

Tại Euro 2012, lần đầu tiên trong lịch sử UEFA (LĐBĐ châu Âu) áp dụng hệ thống 5 trọng tài điều khiển các trận đấu ở vòng chung kết: gồm 1 trọng tài chính, 2 trợ lý trọng tài chạy biên như thông lệ và thêm 2 trợ lý trọng tài theo dõi ở 2 vạch vôi ngang khung thành mỗi đội. Sau thời gian thử nghiệm, UEFA đã chính thức áp dụng hệ thống 5 trọng tài tại các giải Champions League và Europa League gần 2 năm qua, cũng như tại vòng loại Euro 2012, và nó thực sự phát huy hiệu quả khi giải quyết mọi vướng mắc về các tranh cãi xung quanh bàn thắng đã qua vạch vôi hay chưa. Tranh cãi có chăng chỉ đến từ các quyết định mang tính nhận định của trọng tài trong trận đấu như các pha phạm lỗi hoặc tình huống thổi phạt 11 m.

UEFA đi trước FIFA 
 5 trọng tài điều khiển trận đấu do UEFA đề xuất đang thắng thế công nghệ kỹ thuật xác định bàn thắng - Ảnh: UEFA.com

Cựu trọng tài nổi tiếng người Ý, ông Pierluigi Collina - hiện là Chủ tịch Hội đồng Trọng tài UEFA - chính là người đưa ra đề xuất bổ sung 2 trợ lý trọng tài theo dõi các tình huống ở khu vực 2 khung thành, thay vì chạy theo ý tưởng đưa công nghệ kỹ thuật xác định bàn thắng vào trận đấu. Ông Collina cho rằng: “Bóng đá không thể phụ thuộc vào công nghệ, mà phải chính do con người tự tìm ra giải pháp hạn chế những tranh cãi. Hệ thống 5 trọng tài sau khi áp dụng đến nay đã có những thành công nhất định và tôi nghĩ nó ưu việt hơn so với việc áp dụng công nghệ vào trận đấu mà có khi vẫn xảy ra tranh cãi”. Chủ tịch UEFA, ông Michel Platini khẳng định: “Tôi hài lòng đến 500% khi vận hành hệ thống 5 trọng tài tham gia điều khiển các trận đấu”.

Được biết, trợ lý trọng tài ở 2 khung thành chỉ cung cấp ý kiến cho trọng tài chính về trường hợp bàn thắng qua vạch vôi hay chưa trong trường hợp không xác định được. Còn lại, họ không tham gia đóng góp ý kiến vào các lỗi nhận định khác trên sân như phạm lỗi hay phạt 11 m… vì trọng tài chính sẽ tham khảo với các trợ lý biên. Nhưng theo ông Collina, có thể sắp tới trợ lý trọng tài khung thành sẽ được trao thêm quyền như được tham gia ý kiến về các pha phạm lỗi trong vòng cấm…

Được biết, Hội đồng Bóng đá quốc tế (IFAB) đã chấp thuận cho UEFA sử dụng hệ thống 5 trọng tài trong các trận đấu tại Euro 2012. Đây là bước tiến của UEFA so với FIFA vì chính FIFA hiện cũng đang rất đau đầu về vấn đề này, như ở World Cup 2010 tuyển Anh từng phải “khóc hận” khi bị trọng tài từ chối một bàn thắng rõ mười mươi của Lampard ghi vào lưới tuyển Đức. Hiện FIFA đang chịu sức ép lớn và đã cho thử nghiệm một loạt giải pháp xác định bàn thắng bằng công nghệ kỹ thuật.

Giang Lao

>> Thưởng thức EURO 2012 an toàn và tiết kiệm
>> Háo hức chờ đợi EURO 2012
>> Tuyển thủ Anh tranh thủ nghỉ xả hơi trước thềm EURO 2012

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Olimpico (Ý) được xác nhận sẽ tổ chức các trận đấu VCK EURO năm nay, trong đó có trận mở màn giải đấu /// AFP

UEFA xác nhận Ý đủ điều kiện đăng cai VCK EURO

UEFA hôm 14.4 thông báo sân Olimpico ở Rome đã được xác nhận là địa điểm tổ chức các trận đấu VCK EURO năm nay sau khi Chính phủ Ý đảm bảo sự hiện diện của ít nhất 25% người hâm mộ trên sân.