UEFA Nations League trở lại: Lịch sử, thể thức thi đấu, lượt trận hấp dẫn

0 Thanh Niên Online
Rạng sáng mai, 4.9 (giờ VN), hàng loạt đội tuyển quốc gia hàng đầu châu Âu sẽ bước vào vòng 1 UEFA Nations League 2020-2021. Dưới đây là một số thông tin về lịch sử, thể thức thi đấu... liên quan đến giải đấu này.
UEFA Nations League trở lại /// UEFA UEFA Nations League trở lại - UEFA
UEFA Nations League trở lại
UEFA

Lịch sử hình thành UEFA Nations League

Tháng 10.2013, Chủ tịch liên đoàn bóng đá Na Uy - Yngve Hallén tiết lộ sắp có một giải đấu tầm cỡ quốc gia ở châu Âu nhưng ông nói thêm "nó còn trong ý tưởng".
Theo đó, 55 đội tuyển quốc gia thuộc các thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ được chia thành nhiều bảng đấu dựa trên thứ hạng của mỗi đội sau kỳ World Cup. UEFA nói thêm, giải đấu này diễn ra không trùng lịch thi đấu của các giải đấu khác. Nói chính xác hơn, giải đấu này diễn ra đúng vào những ngày FIFA lên lịch cho các đội tuyển đá giao hữu.
UEFA Nations League trở lại: Lịch sử, thể thức thi đấu, lượt trận hấp dẫn - ảnh 1

Ý tưởng về sự ra đời của Nations League xuất phát từ Chủ tịch liên đoàn bóng đá Na Uy - Yngve Hallén

AFP

Vào tháng 3.2014, Tổng thư ký UEFA lúc đó là Gianni Infantino tuyên bố đây là giải đấu rất có lợi, trước mắt là các trận cầu giao hữu sẽ được tính điểm đàng hoàng chứ không hề đá tập cho có lệ và khán giả sẽ được xem những trận đấu thật sự chứ không hề vô bổ như những trận giao hữu trước đó. Ngay sau đó, Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Anh Greg Dyke tán thành và cho rằng đề xuất này quá hấp dẫn và tuyển Anh sẽ được thi đấu với nhiều đội tuyển quốc gia hàng đầu. Thành viên khó tính nhất của UEFA đã tán thành, lẽ nào các thành viên khác lắc đầu?
Vào ngày 27.3.2014, UEFA tiến hành bỏ phiếu và đề án này được sự đồng thuận của đủ 54 hiệp hội thành viên (Kosovo lúc đó chưa là thành viên chính thức) tại Hội nghị UEFA ở Astana (Kazakhstan).

UEFA Nations League là gì?

Như đã nói ở trên, đây là giải đấu của 55 thành viên thuộc UEFA, nơi các đội tuyển quốc gia được chia thành nhiều bảng đấu theo thứ hạng FIFA để tranh tài. Hai năm một lần, các thành viên UEFA được thi đấu với các đối thủ ngang tầm để ngoài việc cọ xác, họ còn tránh những suất xuống hạng. Nếu đá không "đàng hoàng", tuyển Anh (hạng A) vẫn có thể bị lọt xuống hạng D để đá giao hữu với toàn những đối thủ như Kazakhstan, Andora, Malta...
UEFA Nations League trở lại: Lịch sử, thể thức thi đấu, lượt trận hấp dẫn - ảnh 2

Tuyển Bồ Đào Nha là nhà vô địch đầu tiên của UEFA Nations League (2018-2019)

AFP

Thể thức thi đấu

55 đội tuyển quốc gia UEFA sẽ được phân vào 4 League đấu A, B, C và D. Mỗi nhóm A, B và C gồm 16 đội được phân chia vào 4 bảng. Riêng League D sẽ có 7 đội được phân chia thành hai bảng (1 bảng có 4 đội, 1 bảng có 3 đội).
Các đội tuyển được phân bổ vào các giải đấu dựa trên bảng xếp hạng tổng thể của UEFA. Theo thể thức mới, thì số trận ở UEFA Nations League năm nay sẽ tăng từ 138 lên thành 162.
Ở League A, các đội sẽ tranh tài với nhau để tìm ra nhà vô địch. 4 đội đầu bảng của League A sẽ được tham dự VCK UEFA Nations League diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm sau. Ở VCK, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng đấu loại trực tiếp, bao gồm trận bán kết, play-off tranh hạng ba và trận chung kết.
Các cặp bán kết, tranh hạng ba và chung kết được xác định thông qua việc bốc thăm. Nước chủ nhà sẽ là 1 trong 4 nước có đội tuyển quốc gia giành vé tham dự vòng đấu dành cho 4 đội nhạnh nhất.
Các đội tuyển cũng tranh tài để thăng hạng và xuống hạng đến một giải đấu cao hơn hoặc thấp hơn. Trong League B, C và D, các đội nhất bảng được thăng hạng, trong khi các đội xếp cuối cùng của mỗi bảng trong giải đấu A và B bị xuống hạng. Vì giải đấu C có bốn bảng trong khi giải đấu D chỉ có hai bảng, hai đội giải đấu C sẽ bị xuống hạng sẽ được xác định bằng trận play-out vào tháng 3 năm 2022.

Thời gian thi đấu

Theo lịch trình, các lượt đấu ở UEFA Nations League 2019-2020 sẽ diễn ra vào các ngày 4, 5, 6, 7, 8, 9 tháng 9; 11, 12, 13, 14 tháng 10; 15, 16, 18,19 tháng 11. Lẽ ra VCK UEFA Nations League được tổ chức vào tháng 6 năm sau, nhưng do EURO 2020 bị lùi lại vì dịch Covid-19 nên phải đến tháng 9 hoặc tháng 10.2021 UEFA Nations League mới đá tiếp giai đoạn 2.

Các bảng đấu của UEFA Nations League 2020-2021

League A
Bảng 1: Hà Lan, Ý, Bosnia, Ba Lan
Bảng 2: Anh, Bỉ, Đan Mạch, Iceland
Bảng 3: Bồ Đào Nha, Pháp, Thụy Điển, Croatia
Bảng 4: Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Ukraine, Đức
League B
Bảng 1: Áo, Na Uy, Bắc Ireland, Romania
Bảng 2: CH Czech, Scotland, Slovakia, Israel
Bảng 3: Nga, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary
Bảng 4: Xứ Wales, Phần Lan, CH Ireland, Bulgaria
League C
Bảng 1: Montenegro, Đảo Síp, Luxembourg, Azerbaijan
Bảng 2: Georgia, Macedonia, Estonia, Armenia
Bảng 3: Hy Lạp, Kosovo, Slovenia, Moldova
Bảng 4: Albania, Belarus, Lithuania, Kazakhstan
LeagueD
Bảng 1: Đảo Faroe, Latvia, Andorra, Malta
Bảng 2: Gibraltar, Liechtenstein, San Marino

Lượt trận đáng chú ý của Nations League 2020-2021

Ngày 4.9.2020
1 giờ 45: Đức vs Tây Ban Nha
Ngày 5.9.2020
1 giờ 45: Hà Lan vs Ba Lan
Ngày 6.9.2020
1 giờ 45: Bồ Đào Nha vs Croatia
Ngày 8.9.2020
1 giờ 45: Ý vs Hà Lan
Ngày 9.9.2020
1 giờ 45: Pháp vs Croatia
UEFA Nations League trở lại: Lịch sử, thể thức thi đấu, lượt trận hấp dẫn - ảnh 3

Rạng sáng mai, Đức đấu với Tây Ban Nha trong lượt trận trở lại của UEFA Nations League

AFP

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm