UEFA nổ phát pháo lệnh cho tương lai

0
Các CLB ở châu Âu sẽ bước vào kỷ nguyên tự chủ tài chính sau khi Ủy ban điều hành UEFA phê chuẩn một loạt các điều luật khắt khe về tài chính.
UEFA nổ phát pháo lệnh cho tương lai - ảnh 1
CLB Portsmouth của Anh đang trong tình cảnh nợ ngập đầu

Các CLB ở châu Âu sẽ bước vào kỷ nguyên tự chủ tài chính sau khi Ủy ban điều hành UEFA phê chuẩn một loạt các điều luật khắt khe về tài chính.

Điều gì đến cũng phải đến, gói quy định được gọi là Luật công bằng tài chính do chủ tịch UEFA Michel Platini đề xướng đã được thông qua hôm thứ Năm, theo thông báo của cơ quan quyền lực bóng đá châu Âu. Theo quy định này, các CLB sẽ không thể tiêu xài quá số tiền mà họ thu được trong khi việc những ông chủ giàu có bơm tiền vào đội bóng sẽ bị nghiêm cấm.

Những CLB không thể đáp ứng được yêu cầu có thể bị cấm tham gia các giải đấu ở châu Âu. Quy định này không ảnh hưởng đến việc CLB tham gia các giải đấu trong nước. Hiện tại, một nửa số đội bóng ở châu Âu đang thua lỗ và hơn 20% số đội đối mặt với con số bội chi khổng lồ. “Đó không phải là điều dễ chấp nhận cho tất cả song mọi người đều hiểu rằng nó cần thiết”, Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino, phát biểu với Reuters sau khi kết thúc cuộc họp.

Giải thích về hành động này, ông Platini phát biểu: “Không phải chúng tôi trừng phạt họ mà là bảo vệ họ. Triết lý là bạn không thể tiêu xài quá mức số tiền mình thu được. Sự đồng thuận hôm nay sẽ khởi đầu một hành trình quan trọng về tài chính của các CLB bóng đá châu Âu, bởi chúng tôi sẽ đưa sự ổn định và lương tri quay trở lại với bóng đá”.

Ba điểm mấu chốt trong quy định mới gồm: 1. Cân bằng thu chi (CLB không được tiêu xài nhiều hơn số tiền họ kiếm được trong một thời kỳ nhất định), 2. Không được trễ hạn thanh toán cho các CLB khác, cho cầu thủ, nhân viên và cơ quan thuế, 3. Cung cấp thông tin tài chính (nhằm đảm bảo các CLB có để đáp ứng được nghĩa vụ của mình).

Mục tiêu tấn công chủ yếu của quy định mới là nhằm vào cuộc đua nâng giá chuyển nhượng và lương cầu thủ một cách quá tay trong những năm gần đây. Để có thể đáp ứng được yêu cầu, các CLB sẽ phải cân nhắc cẩn trọng mỗi khi chiêu mộ cầu thủ mới. Tuy nhiên, điều luật không ngăn cản việc các CLB đầu tư vào cơ sở hạ tầng như xây dựng SVĐ hoặc đầu tư đào tạo tài năng trẻ. Chủ sở hữu CLB được đổ tiền không giới hạn vào các hạng mục này và nó sẽ không được tính đến trong sổ sách kế toán trình UEFA.

Quy định sẽ được thực thi vào mùa bóng 2012-2013 và đòi hỏi các CLB phải cân bằng thu chi trong thời kỳ 3 năm. Các đội bóng sẽ được phép có khoản lỗ 5 triệu euro trong 3 mùa bóng và có thể bơm thêm tổng cộng 45 triệu euro tiền mặt trong hai mùa 2013-2014 và 2014-2015, ở 3 mùa kế tiếp, họ sẽ được phép bơm thêm tổng cộng 30 triệu euro.

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha mới đây cho thấy 20 CLB ở La Liga nợ tổng cộng 3,5 tỉ euro. Trong khi đó, số liệu của UEFA cho biết số nợ ròng của các CLB ở châu Âu là 6,3 tỉ euro, trong đó bao gồm 4 tỉ euro ở Anh. Báo cáo tài chính của UEFA được đưa ra vào tháng 2 cũng kết luận rằng hơn một nửa trong số 733 CLB toàn châu Âu không thể cân bằng thu chi. Nổi bật nhất trong mùa này là trường hợp của CLB Portsmouth vốn đứng trên bờ vực giải thể vì không thể thanh toán nợ nần (khoảng 100 triệu bảng).

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Olimpico (Ý) được xác nhận sẽ tổ chức các trận đấu VCK EURO năm nay, trong đó có trận mở màn giải đấu /// AFP

UEFA xác nhận Ý đủ điều kiện đăng cai VCK EURO

UEFA hôm 14.4 thông báo sân Olimpico ở Rome đã được xác nhận là địa điểm tổ chức các trận đấu VCK EURO năm nay sau khi Chính phủ Ý đảm bảo sự hiện diện của ít nhất 25% người hâm mộ trên sân.