Vì sao giám đốc kỹ thuật luôn cần thiết với các LĐBĐ và CLB?

0 Thanh Niên
Hầu hết các LĐBĐ trên thế giới đều có 1 vị giám đốc kỹ thuật, người luôn giữ một trọng trách quan trọng nhưng âm thầm trong các cơ cấu tổ chức mỗi liên đoàn. 
Petr Cech (phải) làm GĐKT và tư vấn cho Chelsea, luôn có những trao đổi với HLV trưởng Frank Lampard /// AFP Petr Cech (phải) làm GĐKT và tư vấn cho Chelsea, luôn có những trao đổi với HLV trưởng Frank Lampard - AFP
Petr Cech (phải) làm GĐKT và tư vấn cho Chelsea, luôn có những trao đổi với HLV trưởng Frank Lampard
AFP
Không phải ngẫu nhiên mà LĐBĐ Myanmar trong vài năm trở lại đây luôn tìm cho được một giám đốc kỹ thuật (GĐKT) để định hướng và xây dựng toàn bộ hệ thống bóng đá trẻ và tuyển quốc gia của nước này, bằng cách mời ông Eric Abrams, người Bỉ, từng làm GĐKT LĐBĐ Úc về làm việc. Ông Eric Abrams từng được cho là góp phần nâng tầm cho công tác đào tạo trẻ, trao đổi thường xuyên với các CLB cũng như tư vấn cho giải vô địch quốc gia Úc ngày một phát triển như ngày nay.
GĐKT ở các liên đoàn làm công việc định hướng, và phát triển đào tạo bóng đá trẻ qua cơ cấu các học viện đào tạo, để có nguồn lực kế thừa và phát triển đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, cũng là người sẽ mang lại những kiến thức mới của bóng đá thế giới áp dụng cho giới HLV, cầu thủ, trung tâm đào tạo ở liên đoàn mình làm việc. Dĩ nhiên, cũng tùy quy mô và nội lực LĐBĐ các nước, cùng cách làm việc mới phát huy hết khả năng của các vị GĐKT. Tuy nhiên, công việc của GĐKT cũng như HLV đều có thể thành công hoặc thất bại, và bị sa thải là điều hết sức bình thường một khi áp dụng các mô hình không phù hợp với LĐBĐ.
Trong khi đó ở các CLB, GĐKT giữ vai trò cố vấn cho HLV trưởng trong việc đánh giá khả năng mọi cầu thủ mà đội bóng muốn tuyển mộ, hoặc thi đấu theo chiến thuật đề ra. Như tại giải Ngoại hạng Anh, CLB Chelsea sử dụng cựu thủ môn Petr Cech làm GĐKT nhờ tầm nhìn của cầu thủ này. Ngoài ra, The Blues cũng sử dụng nhiều cựu cầu thủ như Carlo Cudicini, Paulo Ferreira hay Tore Andre Flo làm trợ lý GĐKT để theo dõi mọi cầu thủ mà đội bóng này cần cả từ các đội trẻ. Mặc dù vậy, cũng có CLB đặc trưng không sử dụng GĐKT như M.U, tập trung mọi quyền cho HLV trưởng Solskjaer. Nhưng ông Solskjaer sẽ được trợ lý HLV, Mike Phelan, người được phân công làm nhiệm vụ đánh giá cầu thủ tư vấn cho những vấn đề chuyên môn kỹ thuật và sử dụng cầu thủ từ học viện được giao cho cựu cầu thủ Nicky Butt quản lý.
Cựu HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam, ông Steve Darby nay làm bình luận viên cho các kênh truyền hình khu vực cũng từng nói: “Giám đốc kỹ thuật  là vị trí quan trọng nhất trong các LĐBĐ và CLB. Tuy công việc họ thầm lặng, nhưng đó luôn mang tính quyết định sự thành bại của một nền bóng đá, và được duy trì lâu dài”.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm được gì cho bóng đá trẻ Việt Nam?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm