Vì sao ngôi vô địch ở Anh luôn thay đổi?

0 Thanh Niên
Giải bóng đá Ngoại hạng Anh khai diễn cuối tuần này với câu hỏi: Liệu Man.City có bảo vệ thành công ngôi vô địch của mình khi mà thống kê cho thấy duy nhất ở Premier League ngôi vương luôn thay đổi sau mỗi mùa bóng?
 
[VIDEO] LĐBĐ ANH THAY ĐỔI THỜI GIAN CHUYỂN NHƯỢNG CẦU THỦ 
Cho đến cách đây 2 năm, đấu trường danh giá Champions League vẫn là thành trì vững chắc, thách thức mọi nhà đương kim vô địch. Nhưng Real Madrid mùa rồi cũng xô ngã được rào cản lịch sử, trở thành đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch.
Ở Serie A, Juventus chiếm ngôi vô địch suốt 7 năm nay. Ở Bundesliga, Bayern Munich đang giữ ngôi vô địch 6 năm liên tiếp. Ở Ligue 1, Paris SG vô địch 5 lần trong 6 năm nay, gồm 4 lần liên tiếp trong giai đoạn 2013 - 2016. Ngay cả tại La Liga, nơi có Real và một đội mạnh khác là Atletico Madrid, thì Barcelona cũng đã vô địch đến 7 lần từ năm 2009 đến nay với nhiều lần bảo vệ thành công danh hiệu. Tổng cộng trong 10 mùa bóng gần đây nhất (2009 - 2018) từ Champions League và Europa League cho đến 54/55 giải VĐQG ở châu Âu, nơi nào cũng có những nhà ĐKVĐ bảo vệ thành công vương miện. Trừ đúng 1 giải: Premier League của Anh.
Vì sao không có đội nào bảo vệ được chức vô địch ngoại hạng trong khoảng chục năm gần đây? Trước hết nói đến Premier League là phải nói đến... tiền. Thống kê cho thấy trong 10 mùa bóng gần đây, có đến 8 lần đội vô địch Premier League cuối mùa chi tiền chuyển nhượng nhiều hơn so với đội ĐKVĐ. Trong số 2 đội chi tiền chuyển nhượng ít hơn so với đội ĐKVĐ mà vẫn chiếm được ngôi cao vào cuối mùa, thì một trường hợp bất ngờ duy nhất là Leicester ở mùa bóng 2015 - 2016.
Vì sao ngôi vô địch ở Anh luôn thay đổi? - ảnh 1

tin liên quan

Ngoại hạng Anh sắp cán mốc chuyển nhượng 1 tỉ bảng
Kỳ chuyển nhượng giải Ngoại hạng Anh mùa này dù diễn ra ngắn hơn và kết thúc ngay trước mùa giải mới khởi tranh (10.8), tức chỉ còn hơn 10 ngày nữa, nhưng chi phí mua sắm vẫn không thay đổi khi hiện đã đạt mức 935 triệu bảng và sẽ sớm cán mốc 1 tỉ bảng trong tuần này.
Sở dĩ các đội vô địch Premier League thường chi tiền chuyển nhượng ít là vì tâm lý chung: không ai muốn thay đổi một công thức đang thành công. Lực lượng và cách chơi được giữ nguyên, trong khi yêu cầu chuyên môn trong mùa bóng kế tiếp thì lại tăng lên, áp lực nặng hơn, đối thủ cũng khao khát hơn, ai cũng quyết thắng nhà ĐKVĐ.
Ngoài ra, ở các CLB Anh lại có hiện tượng sự đoàn kết giảm đi và những "cái tôi" đồng loạt xuất hiện khi đoạt chức vô địch. Antonio Conte lập tức mâu thuẫn với Ban giám đốc Chelsea sau chức vô địch Premier League 2017. Hay Claudio Ranieri (Leicester), Roberto Mancini (Man.City), Jose Mourinho, Carlo Ancelotti (Chelsea) cũng đều mâu thuẫn ngay sau khi giành ngôi vương.
Cầu thủ cũng vậy. Mario Balotelli "quậy nát" ở Man.City sau chức vô địch Premier League 2012. Diego Costa là đề tài chính ở Chelsea trong suốt mùa hè 2017. N'Golo Kante thì chuyển sang đội bóng lớn Chelsea ngay sau khi cùng Leicester vô địch Premier League 2016...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm