Vòng tròn oan nghiệt

0
May mắn vẫn không thuộc về “những kẻ thế cô” như Portsmouth. Nghiệt ngã thay khi Chelsea chính là đội cuối cùng “xả thịt” nhà vô địch FA Cup 2008.
Vòng tròn oan nghiệt - ảnh 1
Ancelotti - Avram Grant: một người ở đỉnh cao, một người về vực sâu - Ảnh: AFP

May mắn vẫn không thuộc về “những kẻ thế cô” như Portsmouth. Nghiệt ngã thay khi Chelsea chính là đội cuối cùng “xả thịt” nhà vô địch FA Cup 2008.

Cách đây 2 năm, Portsmouth đánh bại đội đang chơi ở Championship Cardiff trên sân Wembley để giành FA Cup 2008. Đó là tột đỉnh vinh quang của Portsmouth, mở ra một viễn cảnh mới tươi sáng hơn cho đội bóng. 2 năm sau, cũng tại Wembley, Portsmouth bị Chelsea đánh bại tại chung kết FA Cup 2010 và đây là trận đấu khép lại câu chuyện Portsmouth tại Premier League.

Với khoản nợ 138 triệu bảng, Portsmouth có thể bị phá sản, nếu không thì cũng còn rất lâu, họ mới có thể trở lại giải đấu cao nhất nước Anh. 2 năm để Portsmouth vẽ hết một vòng tròn, và đó là vòng tròn oan nghiệt.

Trên sân Wembley, các CĐV Portsmouth có thể tự hào với đội bóng của họ. Nếu tiền vệ Kevin Boateng không sút hỏng quả phạt đền khi tỷ số đang là 0-0 thì Portsmouth có thể mang chiếc cúp xuống phía Nam nước Anh. Nhưng trên đường trở về thành phố quê nhà, những vỉa sáng trước mặt họ dần biến mất, con đường của họ dần trở nên tối thui.

Thu nhập của Portsmouth do ban tổ chức Premier League phân phối mùa này là 32 triệu bảng (chưa kể tiền họ thu từ bán vé trên sân nhà Fratton Park, tiền quảng cáo trên sân, tài trợ áo đấu, bán sản phẩm lưu niệm...) nhưng đó chỉ là con số nhỏ so với khoản nợ họ đang gánh. Họ có khả năng trả lương đúng hạn cho cầu thủ, một số cầu thủ mượn từ nơi khác sẽ về CLB cũ của họ, số cầu thủ chất lượng còn lại sẽ được đem bán cho đội khác và HLV Avram Grant sẽ sang một CLB nào đó ít sức ép hơn. Tóm lại, Portsmouth sẽ bắt đầu mùa giải tới ở giải hạng Nhất Championship với xuất phát điểm rất thấp.

Chelsea trở thành đội cuối cùng vung dao “xả thịt” Portsmouth mùa này cũng là một sự trùng hợp đến cay đắng. Chính Chelsea đã tạo ra một thứ mốt trong bóng đá Anh là vung tiền để đi đến thành công khiến Portsmouth và nhiều CLB khác lao theo, và giờ Portsmouth là đội đầu tiên phải trả giá. Người đem Portsmouth dấn sâu bàn chân vào vũng lấy này cũng là một người gốc Nga như ông chủ của Chelsea. Sự khác biệt lớn nhất giữa Chelsea và Portsmouth là trong khi ông chủ Abramovich coi khoản tiền ném vào Chelsea là “quà tặng” thì ông chủ Gaydamak coi tiền đổ vào Portsmouth là “một khoản cho vay”.

Đây không phải là lần đầu tiên Portsmouth bị rơi vào vòng quản lý của chính quyền. Mùa 1998-99, họ cũng đứng ở bên bờ vực phá sản và rơi vào vòng quản lý. Khi đó các cầu thủ bị cắt khẩu phần ăn ở can-tin, phải dùng thiết bị luyện tập second-hand, đội hình mỏng đến mức không đủ cầu thủ ngồi hết ghế dự bị. Khoản nợ khi đó của Portsmouth chỉ là 7 triệu bảng, bằng 1/20 bây giờ.

HLV Portsmouth khi đó, ông Alan Ball nhớ lại rằng khi một cầu thủ được gọi đến lấy khoản tiền trợ cấp thất nghiệp, anh đã gửi thẳng khoản tiền đó vào quỹ cứu trợ đội bóng với lời giải thích: “Tiền để làm gì nếu ta không có Portsmouth?” Nếu 4-5 ông chủ mới của Portsmouth (riêng trong mùa bóng qua, trước khi đội bóng rơi vào vòng quản lý) có một góc lương tâm như vậy thì đội bóng đâu rơi đến tình cảnh này?

Tháng 5.1999, ông Milan Mandaric đã bỏ 7 triệu bảng để tiếp quản CLB. Bây giờ, lấy ai có 138 triệu bảng trả nợ cho Portsmouth để tiếp quản đội bóng?

Đinh Hiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm