Vụ bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh: Các đài có thể đàm phán riêng lẻ

6 Thanh Niên
Nhiều khả năng Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam sẽ đồng ý cho các đơn vị truyền hình được tiến hành đàm phán với đại lý sở hữu bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh mà không cần phải thông qua ban đàm phán do hiệp hội đứng đầu nữa.

Nhiều khả năng Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam sẽ đồng ý cho các đơn vị truyền hình được tiến hành đàm phán với đại lý sở hữu bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh mà không cần phải thông qua ban đàm phán do hiệp hội đứng đầu nữa.

Vụ bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh: Các đài có thể được đàm phán riêng lẻPremier League luôn có sức hút với khán giả VN - Ảnh: AFP
Câu chuyện xung quanh gói bản quyền giải Ngoại hạng Anh ba mùa 2016 - 2019 vẫn chưa thể có hồi kết khi vào ngày 14.4, Công ty MP&Silva lại có công văn lần hai, tái khẳng định sẽ không tiến hành thương thảo với ban đàm phán phía VN mà sẽ đàm phán riêng với từng đài. Trong khi đó, một số kênh truyền hình trả tiền, trong đó có VTVcab, cũng đang có xu hướng sẽ tách khỏi ban đàm phán để thỏa thuận độc lập với MP&Silva vào tuần sau, nếu hiệp hội không sớm đưa ra được các phương thức đàm phán phù hợp. Còn K+ cho đến ngày hôm qua vẫn quả quyết không từ bỏ ý định đàm phán riêng lẻ.
Trả lời báo chí ngày 15.4, ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc K+, nói: “Khán giả chỉ quan tâm đến việc giải Ngoại hạng Anh còn được tiếp tục phát sóng ở VN nữa hay không còn việc đảm bảo hiệu quả kinh doanh là trách nhiệm của doanh nghiệp với chủ đầu tư và cơ quan quản lý. Chúng tôi rất có ý thức về việc phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) và những gì K+ đang làm đều tuân thủ theo đúng luật pháp của VN. Sẽ là quá cực đoan khi nghĩ tới việc cấm trước khi thực hiện các biện pháp khả thi khác vì người hâm mộ. Chúng tôi là người chịu tác động trực tiếp của việc tăng giá bản quyền nên hơn ai hết mong muốn giá bản quyền được điều tiết hợp lý. Cũng cần thấy rằng giải đấu thể thao nói chung hay Ngoại hạng Anh nói riêng là sản phẩm giải trí, không phải là hàng hóa thiết yếu, vì vậy nên để tự nó vận hành theo cơ chế thị trường”.
Trả lời Thanh Niên chiều 15.4, ông Lê Đình Cường, Tổng thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN, Trưởng ban Đàm phán, cho biết hiện vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo cuối cùng của Bộ TT-TT. Trước câu hỏi: “Vậy hiệp hội có đồng ý cho K+ đàm phán riêng hay không?”, câu trả lời từ ông Lê Đình Cường có đại ý như sau: Điều quan trọng bây giờ là phương thức đàm phán. Nếu các đơn vị chưa có đề xuất nào cụ thể về giá cả thì quan điểm của ban đàm phán vẫn là phải khống chế khoản tiền để mua gói bản quyền này. Nếu đơn vị nào mua được bản quyền thì phải làm đúng theo khuôn khổ đã được thống nhất và phải phân phối lại chứ không được độc quyền. Nay mai, K+ cũng như các đơn vị khác, nếu mua thì phải thực hiện đúng khuôn khổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Anh Nguyên

Hoàng Anh Nguyên

Nghe phát biểu của anh Cường thấy hài hài làm sao ý. Anh đâu có phải là cơ quan chủ quản của người ta mà người ta phải thế này thế kia theo ý anh nhỉ? Hình thức mua bán thế nào là cách làm riêng của mỗi đài, giá bao nhiêu cho gói nào cũng là việc riêng của mỗi đài chứ. Trong khi đó bác không hề chịu bất kỳ trách nhiệm nào về mọi mặt của các đài thì làm sao họ phải nghe theo bác? Nếu bác là nhà đầu tư, chắc chắn họ sẽ hỏi ý kiến hoặc là xin phép bác. Còn đây bác chỉ là... Quan điểm của tôi là đài nào mua được thì cứ mua, miễn sao phải cạnh tranh lành mạnh và không vì giá bản quyền mà tăng giá thuê bao quá nhiều. Còn ai xem gì, chọn hình thức nào đấy là quyền của người xem. Tôi phản đối đề xuất cấm mua bán, phát sóng NHA của các bác VNPaytv, tôi lên án các bác trong VNPaytv cổ xúy cho hành vi vi phạm bản quyền qua các bài trả lời phỏng vấn báo chí gần đây.
Quoc Trung

Quoc Trung

Nên để K+ đàm phán riêng lẻ nhưng với tư cách sở hữu 51 % vốn góp của VTV yêu cầu VTV thông báo cho chính phủ và nhân dân biết hiệu quả tiền thuế của dân đem góp vốn vào K+ như thế nào, lợi ích đợt mua bản quyền vừa qua và nếu mua thành công gói kế tiếp là gì? Nếu không thì ai đó phải có tiếng nói điều này hả?
Bach Tran

Bach Tran

VTV là doanh nghiệp nhà nước nhưng tự chủ về kinh tế bác ơi, kém hiểu biết mà cứ thích dạy đời
Minh Anh

Minh Anh

Giá bản quyền ngoại hạng cả thế giới đều tăng chứ có phải là mỗi Việt Nam đâu. Ai đi mua lại không muốn mua rẻ các ông hiệp hội cứ ngồi đấy mà lo hộ người ta mua đắt có mà chèn ép doanh nghiệp thì có chứ vì lợi ích của khán giả đâu. Ai mua được thì mua miễn sao khán giả được xem còn người ta mua đắt kinh doanh thua lỗ thì việc đó có cơ quan chức năng đâu đến lượt hiệp hội. Vụ này là gà nhà đá nhau thôi. Ủng hộ K+ mua bản quyền.
yêu thể thao

yêu thể thao

K+ mua đc bản quyền sẽ lại tăng giá thuê bao rồi độc quyền các kiểu tôi ủng hộ hiệp hội
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm