World Cup 2022: Thế giới chờ Qatar khánh thành sân vận động… “biết đi”

0 Thanh Niên Online
Người hâm mộ thế giới dự World Cup 2022 sẽ được mục sở thị sân Ras Abu Aboud “độc nhất vô nhị” khi được lắp ghép bởi hàng trăm container đã qua sử dụng, và sẽ tháo dỡ sau sự kiện.
Sân Ras Abu Aboud được lắp ghép bởi những hàng trăm container 
 /// LOC Sân Ras Abu Aboud được lắp ghép bởi những hàng trăm container - LOC
Sân Ras Abu Aboud được lắp ghép bởi những hàng trăm container
LOC
Ras Abu Aboud sẽ là sân đầu tiên có thiết kế loại này đăng cai World Cup với một giải pháp tiên phong thiết kế sân vận động với sự độc đáo riêng và kế hoạch chi tiết cho các sự kiện thể thao trong tương lai. Bên cạnh đó, di sản về sự bền vững bảo vệ môi trường sẽ còn được nhắc đến nhiều trong lịch sử bóng đá thế giới và nhân loại. Sân vận động này được làm chủ yếu từ các container vận chuyển hàng đã qua sử dụng và được thiết lập để tổ chức các trận đấu cho đến vòng tứ kết World Cup 2022 tại Qatar.
World Cup 2022: Thế giới chờ Qatar khánh thành sân vận động… “biết đi” - ảnh 1
World Cup 2022: Thế giới chờ Qatar khánh thành sân vận động… “biết đi” - ảnh 2

Sân Ras Abu Aboud có thiết kế "độc nhất vô nhị"

LOC

Điều đặc biệt, sau giải đấu, sân vận động có sức chứa 40.000 người sẽ bị dỡ bỏ hoàn toàn, với các bộ phận được “lắp ghép” thành các cơ sở thể thao ở Qatar và nước ngoài. Việc di dời sân Ras Abu Aboud sau World Cup 2022 nhằm chuẩn bị cho dự án mở rộng bờ biển phục vụ người dân địa phương.
Theo FIFA, di sản bền vững của sân Ras Abu Aboud được đảm bảo, điều mà hầu hết mọi người không biết là những biện pháp nào được thực hiện để đảm bảo vị trí của nó - gần Cảng Doha. Vùng đất nơi Ras Abou Aboud đang được xây dựng đã được khử nhiễm sau nhiều năm sử dụng cho ngành công nghiệp. Công việc quan trọng đã được Ủy ban Tối cao về Giao nhận & Di sản của Qatar (SC) thực hiện để loại bỏ các tòa nhà, phòng thí nghiệm, nhà xưởng và khối nhiên liệu hiện có. Một số tòa nhà cũ đã được giữ lại - một phần vì giá trị văn hóa và kiến trúc của chúng.
Quản lý cấp cao về môi trường và bền vững của SC, Eng. Bodour Al Meer, cho biết, ngoài việc xử lý tháo dỡ các tòa nhà tránh ô nhiễm môi trường theo những yêu cầu nghiêm ngặt, hơn 80 % vật liệu từ các tòa nhà bị phá hủy đã được tái sử dụng hoặc tái chế (bao gồm kim loại, điện tử, gỗ và chất thải văn phòng/bao bì); gần 70.000 tấn bê tông và nhựa đường đã bị nghiền nát, thử nghiệm và dự trữ để sử dụng trong quá trình xây dựng sân Ras Abu Aboud.
World Cup 2022: Thế giới chờ Qatar khánh thành sân vận động… “biết đi” - ảnh 3
World Cup 2022: Thế giới chờ Qatar khánh thành sân vận động… “biết đi” - ảnh 4

Theo kế hoạch, sân Ras Abu Aboud dự kiến hoàn thành trong năm nay

LOC

Cho đến nay, 923 container đã được chuyển đến địa điểm sân Ras Abu Aboud trong số 949 cần thiết cho việc xây dựng. Các container được sử dụng và tạo ra trong sự đối xứng sáng tạo với một thiết kế sân vận động khá độc đáo trong bóng đá ngày nay. Việc chế tạo thép cho kết cấu đã hoàn thành 94% và sự gắn kết của kết cấu thép hiện đã hoàn thành 33%.
Mohammed Al Mulla, quyền Giám đốc Phân khu ở sân vận động Ras Abu Aboud, cho biết: “Thật vinh dự khi được làm việc trong một dự án bền vững như vậy. Tính bền vững là cốt lõi của tất cả mọi thứ chúng tôi làm cho Qatar 2022 và Ras Abu Aboud thể hiện cam kết đó. Thực tế là chúng tôi đã có thể khử nhiễm khu công nghiệp cũ trước đó và biến nó thành một vị trí đắc địa bên bờ biển để các thế hệ tương lai thưởng thức là một di sản tuyệt vời cho chúng tôi”. Theo kế hoạch, sân Ras Abu Aboud dự kiến sẽ khánh thành trong năm nay. Đến nay, 3 trong số 8 sân đăng cai World Cup 2022 đã được chủ nhà Qatar khánh thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm