Bản quyền AFF Cup vẫn chưa được VTV mua đầy đủ

2 Thanh Niên
Đài truyền hình Việt Nam (VTV) hôm qua cho biết mới chỉ sở hữu gói bản quyền truyền thông giải đấu AFF Cup trên hệ thống truyền hình mặt đất miễn phí.
 
Tại AFF Cup 2016, VTV sở hữu toàn bộ các gói bản quyền, có thể tiếp phát đồng thời tín hiệu truyền hình mặt đất trên truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, internet, mobile, IPTV. Nhờ thế ngoài việc xem truyền hình, VTV còn tạo điều kiện cho các đài truyền hình cáp và vệ tinh, các trang báo điện tử, thiết bị di động… được phép có tín hiệu, làm clip, quay chậm, bàn thắng đẹp… để cập nhật rộng rãi sự kiện này của bóng đá khu vực, trong đó theo dõi đầy đủ diễn biến của đội tuyển Việt Nam (VN).
VTV đã mua bản quyền VCK Asian Cup 2019
Mặc dù VTV chưa có thông báo chính thức về việc này nhưng nguồn tin của Thanh Niên cho hay, đài này đã thương thảo thành công gói bản quyền phát sóng vòng chung kết Asian Cup 2019. Trước mắt, khán giả sẽ được xem tường thuật trực tiếp 3 trận đấu tại vòng bảng của đội tuyển VN gồm trận gặp Iraq vào 21 giờ 30 ngày 8.1.2019, gặp Iran vào 21 giờ 30 ngày 12.1 và gặp Yemen vào 0 giờ ngày 17.1. Dự kiến các trận đấu sẽ phát trên VTV6.
Còn giải đấu năm nay, VTV hiện chưa phải là chủ sở hữu của gói bản quyền trên các hệ thống truyền dẫn nói trên. Hay hiểu đơn giản, VTV mới chỉ được phép phát giải đấu trên truyền hình quảng bá, còn bản quyền trên internet, ứng dụng di động, vệ tinh, cáp sẽ thuộc về đơn vị khác. Đến thời điểm này, chưa có đài nào mua được gói thứ 2 này. Và cũng không loại trừ khả năng VTV sẽ “thâu tóm” nốt nếu quỹ tài chính cho phép.
Vấn đề đặt ra là VTV được quyền chia sẻ gói bản quyền mình đang có hay không. Câu trả lời là có nhưng trong phạm vi khá bó hẹp. VTV được phép cho các đơn vị trong lãnh thổ VN tiếp sóng nguyên vẹn tín hiệu truyền hình mặt đất (gồm cả chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu) với điều kiện các đài truyền hình, các đơn vị tiếp phát sóng phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ VN. Nhưng nếu như hai năm trước, ngoài quyền nêu trên, các đơn vị còn được phép trích dẫn lại clip, hình ảnh. Năm nay, đối tác nước ngoài đưa ra quy định hết sức nghiêm ngặt là tuyệt đối không được trích dẫn lại clip, hình ảnh mà chỉ được phép tiếp phát trực tiếp trận đấu từ VTV.
Chính vì quy định ngặt nghèo này nên chia sẻ với Báo Thanh Niên, một số đài truyền hình cho biết có thể sẽ tiếp sóng AFF Cup 2018 từ VTV nhưng một số đài khác lại không có kế hoạch này. Do bản quyền chưa được mua đầy đủ trên lãnh thổ VN nên đây sẽ là vấn đề gay go cho các trang báo mạng, các ứng dụng di động, truyền hình cáp… trong việc “bám sát” hành trình của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Qua vụ Asiad 18 thì VTV thua trắng!
VOV đã thắng đậm khi có được bản quyền (dù hơi muộn). Còn với VTV thì một sự thất bại hoàn toàn không thể bàn cãi!
Hai Anh

Hai Anh

Theo tôi các chương trình giải trí cao như các giải này nếu phải mua bằng rất nhiều tiền thì phải phát trên các kênh trả tiền. Không nên phát trên các kênh miễn phí và quảng bá như VTV, VTC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm