Ban Trọng tài, Ban Kỷ luật VFF phải nghiêm khắc, công minh hơn

3 Thanh Niên
Xung quanh ý tưởng thuê trọng tài ngoại của quyền Chủ tịch CLB TP.HCM Lê Công Vinh, các nhà quản lý và HLV tại V-League đã có những chia sẻ và đồng cảm quanh nỗi bức xúc trọng tài.
“Bản thân tôi cho rằng trọng tài VN tốt chứ không phải tệ, không kém trọng tài nước ngoài nhưng cái khó là phải không “lung lay” trước mọi thứ. Ví dụ như tình huống trọng tài Jumpei Iida (Nhật Bản) thổi 11 m vào cuối trận FLC Thanh Hóa gặp Hà Nội, chưa chắc trọng tài VN dám bắt vì sợ khán giả, thời điểm nhạy cảm, rồi cầu thủ quây lại, cả sân la ó, thậm chí khó thể rời sân... Trọng tài Nhật Bản thì khác, họ cứ làm theo luật. Khán giả Thanh Hóa tiếc nhưng không ai nói câu gì cả.
Thực tế, một số trọng tài VN bị tác động dẫn đến sự nghi ngờ bao trùm khi có những CLB được lợi, có CLB hay bị thiệt thòi. Khi có sai số, mọi người lập tức nghĩ khác. Tôi cho rằng việc thuê trọng tài ngoại là cần thiết cho những trận then chốt. Nhưng nếu hoàn toàn dựa vào trọng tài hay quản lý ngoại thì nền bóng đá VN sẽ như thế nào?”, Tổng giám đốc (TGĐ) CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh chia sẻ.
Theo ông Lê Hồng Cường, TGĐ CLB Becamex Bình Dương, điểm mấu chốt cần cải thiện là Ban Trọng tài VFF, Ban Kỷ luật VFF phải nâng cao hiệu suất làm việc: “Trọng tài như người lái xe, phải giỏi về kỹ năng đã, chứ bập bùng là không được. Những sai số trong chuyên môn phải được xem xét và đánh giá chính xác khả năng nắm bắt của trọng tài để quản lý công bằng. Ban trọng tài và ban kỷ luật phải rõ ràng, nghiêm khắc. Chúng ta phải đào tạo trọng tài kỹ lưỡng, có tay nghề điều khiển tốt, theo được những trận đấu có tốc độ cao.
Trọng tài có chuyên môn giỏi sẽ hạn chế sai sót. Ai chuyên môn kém phải học lại. Có quản lý chặt, xử lý nghiêm thì trọng tài mới không dám làm bậy. Các CLB tốn rất nhiều công sức để tổ chức đội bóng. Thà thua chuyên môn chứ vì trọng tài rất ấm ức. Trọng tài phải có trách nhiệm. Đó là quan trọng nhất. Nếu không khán giả sẽ không đến sân nữa”.
Sự xuất hiện của VPF những năm qua khiến công tác tổ chức của V-League đã trở nên bài bản. Nhưng điểm quan trọng nhất để lấy lại niềm tin từ người hâm mộ, các đội bóng là cách xử lý của VFF, cụ thể là Ban Kỷ luật và Ban Trọng tài.
HLV Phan Thanh Hùng (Than Quảng Ninh) cho rằng: “Các trọng tài VN bắt trận được, trận không. Có những trận bắt lỗi nhiều, có trận bắt chính xác. Con người mà, ai không có sai sót do vậy phải nâng trình độ trọng tài lên, dùng công nghệ để hạn chế điều đó. Ở nước ngoài, khi tuyển chọn trọng tài, người ta phải chọn trọng tài mạnh về thể lực, to khỏe, chịu áp lực… để tạo niềm tin cho các CLB. Nếu anh yếu thể lực, trong trận đấu cường độ cao chạy liên tục, phán đoán không chuẩn, phản xạ không tốt thì rất khó để bắt chính xác được”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thủy Tiên Ao Làng

Thủy Tiên Ao Làng

Trọng tài nghiêm khắc và chính xác hơn là rất cần thiết, tuy nhiên đôi lúc khó quá, lại bị cầu thủ phản ứng theo kiểu tế sống ( quì lạy) giữa sân thì thật là khó coi! chúng ta cần tiến hành song song nâng cao chất lượng trọng tài và đạo đức, luật bóng đá cho cầu thủ... chứ không thể chỉ làm một vế!
Quang Vinh

Quang Vinh

Năng lực thì nâng cao dần. Ngay trọng tài quốc tế cũng mắc sai sót. Cái đáng lo là cái TÂM của người cầm còi và cả của người cấp trên của họ.
b

b

Chỉ cần một thay đổi nhỏ là trọng tài người Nhật bắt trận TH-HN cuối tuần rồi đã mang đến một hơi thở mới thật sự, các cầu thủ thi đấu hay hơn, quyết liệt hơn nhưng không dám thô bạo, trọng tài thì tuyệt vời....; có lẽ đã đến lúc cần xem lại trọng tài của ta- họ cũng không đến nỗi quá kém nhưng có lẽ vì tình cảm cá nhân (không phải tiêu cực nhé) mà bỏ qua lỗi này bắt lỗi kia, hoặc không đủ dũng cảm để bắt quả phạt đền lúc cuối trận như trọng tài Nhật...., chúng ta thấy ông ấy bắt cầu thủ rất ít khi phản ứng bởi sự công tâm, sòng phẳng, còn trọng tài của ta dường như ông nào cũng có đôi chút nghiêng bên này bên kia nên mới ra nông nỗi; cầu thủ ức chế không phải vì bắt sai mà vì cũng lỗi đó nhưng đội kia không bị bắt mà mình bị bắt nên mới đá láo, đá xấu để phản ứng, có khi còn cố tình sút vào mặt trọng tài. âu đó cũng là hệ quả giống như nếu chặt hết cây rừng thì khi mưa xuống sẽ bị xói mòn đất gây ra sạt lở vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm