Bao giờ hết bạc nhược?

16 Thanh Niên
Thất bại ngay trên sân nhà 0-1 của Sông Lam Nghệ An trước một đối thủ Terengganu (Malaysia) không mạnh hơn mình ngay trận mở đầu AFC Cup 2012, khiến cho người hâm mộ không thể không chạnh lòng, khi mà các CLB VN tự đầu hàng quá sớm.

Thất bại ngay trên sân nhà 0-1 của Sông Lam Nghệ An trước một đối thủ Terengganu (Malaysia) không mạnh hơn mình ngay trận mở đầu AFC Cup 2012, khiến cho người hâm mộ không thể không chạnh lòng, khi mà các CLB VN tự đầu hàng quá sớm.

Dù đã biết trước 2 đại diện của VN sẽ không mấy quyết tâm ở sân chơi này vì nhiều lý do, chủ yếu phải căng sức cho đấu trường chính V-League, nhưng cách mà họ thua từ trong tư tưởng đến thái độ hời hợt, thiếu sinh khí trên sân làm cho dư luận cảm thấy bóng đá VN nếu cứ mãi quanh quẩn ở sân chơi trong nhà, không mặn mà với các giải đấu vừa tầm như vậy thì chẳng bao giờ tiến bộ được.

Tối qua, Navibank Saigon hòa Kelantan (Malaysia) 0-0 trên sân khách.

Trách nhiệm trước hết dĩ nhiên thuộc về CLB vì họ rõ ràng chưa đá đã muốn “buông súng”, nhưng đây không phải lần đầu bóng đá VN lại chọn cho mình con đường thiếu tích cực như vậy. Người hâm mộ không thấy vai trò của LĐBĐ VN (VFF) ở đâu trong việc định hướng, thể hiện sự quan tâm sát sao của mình với giải đấu cấp CLB này.

Dù lúc nào cũng hô hào một nền bóng đá mạnh phải bắt nguồn từ các CLB mạnh, nhưng VFF chưa bao giờ cho thấy sự nghiêm túc trong cách làm bóng đá ở cấp độ CLB. Những thất bại của SLNA, Hà Nội T&T mùa trước khi cũng chọn cho mình con đường tự thua sớm, lẽ ra phải là bài học kinh nghiệm xương máu để VFF quyết tâm củng cố, xây dựng lại hình ảnh cho các CLB VN bằng nhiều biện pháp mang tính quyết liệt. Chẳng hạn phải có sự hỗ trợ không chỉ về việc sắp xếp lại lịch thi đấu cho phù hợp, mà phải có những động viên tinh thần, phải có những yêu cầu mang tính bắt buộc với SLNA hay Navibank Sài Gòn, khi đại diện cho VN tại AFC Cup là phải bổ sung lực lượng dày, có chiều sâu, không có khoảng cách lớn trong đội hình, ra sân phải thi đấu hết mình, trung thực, phải thể hiện được đẳng cấp vốn có chứ không phải đưa cầu thủ trẻ ra đá cho có, được chăng hay chớ. Nếu đội bóng nào không đáp ứng được những điều kiện đó, VFF hoàn toàn có thể kiến nghị lên AFC tước quyền thi đấu của CLB đó và thay bằng CLB khác sẵn sàng hơn, như trường hợp của Becamex Bình Dương năm 2009 đã thi đấu rất tận tình và vào sâu trong giải AFC Cup, làm rạng danh cho bóng đá VN. Năm 2009, Bình Dương đã đoạt á quân V-League dù họ tham gia đều 2 mặt trận cùng lúc.

Thế nên VFF một mặt cần phải làm việc chặt chẽ với các CLB, khơi gợi tinh thần vì màu cờ sắc áo, mặt khác cần phải có những quy định bổ sung trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp để CLB nào đủ mạnh thì bước ra sân chơi quốc tế, còn không thì nên thay thế từ đầu. Chỉ có vậy bóng đá VN mới nhanh chóng hòa nhập, không yếm thế và có được tiếng nói giá trị trong mắt bạn bè khu vực.

Q.T

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh thanh

minh thanh

Theo tôi SLNA không muốn thi đấu ngoài nước rồi , vì vậy không nên đề cử HLV Thắng vào vị trí HLV Quốc gia .
Quỳnh Phương

Quỳnh Phương

Đúng là SLNA đã không thể hiện được màu cờ sắc áo và hình ảnh Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Không được phép buông xuôi như vậy. Tuy nhiên, có thực mới vực được đạo do vậy VFF nên hỗ trợ tạo điều kiện cho các CLB về kinh phí khi tham gia đấu trường châu lục
Khanh

Khanh

VFF nên thử cách tính cộng 1đ cho 1 trận thắng ở đấu trường AFC cup vào giải đấu ở V-league cho đội tham dự .
Nguyễn Hoàn

Nguyễn Hoàn

Các bạn không nên nhìn vào trận thua mà đã phán xét người ta đá thế này, thế kia. Đó là cách nhìn quá thiển cận. Theo như bài báo, một khi không có sự hỗ trợ từ VFF thì sự cố gắng cũng là vô ích. Nhìn lịch đá của SLNA sẽ rõ. 2/3 gặp Kiên Long Bank, 6/3 gặp Terengganu, 10/3 gặp Navi Bank. 4 ngày/1 trận, trong khi các đội bóng trong nước có đến 7 ngày để nghỉ và tập luyện, thì tại sao HLV Hữu Thắng lại phải tung ra đội hình chính để đá với Terengganu ? Thứ hạng của SLNA ở Vleague đang cách đội đầu bảng 5 điểm nên không dại gì mà tung sức ở một giải đấu không được VFF coi trọng. Hãy thực tế 1 chút, nếu VFF chịu để SLNA hay Navi bank nghỉ đá vòng này, vì cả 2 đội sẽ gặp nhau, thì chắc chắn 2 đội sẽ tung lực lượng chính ra đá. Hãy cải tổ VFF trước khi bóng đá Việt Nam muốn vươn ra thế giới!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội tuyển Việt Nam dưới tài dẫn dắt của ông Park đang đạt nhiều thành công  /// ĐỘC LẬP

Ông Park không muốn rời xa Việt Nam

Hợp đồng thứ 2 giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ông Park sẽ kết thúc ngày 31.1.2022. Trước đó 2 tháng - cuối tháng 11.2021, đôi bên sẽ ngồi lại để đàm phán về việc có tiếp tục gia hạn thêm 1 năm (một trong những điều khoản được ghi trong hợp đồng lần 2 này).