Bạo lực lây lan sang hạng nhất

7 Thanh Niên
Tình trạng bạo lực ở Super League và Cúp QG chưa lắng xuống thì sân cỏ ở giải hạng nhất lại bùng phát với nhiều thẻ đỏ, phần lớn là do lối chơi thô bạo và phi thể thao.

Tình trạng bạo lực ở Super League và Cúp QG chưa lắng xuống thì sân cỏ ở giải hạng nhất lại bùng phát với nhiều thẻ đỏ, phần lớn là do lối chơi thô bạo và phi thể thao.

Khó có thể tưởng tượng được chỉ mới sau 4 vòng thi đấu, số thẻ đỏ ở giải hạng nhất đã là 13, gấp 4 lần Super League và gấp đôi các trận đấu Cúp. Trong 13 thẻ đỏ này, chưa đến phân nửa là do thẻ vàng thứ hai, còn lại đều là thẻ đỏ trực tiếp, chủ yếu trọng tài buộc phải rút ra do hành vi đánh nguội, đá thô bạo và tấn công từ phía sau với đối phương. Bên cạnh đó là thái độ khiếm nhã, thiếu văn hóa trên sân của cầu thủ sau khi dính thẻ, tạo ra nhiều hình ảnh phản cảm cho người xem.

Đáng lên án nhất chính là 3 chiếc thẻ đỏ trong một trận đấu không có bàn thắng trên sân Tây Ninh (TN) giữa chủ nhà với Cần Thơ (CT). Ở thế đường cùng do thua liên tiếp từ đầu giải, TN vào trận với tâm lý nặng nề, ức chế và khi đội khách chơi có phần nhỉnh hơn thì những cái đầu nóng của đội chủ nhà bắt đầu phát hỏa.

 Bạo lực lây lan sang hạng nhất - ảnh 1
Thẻ đỏ cho Anthony Stevens (7) trên sân Long Xuyên - Ảnh: Dương Thu

Liên tiếp 2 chiếc thẻ vàng được rút ra cho TN chỉ trong 17 phút đầu, sau đó là những pha vào bóng thiếu kiểm soát. Chiếc thẻ đỏ đầu tiên cho Phan Hữu Thắng của TN lẽ ra phải khiến chủ nhà tỉnh táo lại, thì chỉ vài phút sau Đặng Văn Tường của TN đánh nguội Huỳnh Thanh Khiêm của CT để cùng lãnh thẻ đỏ ra sân. Trong 13 thẻ đỏ thì TN đóng góp đến 4 chiếc. 2 thẻ đỏ trước cũng xuất phát từ những pha thô bạo do “cay mũi” sau trận thua CLB TP.HCM mà Trần Ngọc Nam và Lê Quang Thi chỉ trong mấy phút cuối đã biến sân Thống Nhất chẳng khác gì võ đài.

Cầu thủ Nguyễn Huỳnh Điệp thuộc đội bóng trẻ Hà Nội của bầu Hiển cũng thiếu kiềm chế đến mức tấn công đối phương sau khi bị Lâm Đồng dẫn 2-1. Hành vi này khiến đội bóng thủ đô vừa thiệt người vừa bị áp lực, làm cho mọi cố gắng sau đó tan thành mây khói và thua luôn 1-3. Thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cần xem lại việc giáo dục đạo đức với cầu thủ đội mình, vì cũng ở lượt trước dù thắng Quảng Nam nhưng chiếc thẻ đỏ vào phút bù giờ của Phạm Minh Hiếu khiến 3 điểm của Hà Nội không trọn vẹn.

Không chỉ nội binh sẵn sàng “chém” chân đối phương và gây hấn bất cứ lúc nào với mục đích triệt hạ lẫn nhau, cầu thủ ngoại cũng chẳng kém. Trên sân Long Xuyên, tức tối vì thua chủ nhà 0-1 ở những phút gần cuối mà Anthony Stevens (7) của CLB bóng đá Hà Nội (đội thuộc tuyến hai của Hà Nội FC do bầu Kiên quản lý) nổi nóng bất tử lao vào đá thô bạo và đánh nguội Lâm Hải Đăng của An Giang, buộc trọng tài Bùi Minh Hưng rút thẻ đỏ.

Những con số như Tây Ninh (4 thẻ đỏ, 10 thẻ vàng), Hà Nội (2 đỏ, 14 vàng), Than Quảng Ninh (2 đỏ, 7 vàng), TDC Bình Dương, Cần Thơ (đều 1 đỏ, 9 vàng)… chỉ mới sau 4 vòng đấu chắc chắn sẽ còn tăng rất nhiều một khi lãnh đạo, HLV các CLB này không có biện pháp chấn chỉnh các hành vi phi thể thao trên. Tiếc rằng, với suy nghĩ “nhiều thẻ đỏ cũng chỉ là sự quyết liệt bình thường trong bóng đá”, đến nay BTC vẫn nhắm mắt cho bạo lực leo thang.

Đăng Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
đào thanh tú

đào thanh tú

Người đứng đầu mà giỏi thì mọi chuyện sẽ êm xuôi, bằng ko thì ngược lại. Theo tôi thì 1 trong 2 ông (HỶ HOẶC VIỄN) nên từ chức để cho lớp trẻ lên làm, các ông nên làm cố vấn thôi là tốt rồi. Theo tôi bạo lực sân cỏ ko có gì là ko giải quyết được, mọi người vẫn còn quan tâm đếm bóng đá, hy vọng các ông làm nhanh lên cho mọi người nhờ.
hongliem

hongliem

Chính những bạo lực sân cỏ ngày càng nở rộ đã làm cho sân cỏ Việt ngày càng vắng khách, các cầu thủ nên tự tu dưỡng rèn luyện đạo đức tác phong chuyên nghiệp.
hai  lúa

hai lúa

Mình rất yêu thể thao việt nam, nhưng bây giờ không muốn xem trận nào hết, vì bạo lực nhiều quá, xem hồi hợp lắm, giống xem võ đài.
Trần Văn Chín

Trần Văn Chín

Thích coi đá bóng lắm nhưng mỗi năm tôi xem đá bóng trên sân chỉ vài trận, không dám vào sân tôi sợ mấy cái vụ bạo lực này lắm, như ở Ai Cập thì toi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm