Bạo lực sân cỏ bùng phát

0 Thanh Niên
Mầm mống bạo lựcđã xuất hiện trở lại tại V-League mà biểu hiện rõ nhất là cảnh ẩu đả trong trận SLNA gặp Hòa Phát Hà Nội (HPHN), hay hình ảnh tuyển thủ Quang Thanh chửi bới trọng tài, khán giả trong trận Bình Dương thất thủ trên sân nhà.
Bạo lực sân cỏ bùng phát - ảnh 1
Quang Thanh đạp lên người Martin Trindade (10) - Ảnh: Khả Hòa

Mầm mống bạo lựcđã xuất hiện trở lại tại V-League mà biểu hiện rõ nhất là cảnh ẩu đả trong trận SLNA gặp Hòa Phát Hà Nội (HPHN), hay hình ảnh tuyển thủ Quang Thanh chửi bới trọng tài, khán giả trong trận Bình Dương thất thủ trên sân nhà.

2 “vết đen” tiêu biểu

Trọng tài (TT) Ngô Quốc Hưng, người điều khiển trận SLNA - HPHN trên sân Vinh, vẫn chưa hết bức xúc: “Mùa giải năm nay được đánh dấu là mùa giải chuyên nghiệp chính thức đầu tiên nhưng ý thức nhiều cầu thủ còn hết sức thiếu chuyên nghiệp. Tính cả Cúp quốc gia, tôi là một trong những TT phải sử dụng tới số thẻ đỏ, thẻ vàng nhiều nhất. Còn ở trận đấu ngày 20.2, tôi đã phải dùng tới 6 thẻ vàng, 3 thẻ đỏ để xử lý những tình huống không đẹp mắt. Ngay ở phút thứ 2, cầu thủ Âu Văn Hoàn đã bị thẻ vàng. Còn đội khách lại tỏ ra nóng nảy”.

Theo lời kể của ông Hưng thì sau khi bị thẻ vàng do vào bóng nguy hiểm với đối phương, cầu thủ Ngọc Anh (SLNA) đã đẩy ngực rồi húc đầu vào Ngọc Tú (HPHN). Để trả đũa, cầu thủ gốc Nghệ An này đã “bụp” rất mạnh vào mặt Ngọc Anh. Ngay lập tức Tú bị dính thẻ đỏ, còn Ngọc Anh tất nhiên lãnh thêm thẻ vàng thứ 2. “Vậy mà 4 phút sau, tôi buộc phải rút thẻ đỏ cho Timothy (HPHN) vì anh ta cũng phạm lỗi nặng là vào bóng ác ý”, ông Hưng nói.

Còn trên sân Gò Đậu, ngay trong trận đấu, tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh đã có hành vi phi thể thao. Cụ thể khi được ném biên ở khán đài B, cầu thủ này đã ném thẳng vào lưng một cầu thủ Khatoco Khánh Hòa (KH) và bị TT Hoàng Anh Tuấn rút thẻ vàng. Thay vì phải biết hành vi của mình là sai cần phải nghiêm túc uốn nắn, Quang Thanh lại xông đến tranh cãi với TT. Cái đầu nóng của Quang Thanh chưa dừng lại ở đó khi anh tiếp tục đạp lên người của Martin Trindade dẫn đến quả phạt đền và bản thân thì lãnh thẻ đỏ. Hành vi bỏ bóng đạp vào người đối phương của Quang Thanh hệt như trận đấu trên sân Cao Lãnh mùa rồi khi tuyển thủ này cũng đạp vào bụng Văn Mộc của CS Đồng Tháp. Sau trận đấu, do ức chế bởi trận thua, Quang Thanh còn định ăn thua đủ với TT chính, rồi tiếp tục có những thái độ, cử chỉ phản ứng khá mạnh với khán giả.

Cũng trong trận này, một tuyển thủ khác là Nguyễn Anh Đức đã có hành vi thô bạo ngay trước mắt TT khi dùng tay đẩy thẳng vào mặt Đào Văn Phong khiến cầu thủ này té bật ngửa sau một tình huống lộn xộn trước cầu môn KH. Lẽ ra phải là chiếc thẻ đỏ nữa, nhưng TT Tuấn lại bỏ qua.

BTC nói gì?

Trả lời câu hỏi: “Liệu LĐBĐ VN (VFF) có sẵn sàng đưa ra các mức phạt vượt khung để xử lý những cầu thủ đã tham gia vào bạo lực sân cỏ?”, ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng ban Kỷ luật VFF, cho biết: “Trước mắt, BTC giải sẽ tự xử lý; sau đó với những trường hợp được coi là nghiêm trọng, căn cứ theo khung, thẻ đỏ bị treo 2 trận, nhưng chúng tôi sẵn sàng nâng lên thành 3 hoặc 4 trận, tùy theo mức độ vi phạm”.

Trong khi đó, ông Dương Nghiệp Khôi - Phó tổng thư ký VFF, Trưởng BTC giải, nói:“ “Chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh báo các CLB để tránh những sự cố không hay ở những lượt trận sau. Bản thân VFF, BTC giải, Hội đồng trọng tài trước mùa giải cũng đã đến tất cả CLB, tiến hành những lớp giảng dạy về cách ứng xử trên sân cho cầu thủ, tránh những thẻ phạt không cần thiết. VFF luôn mong muốn các cầu thủ ứng xử chuyên nghiệp và không bao giờ chấp nhận những hành vi phi thể thao”.

Cách giải thích này cho thấy VFF và BTC giải vẫn tỏ ra thiếu kiên quyết, chỉ xử phạt rất nhẹ hoặc xử lý nửa vời với các hành vi bạo lực sân cỏ như trước đây.

“Hội đồng trọng tài quốc gia đã có khuyến cáo với tất cả các đội bóng là thi đấu quyết liệt nhưng vẫn phải giữ tinh thần fair-play. Hội đồng cũng khuyến cáo đội ngũ trọng tài cần phải xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn bạo lực, tránh chấn thương cho cầu thủ. Tuy nhiên trong thực tế cũng có vài trọng tài vẫn chưa thật mạnh tay với bạo lực sân cỏ, cách thổi nhiều lúc còn châm chước, sợ đổ vỡ trận đấu, sợ bị đội bóng lên án”.

Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Lan Phương - Đăng Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm