Trung tâm đào tạo trẻ bóng đá Việt Nam:

Bắt tay với Nhật Bản hoặc Bayern Munich

0
Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, bóng đá trẻ Việt Nam sẽ cất cánh trong tương lai không xa.
Bắt tay với Nhật Bản hoặc Bayern Munich - ảnh 1
Bóng đá trẻ Việt Nam sẽ phát triển tốt nhờ có nhiều cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn - Ảnh: B.Dương

Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, bóng đá trẻ Việt Nam sẽ cất cánh trong tương lai không xa.

Cuối năm 2008, nhận lời mời của LĐBĐ VN đến Hà Nội cắt băng khánh thành sân cỏ nhân tạo, chủ tịch FIFA Sep Blatter sau khi ngắm nghía cơ sở vật chất của trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, lúc đó vẫn chưa hoàn thành, đã thốt lên: “Tôi hy vọng, với trung tâm này, VN sẽ đào tạo được nhiều lứa cầu thủ trẻ tài năng, tạo nền tảng cho đội tuyển quốc gia VN sau này. Sự vững mạnh của bóng đá VN cũng bắt nguồn từ trung tâm đào tạo này”.

Cũng bị tác động bởi…khủng hoảng kinh tế toàn cầu

Tọa lạc gần sân vận động Mỹ Đình, trung tâm đào tạo trẻ có tổng số vốn đầu từ lên tới gần 80 tỉ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước chiếm 80 – 85%, số còn lại do VFF đầu tư và kêu gọi xã hội hóa. Ít ai được biết, công lớn nhất để biến khu đất rộng 7,1ha từ ý tưởng trở thành hiện thực thuộc về chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ.

Khi mới trúng cử vào chiếc ghế chủ tịch khóa IV chưa được bao lâu, ông Hỷ đã làm công văn xin đất và có thể nhờ uy tín của chức Phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT mà ông Hỷ đang giữ lúc đó, nên UBND thành phố Hà Nội đã cấp ngay. VFF cũng đã chia hạng mục công trình thành những gói thầu nhỏ và tiến hành đấu thầu đúng theo quy định của Nhà nước. Đầu năm 2006, trong lễ khởi công xây dựng, ông Hỷ đã nói rất rõ mục tiêu của trung tâm đào tạo trẻ: “Sau khi xây xong dự kiến vào tháng 10.2008, TT đào tạo bóng đá trẻ quốc gia sẽ có khoảng 200 giường, phục vụ 3-4 đội bóng các tuyến U và sẽ liên kết với các TT tư nhân khác như Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal, Thành Long để tạo ra mạng lưới đào tạo quy mô, chuyên nghiệp, thỏa mãn nhu cầu cấp bách không chỉ cho đội tuyển quốc gia, đội tuyển Olympic, U.23 mà còn của CLB. LĐ sẽ tránh lãng phí, cố gắng sử dụng hết công năng của khối tài sản đắt tiền này. Có thể, LĐ sẽ xây nhà thi đấu bóng đá trong nhà ngay tại TT”.

Tuy nhiên, cho đến khi chủ tịch FIFA sang thăm VN, công trình đồ sộ này vẫn chưa thể hoàn thiện bởi lý do ngoài ý muốn. Năm 2007 bắt đầu có dấu hiệu của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đến năm 2008, cả thế giới bị tác động nghiêm trọng và tất nhiên VN cũng không ngoại lệ. Tiến độ xây dựng trung tâm chậm dần bởi giá vật liệu đội lên chóng mặt. Các nhà thầu buộc phải dừng lại và đòi trợ giá nhưng số tiền nhà nước cấp không thể vượt quá kinh phí đã lập từ đầu. Cũng may, khó khăn về vốn được tháo gỡ dần dần và đến thời điểm hiện tại, công trình đã hoàn tất được khoảng 80%. Chỉ còn nhà tập đa năng bắt đầu khởi công và dãy nhà học văn hóa cho cầu thủ cũng gần hoàn thiện.

Sân nhân tạo 2 sao duy nhất của Đông Nam Á

Cách đây vài ngày, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quang – trưởng phòng các đội tuyển quốc gia và đào tạo trẻ, phó giám đốc trung tâm cho biết: “Không đợi đến khi công trình hoàn thiện đầy đủ, chúng tôi đã bắt đầu đưa trung tâm vào sử dụng. Một số đội tuyển trẻ đã tập huấn. Đội tuyển nam của HLV Calisto cũng tập ngay tại đây mà không sang sân chính Mỹ Đình tập vì mùa này cỏ đang bị chết, cần bảo dưỡng, sân tập của Khu LHTT thì quá xấu”.

Nói đến trung tâm đào tạo trẻ không thể không nói đến những tài sản quý là sân cỏ tự nhiên và nhân tạo. Hai sân cỏ tự nhiên rộng 22.000m2 trị giá hơn 5 tỉ đồng. Cỏ của hai sân này được nhập khẩu từ Mỹ (loại cỏ Bermuda) và đã được thử nghiệm phù hợp với điều kiện khí hậu “ẩm ương” tại VN. Đặc biệt, sân cỏ nhân tạo giá trị 7 tỉ đồng, trong đó FIFA cấp 6,5 tỉ đồng, LĐ chi 500 triệu đồng. Sân này được bảo hành tới 8 năm và có ưu điểm cực lớn là bảo dưỡng đơn giản và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Đây cũng là sân cỏ nhân tạo duy nhất của khu vực được FIFA cấp giấy chất lượng 2 sao, trong khi các nước Đông Nam Á khác mới chỉ 1 sao.

Chọn đối tác nước ngoài phù hợp với VN

Ông Phạm Quang nói: “Trước đây, trước mỗi giải lớn, các đội tuyển trẻ chỉ được tập trung ngắn hạn, dài nhất là 1 tháng. Nhưng có trung tâm, thời gian sẽ kéo dài trên 1 năm, có thể là 2 năm đến 4 năm. Năm 2010, chúng tôi sẽ cho tập trung 2 đội U.16 nam, nữ; sau đó là U.12, U.14. Chúng tôi hỏi: “Liệu các địa phương có đồng ý gửi quân tập huấn dài ngày như vậy không và liệu có xảy ra tình trạng lãng phí như mấy năm trước đây là mở lớp năng khiếu ở trường Từ Sơn nhưng chưa có kết quả gì đã bị giải tán?”. Ông Quang nói: “VFF thay các địa phương đào tạo cầu thủ. Việc đó quá tốt đi chứ. Chúng tôi sẽ chọn những HLV tốt nhất và còn lo cả học văn hóa cho các em. Trong quá trình đào tạo cũng sẽ có sàng lọc khắt khe để khi ra lò sẽ có lứa cầu thủ giỏi nhất”.

Còn ông Trần Quốc Tuấn nói: “Khi chưa có trung tâm, việc lo tập huấn cho các tuyển trẻ rất bị động và vất vả, tốn kém vì thường phải đi gửi địa phương này, địa phương nọ. Đến như đội tuyển lớn khi tập ở sân Mỹ Đình mà cũng còn phải thuê mấy triệu/buổi. Giờ đây, VFF sẽ hoàn toàn chủ động trong mọi kế hoạch đào tạo. Chúng tôi đã ổn định được hệ thống thi đấu các tuyến bao gồm từ U.14, U.16 cho đến U.19, U.21, giờ chỉ lo ổn định điều kiện tập luyện, sân bãi, giáo trình... VFF đang có phương án hợp tác với nước ngoài. Chúng tôi đã làm việc với Nhật Bản và cả Bayern Munich. Sẽ lựa chọn đối tác nào phù hợp với điều kiện chung của VN”.

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm