'Bầu Đức bất lực giữa 'chợ trời' bóng đá Việt'

20 Thanh Niên Online
(TNO) Dành cho ông bầu Đoàn Nguyên Đức sự tôn trọng rất cao, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế còn bày tỏ sự lo lắng cho tương lai đội bóng mà ông Đức chăm bẵm bấy lâu nay.

(TNO) Dành cho ông bầu Đoàn Nguyên Đức sự tôn trọng rất cao, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế còn bày tỏ sự lo lắng cho tương lai đội bóng mà ông Đức chăm bẵm bấy lâu nay.

'Bầu Đức bất lực giữa 'chợ trời' bóng đá Việt' - ảnh 1Ông bầu rất máu bóng đá Đoàn Nguyên Đức - Ảnh: Khả Hòa
Ông Huế nói: “Tôi có một cảm giác là người giàu nhất và uy lực nhất của bóng đá Việt Nam đang trở nên... bất lực. Sự cố gắng đến tột độ của bầu Đức đang không được đền trả xứng đáng.

Ông Đức là người có tâm với nền bóng đá nước nhà trong bối cảnh bóng đá nước nhà gặp quá nhiều bất ổn, không giống ai, không bằng ai, đá đâu thua đấy, tụt hậu không phanh và ông đã đốc tiên của đầu tư tới 9 năm để có được một Hoàng Anh Gia Lai như ngày hôm nay.

Đi tiên phong trong cách làm bóng đá kiểu mới - kết hợp với một trong những CLB hàng đầu giải Ngoại hạng Anh là Arsenal, ông Đức có khát vọng cách làm có thể xem là mẫu mực của mình “kéo” được nền bóng đá ọp ẹp của nước nhà vươn lên hàng đầu khu vực, châu Á và có thể xa hơn nữa”.

Ông Huế nhận định rằng, nhiều tầng lớp trong xã hội, trong đó có ông rất quý trọng, mến mộ bầu Đức nên dĩ nhiên mến mộ sản phẩm mà ông Đức tạo dựng nên. Đó chính là đội bóng HAGL với những cầu thủ giỏi giang như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…

Tuy nhiên, ông Huế lại thấy bất an thay cho ông Đức: “Bất an là bởi, ông Đức đang có vẻ lạc lõng giữa “không gian” khá u ám của nền bóng đá đang “bị” những nhà điều hành không có tầm nhìn. Khả năng quản lý, quản trị nền bóng đá Việt Nam đến giờ phút này là hết sức kém cỏi. Chẳng ai có thể trả lời được câu hỏi, nền bóng đá ấy đang cần sách lược gì, phát triển ra sao!

Tôi không quá lời đâu khi nhìn cốt lõi của bóng đá Việt Nam đang như… ”chợ trời”. Ban quản lý chợ đang thả nổi nó để lo chạy mánh và tố nhau... Thật đáng buồn, đáng lo lắm thay!”.
'Bầu Đức bất lực giữa 'chợ trời' bóng đá Việt' - ảnh 2HAGL đang có nguy cơ rớt hạng ở mùa giải năm nay - Ảnh: Minh Tú
Ông Huế đặt ra một loạt những phép tính cộng để rồi đưa ra kết luận của riêng mình: “Một bầu Đức có tâm, có dư tiền và có cả đội bóng. Nhưng tiếc thay dù nỗ lực đến tột độ vẫn chưa thể hay nói một cách chính xác là không thể biến đổi được cái “chợ trời bóng đá” bằng một HAGL mẫu mực, đá hay, đẹp, đạo đức, thậm chí chấp nhận cả xuống hạng để giữ tấm gương sáng.

Và hậu quả nhãn tiền là, chính ông và quân ông lĩnh đủ thua thiệt và nhiều cay đắng oan ức. Tới mức những cầu thủ trẻ của ông thi đấu mấy trận hay hơn đối phương, hoàn toàn có khả năng từ hòa tới thắng nhưng rốt cuộc lại đại bại oan nghiệt. Đại bại bởi cái luật không thành văn và không ai tra cứu xét xử.

Tôi và nhiều người đau cho ông và đội ông thì chắc ông phải quá đau chứ? "Nhà giàu cũng khóc" phải không, thưa ông?”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Tôi hằng được nghe các võ sư đeo bị cát để tập nhảy. HAGL cũng đang đeo cái bị cát "VFF" để rèn luyện. Khi thoát được cái bị cát VFF để vươn ra đấu trường quốc tế, các cầu thủ của HAGL sẽ thấy thật nhẹ nhàng thanh thoát. Tôi tin với nền tảng văn hóa được đào tạo, cầu thủ HAGL hoàn toàn có khả năng vượt qua các trở ngại tâm lý của chuyện chèn ép, đánh hội đồng này. Đá ở V.League mà vẫn giữ được cái tâm, không trả đũa khi bị khiêu khích, chấp nhận được nỗi oan ức từ trọng tài, tránh né được các đòn kung fu, các trò tiểu xảo thì có thể yên tâm thi đấu quốc tế vì chắc chẳng có đấu trường quốc tế nào chơi xấu hơn, chẳng có đâu mà trọng tài thiên vị, kém cỏi hơn.
Nguyễn Hiếu

Nguyễn Hiếu

Lần đầu con đọc được một lời chia sẽ đầy cảm xúc và đúng với nỗi lòng của con trong một thời gian dài. Con xin chúc cho chú Đức sức khỏe - thành công hơn nữa. Chúc cho các em mạnh mẽ chiến thắng mọi áp lực. Chúc HAGL vươn xa ...
Vũ Văn Bằng

Vũ Văn Bằng

Muốn một nền bóng đá phát triển thì các nhà quản lý và điều hành bóng đá phải có tâm và tầm. Biết nâng đỡ những cầu thủ tài năng, đạo đức trên sân cỏ và ngoài đời, có biện pháp ngăn chặn từ trong trứng nước những hành vi tiêu cực trong và ngoài sân cỏ. Nhưng hiện nay trên sân cỏ các hành vi bạo lực đá xấu, đá đểu diễn ra trước mắt người hâm mộ thấy nhưng đôi khi người cầm cân nảy mực là trọng tài lại không thấy hoặc cố tình nhắm mắt làm ngơ và biện bạch đủ muôn ngàn lý do và từ đó thứ bóng đá xấu xí lên ngôi bóp chết thứ bóng đá đẹp đẽ mà ví dụ điển hình là đội bóng đá CLB HAGL hiện nay đang được hàng triệu người mến mộ song lại không được bảo vệ theo đúng nghĩa của nó mà "phải bị" những ngón đòn bầm dập từ các cầu thủ đối phương áp dụng dưới mỹ từ "quyết liệt" để mà đánh kín, đánh hở và đánh vỗ mặt không thương tiếc dưới sự che chở của những ông vua áo đen mang tâm hồn không trong sạch nhưng lại được đứng chính danh là "trọng tài" điều khiển cuộc chơi. Một sự đồng lõa trắng trợn của sự tha hóa nhân cách đang tồn tại đâu đó từ cầu thủ cho tới lãnh đạo các đội bóng và cả ở cấp lãnh đạo nền bóng đá nước nhà nên chẳng trách vì sao bóng đá nước VN bao năm vẫn cứ ì ạch không vượt qua cái "ao làng" là vì thế! Buồn và thử hỏi không buồn sao được.
Đinh văn Tín

Đinh văn Tín

Tôi đồng tình với suy nghĩ của bạn, cho dù HAGL có như thế nào chăng nữa tôi vẫn yêu quí lối chơi của đội bóng, tôi mến mộ các bạn trẻ, bầu Đức, cả ban huấn luyện đội bóng các bạn, là một tập thể giàu cống hiến, chúc các bạn chân cứng đá mềm vượt qua mọi khó khăn phía trước. Tôi yêu các bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm